.
Ngành GD-ĐT Quảng Bình:

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19

.
08:39, Thứ Tư, 05/05/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các nước trên thế giới và ở Việt Nam, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, nhằm bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh.
 
Trao đổi với phóng viên vào sáng 4-5-2021, ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết: Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong các trường học, nhất là trong thời điểm "nước rút" ôn thi học kỳ II và cuối cấp, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh quán triệt nghiêm túc và triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD-ĐT và tỉnh Quảng Bình về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
Giáo viên và học sinh Trường THCS Đồng Trạch thực hiện đeo khẩu trang cả trong giờ học.
Giáo viên và học sinh Trường THCS Đồng Trạch thực hiện đeo khẩu trang cả trong giờ học.
Trên cơ sở công văn chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT, ngày 28-4-2021, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có công văn số 1408/SGDDT-CTrTT về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng các tình huống của dịch. 
 
Đồng thời, Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành thường xuyên tự đánh giá, bổ sung thông tin mới việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống “An toàn Covid” theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, tối thiểu mỗi tuần 2 lần truy cập…
 
Ông Lê Viết Cảm, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết: Sở yêu cầu các phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc sở và các trung tâm giáo dục-dạy nghề trong tỉnh tăng cường tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới, các nước lân cận đang diễn biến phức tạp.
 
Thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng; giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người; thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn; khai báo y tế. Khi phát hiện các trường hợp đi, đến, trở về từ vùng dịch phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
Nhiều học sinh ngoài đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngược lại, còn được phụ huynh trang bị 1 lọ dung dịch sát khuẩn.
Nhiều học sinh ngoài đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngược lại, còn được phụ huynh trang bị 1 lọ dung dịch sát khuẩn.
Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục và học sinh thực hiện nghiêm túc Thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), nhằm tạo thành một “lá chắn” bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên và các em, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
 
Ngay trong ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, các trường học đã triển khai công tác nắm bắt, thống kê tình hình nghỉ lễ, đi du lịch và lịch trình tiếp xúc của từng học sinh để có phương án phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý khi có tình huống. 
 
Thầy giáo Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Trạch (huyện Bố Trạch cho biết: Nhà trường nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Nhà trường thực hiện tốt công tác khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, 250 học sinh và đội ngũ giáo viên của trường thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Sau dịp nghỉ lễ vừa qua, trước ngày học sinh trở lại trường, Ban giám hiệu nhà trường đã kịp thời nắm bắt đầy đủ được tình hình học sinh không có ai đi du lịch, tham quan ở ngoại tỉnh, chỉ có 1 giáo viên đi TP. Hồ Chí Minh về đã kịp thời khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương.
Trường tiểu học số 1 Thanh Trạch (Bố Trạch) với dung dịch sát khuẩn, thông điệp “5K” và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 ngay trước cổng.
Trường tiểu học số 1 Thanh Trạch (Bố Trạch) với dung dịch sát khuẩn, thông điệp “5K” và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 ngay trước cổng.
Có mặt tại Trường tiểu học số 1 Thanh Trạch (Bố Trạch) vào chiều 4-5-2021, phóng viên nhận thấy ý thức phòng chống dịch bệnh của cô trò nhà trường rất cao. Tất cả học sinh của nhà trường đều đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngược lại, đặc biệt, phần lớn các em đều được phụ huynh trang bị 1 lọ dung dịch sát khuẩn.
 
Cô giáo Đậu Thị Hồng Nhạn, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường hiện có 42 lớp, với 779 học sinh, 40 giáo viên, nhân viên. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ thường xuyên của nhà trường, nhất là trong tình hình hiện nay. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công tác này lại càng được tăng cường hơn nữa.
 
Theo tinh thần các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến ngay cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh để bảo đảm thực hiện hiệu quả, nhất là thực hiện thông điệp “5K”.
 
Các ngôi trường khác mà phóng viên có dịp đến tìm hiểu như Trường THPT Trần Phú với 30 lớp và gần 1.300 học sinh, Trường tiểu học số 1 Ba Đồn với 21 lớp và 679 học sinh cũng đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Các nhà trường đều bố trí dung dịch, xà phòng diệt khuẩn ở ngay cửa lớp để học sinh và giáo viên sử dụng, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngược lại. Ở nhiều lớp học, giáo viên và học sinh còn chủ động đeo khẩu trang ngay cả trong giờ học và các em không tụ tập trong giờ ra chơi.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Ba Đồn đeo khẩu trang trong giờ học.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Ba Đồn đeo khẩu trang trong giờ học.
Em Trần Mạnh Hùng, học sinh lớp 9B, Trường THCS Đồng Trạch (Bố Trạch) cho biết, việc đeo khẩu trang tới trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn đã được em và các bạn thực hiện rất đồng đều, tự giác vì ai cũng ý thức được rằng những việc làm đó là nhằm bảo vệ sự an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. 
 
Ngày 3-5-2021, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn số 682/UBND-NC-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học…
 
Quán triệt tinh thần chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã ban hành Công văn số 1326/SGDĐT-CTrTT ngày 4-5-2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cơ sở giáo dục trong tỉnh thực hiện.
 
Sở yêu cầu tất cả các cán bộ, giáo viên, học sinh đi ra ngoài tỉnh về hoặc có tiếp xúc với người đã từng đến, về từ các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Mặt khác, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm ngặt thông điệp “5K” của Bộ Y tế đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên trong toàn tỉnh; không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, trừ các lớp ôn thi cuối cấp nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THPT Trần Phú vào ngày 4-5-2021.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THPT Trần Phú vào ngày 4-5-2021.
“Trên thực tế, bên cạnh nhiều cơ sở giáo dục đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, không loại trừ vẫn có đơn vị còn hạn chế mặt này, mặt kia. Vì vậy, Sở GD-ĐT càng phải tăng cường chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch. Mặt khác, chú trọng kiểm tra, rà soát, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, chủ động xây dựng các phương án, đáp ứng với mọi tình huống của dịch có thể xảy ra.”, Giám đốc Sở GD-ĐT Đặng Ngọc Tuấn cho biết.
 
A.Tuấn
,