.

Bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực về hội nhập quốc tế năm 2020

.
08:25, Thứ Tư, 23/09/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Chiều 22-9, tại TP. Đồng Hới, Sở Công thương phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách Công thương (Bộ Công thương) tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực về hội nhập quốc tế năm 2020. Tham dự có đại diện lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Lãnh đạo Sở Công thương phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng.
Lãnh đạo Sở Công thương phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng.

Tại lớp bồi dưỡng, các đại biểu được chuyên gia kinh tế Việt Nam giới thiệu tổng quan về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA); vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA; cơ hội kinh doanh xuất khẩu cho doanh nghiệp các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế còn giới thiệu các phương pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp khi tiếp cận, khai thác để tận dụng cơ hội, ưu đãi trong Hiệp định EVFTA; giới thiệu tổng quan các nguyên tắc chung, hình thức, mô hình xóa bỏ thuế quan trọng trong Hiệp định EVFTA, cách tra biểu thuế; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm khi hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp của Liên minh châu Âu.

Các đại biểu tham dự tại lớp bồi dưỡng.
Các đại biểu tham dự tại lớp bồi dưỡng.

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, với chủ trương tích cực chủ động hội nhập, Việt Nam đã đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do cùng với tiến trình gia nhập các tổ chức quốc tế và khu vực, gần đây nhất là Hiệp định EVFTA. Đây là cơ hội rất lớn nếu chúng ta biết khai thác một cách hiệu quả, tuy nhiên, quá trình hội nhập cũng sẽ có nhiều thách thức, khó khăn bởi năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như doanh nghiệp trong nước còn khá hạn chế.

Việc tổ chức lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức hội nhập quốc tế cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và cán bộ chuyên môn về hợp tác quốc tế là hết sức cần thiết. Lớp bồi dưỡng sẽ giúp học viên được học tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, trình độ về hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là việc thực thi Hiệp định EVFTA như thế nào để mang lại hiệu quả…

L.M

,
 • EVFTA mở "cánh cửa lớn" cho gạo Việt Nam sang thị trường EU

  Với EVFTA, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm và đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm đối với sản phẩm từ gạo của Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường EU.
   
  22/09/2020
  .
 • Đẩy mạnh các giải pháp sử dụng điện an toàn trong nhân dân

  (QBĐT) - Trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất, không ít trường hợp người dân bất cẩn, chủ quan, dễ dẫn đến tai nạn điện. Để phòng ngừa các trường hợp bất trắc có thể xảy ra, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp sử dụng điện an toàn cho người dân và các cơ sở sản xuất.
   
  22/09/2020
  .
 • Minh Hóa: Có 100% xã đạt tiêu chí thủy lợi

  (QBĐT) - Tiêu chí số 3 về thủy lợi trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng. Với nhiều nỗ lực triển khai thực hiện, đến nay, huyện Minh Hóa đã có 14/14 xã nằm trong Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt tiêu chí này.
   
  22/09/2020
  .
 • Bảo vệ hành lang lưới điện mùa mưa bão

  (QBĐT) - Để bảo đảm vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế tối đa các sự cố về điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã và đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân, tổ chức, doanh nghiệp chung tay bảo vệ hành lang lưới điện.

  22/09/2020
  .
 • Sự suy yếu của đồng USD hỗ trợ giá vàng châu Á tăng

  Phiên 21-9, chỉ số đồng USD giảm 0,1% so với các đồng tiền khác, qua đó giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
   
  21/09/2020
  .
 • Các hồ chứa nước đang được nâng cấp, sửa chữa đều đảm bảo an toàn vượt lũ

  (QBĐT) – Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, hiện có 9 hồ chứa nước đang được nâng cấp, sửa chữa thuộc dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới đều đảm bảo an toàn vượt lũ.

  21/09/2020
  .
 • Đầu tư hơn 700 tỷ đồng cho các công trình nước sạch nông thôn

  (QBĐT) - Thông tin từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết, tổng nguồn vốn đầu tư cho nước sạch nông thôn giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh ta là 707,990 tỷ đồng.

  20/09/2020
  .
 • Măng tây trên "đất ta"

  (QBĐT) - Không chịu cảnh bất lực nhìn đất đai khô cằn bỏ hoang từ năm này qua năm khác, anh Hồ Minh Thuận (ở thôn Quý Thuận, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) đã tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư, đưa măng tây về gieo trên đồng đất quê hương, bước đầu cho kết quả.

  20/09/2020
  .