.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, tiêu thụ điện lập đỉnh mới

.
10:38, Thứ Tư, 24/06/2020 (GMT+7)
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào khoảng 14 giờ ngày 23-6, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với con số kỷ lục là 38.300 MW.
Dùng máy đo nhiệt độ có thể phát hiện và ngăn chặn các sự cố về điện. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)
Dùng máy đo nhiệt độ có thể phát hiện và ngăn chặn các sự cố về điện. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)
Ngày 23-6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những ngày vừa qua, do nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài đã làm tiêu thụ điện tăng lên liên tục ở mức độ rất cao.
 
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào khoảng 14 giờ ngày 23-6, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với con số kỷ lục là 38.300 MW.
 
Không chỉ ở quy mô cả nước, công suất tiêu thụ hệ thống điện của miền Bắc và thành phố Hà Nội vào trưa 23-6 cũng đã lên các mức kỷ lục mới, với số liệu cụ thể đối với hệ thống điện miền Bắc là 19.500 MW và thành phố Hà Nội là 4.435 MW.
 
Trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, EVN đã chủ động chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện. Tuy nhiên, nếu tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ sự cố các thiết bị nguồn điện, lưới điện dẫn đến có khả năng ảnh hưởng cung cấp điện cho hệ thống.
 
Thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.
 
Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.
 
Do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng dẫn tới nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.
 
Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
 
Chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ C trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.
 
Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, người dân cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường./.
 
Theo Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Bố Trạch: Chủ động chống hạn cho lúa hè-thu

  (QBĐT) - Nhờ chủ động phòng, chống hạn với các phương án thiết thực, cụ thể, nên đến nay, huyện Bố Trạch đã bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ hè-thu với diện tích vượt kế hoạch đề ra. Kỳ vọng với sự nỗ lực của huyện và bà con nông dân, Bố Trạch sẽ đối phó được với tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến kéo dài và ngày càng phức tạp.

  23/06/2020
  .
 • Để miền núi gần hơn với đồng bằng

  (QBĐT) - Hai xã miền núi Trường Xuân, Trường Sơn là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Vân Kiều. Những năm gần đây, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hệ thống kết cấu hạ tầng nơi đây được quan tâm đầu tư, chủ trương giao đất giao rừng hợp lòng dân..., góp phần tạo ra những đổi thay tích cực, đưa miền núi gần hơn với đồng bằng.

  22/06/2020
  .
 • Sâu cuốn lá nhỏ, rầy lưng trắng làm hại 437 ha lúa hè-thu

  (QBĐT) - Tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, hiện nay, lúa hè-thu đang thời kỳ đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khá tốt. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường nên sâu cuốn lá nhỏ và rầy lưng trắng đã làm hại 437 ha lúa của bà con.

  22/06/2020
  .
 • Khai mở tiềm năng, phát triển du lịch

  (QBĐT) - Không chỉ là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, huyện Quảng Ninh còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều phong cảnh hữu tình, thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Với chiến lược đầu tư "biến tiềm năng thành cơ hội phát triển", Quảng Ninh đang phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  22/06/2020
  .
 • Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới có thể hỗ trợ giá vàng trong dài hạn

  Số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng đã gây ra một chút lo ngại cho thị trường về khả năng sẽ tiến hành một đợt giãn cách xã hội mới, qua đó tạo đà cho vàng tăng giá.
   
  22/06/2020
  .
 • Để sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vươn xa

  (QBĐT) - Nhằm tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao và nhiều tiềm năng phát triển của địa phương, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã chú trọng triển khai chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB).

  21/06/2020
  .
 • Dự kiến khung thời gian áp dụng mức giảm 50% thuế trước bạ với ô tô

  Dự án Nghị định về lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước của Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định mức thu giảm 50%, đến hết ngày 31-12.

  20/06/2020
  .
 • Khởi nghiệp thành công từ mô hình ép dầu thực vật

  (QBĐT) - Mô hình khởi nghiệp sản xuất dầu thực vật của chị Nguyễn Thị Năm (SN 1988) thôn Tân Thái, xã Tân Thủy nổi bật với những thành công bước đầu, nỗ lực xây dựng thương hiệu "Dầu thực vật Đức Năm".
   
  20/06/2020
  .