.
Sơn Thủy (Lệ Thủy):

Thí điểm thành công mô hình chuyển đổi trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả

.
11:25, Chủ Nhật, 17/05/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 16-5, ông Nguyễn Văn Mọn, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy cho biết, xã đã thí điểm thành công mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen.

Qua khảo sát, tuyên truyền và vận động bà con chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất trồng lúa kém, 2 hộ ông Trương Văn Ánh và Trần Văn Tâm đã mạnh dạn đầu tư trồng sen.

Mô hình thí điểm có diện tích gần 4 ha của Hợp tác xã Hoàng Trung Lộc nằm trên địa bàn 2 thôn Hoàng Viễn và Lộc Xá từ nhiều năm qua gieo cấy lúa không có hiệu quả. Sau 5 tháng trồng và chăm sóc, đến nay, ruộng sen phát triển tốt và bắt đầu trổ bông.

a
Du khách đến tham quan và ngắm hoa sen nở. Cùng đó, nhiều người đến để học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây sen trên đồng đất lúa chuyển đổi.

Sáng 16-5, lãnh đạo xã Sơn Thủy và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy qua kiểm tra đã chúc mừng mô hình thí điểm của 2 ông chủ đầm sen. Cùng đó, chủ của mô hình đầm sen đã mở cửa đón khách tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây sen và ngắm hoa sen nở.

Do vị trí đầm sen gần trục chính của đường liên xã và nhánh Đông đường Hồ Chí Minh nên vừa khai trương, lượng khách đến khá đông. Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên (ngày 16-5), đã có hơn 1.000 lượt người quan tâm ghé qua đầm ngắm sen và chụp ảnh lưu niệm.

Ông Trương Văn Ánh cho biết: Cây sen khác với cây lúa là thời gian trồng và chăm sóc không nặng nề áp lực mùa vụ. Chưa tính dự thu về dịch vụ phục vụ khách du lịch tham quan và nguồn thu từ nuôi cá trong đầm sen, dự kiến, việc thu nhập từ hạt và tim sen sẽ cao gấp 7 lần so với trồng lúa trên cánh đồng này.

                                                                                             Đ.T

,
 • Quảng bá du lịch thời 4.0

  (QBĐT) - Những năm gần đây, cùng với nhiều khởi sắc, du lịch Quảng Bình phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong đó, sự cố môi trường biển, dịch bệnh Covid-19 là những thách thức lớn đối với ngành du lịch. Song với quyết tâm và nỗ lực, sự tìm tòi, sáng tạo, trong cái khó, cộng đồng du lịch Quảng Bình đã "ló cái khôn". Nhiều cách thức quảng bá du lịch ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là việc tạo ra sự tương tác, kết nối giữa du khách và người kinh doanh du lịch thông qua các trang, nhóm quảng bá trên mạng xã hội.

  16/05/2020
  .
 • Xã Quảng Thạch: Quyết tâm không để đất đồi bỏ hoang

  (QBĐT) - Là một xã miền núi, địa hình chủ yếu là đất rừng, đồi, những năm qua, xã Quảng Thạch (Quảng Trạch) luôn tích cực khuyến khích, hướng dẫn người dân thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với đặc điểm khí hậu, chân đất của địa phương. Nhờ đó, người dân có cơ hội tận dụng tối đa các diện tích đất, tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy công tác giảm nghèo trên địa bàn.

  16/05/2020
  .
 • Ngọt ngon dưa hấu Hàm Ninh

  (QBĐT) - Từ năm 2008, một số nông dân xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) đã đưa cây dưa hấu vào sản xuất trên đất trồng lúa. Do vùng đất có tầng thổ nhưỡng sâu, chất đất phù hợp nên dưa hấu Hàm Ninh đạt năng suất cao, chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa thích.

  16/05/2020
  .
 • Phát huy vai trò phụ nữ, khẳng định ưu thế hàng Việt

  (QBĐT) - Sau nhiều năm triển khai thực hiện, cuộc vận động (CVĐ) "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã được các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tích cực hưởng ứng tham gia. Nhờ đó, người tiêu dùng đã có chuyển biến mạnh trong nhận thức và mua sắm đối với hàng Việt. Đặc biệt, phải kể đến đóng góp của chị em phụ nữ-những người giữ vai trò quan trọng trong sản xuất và tiêu dùng.

  15/05/2020
  .
 • Prudential tiếp tục phát triển bền vững

  (QBĐT) - Ngày 9 tháng 4 năm 2020, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) công bố kết quả kinh doanh năm 2019, tiếp tục khẳng định một năm kinh doanh hiệu quả với sự tăng trưởng ổn định và tiềm lực tài chính vững chắc. 

  15/05/2020
  .
 • Sức bật từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

  (QBĐT) - Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã trở thành hoạt động thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh tham gia; qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của mỗi người dân và phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

  15/05/2020
  .
 • Anh quyết không nhượng bộ trong đàm phán thương mại với EU

  Nhà đàm phán David Frost cho biết Anh không có yêu cầu gì đặc biệt trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) ngoài một thỏa thuận thương mại tự do.

  15/05/2020
  .
 • Dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế khi kiểm soát được COVID-19

  Trên cơ sở dự báo tình hình, rà soát và tính toán các cân đối lớn, Chính phủ dự kiến có hai kịch bản tăng trưởng kinh tế.
   
  15/05/2020
  .