.
Gặp gỡ cuối tuần:

Giáo sư, tiến sỹ, nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí: "Quê hương Quảng Bình luôn ở trong trái tim tôi…"

.
09:09, Chủ Nhật, 23/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Giữa tháng 7 này, đêm nhạc "Tri ân quê hương" của Giáo sư, tiến sỹ, nhạc sỹ (GS.TS.NS) Nguyễn Anh Trí sẽ được tổ chức tại quê hương Quảng Bình. Đây là đêm nhạc thứ hai của người thầy thuốc, nhạc sỹ tài hoa, ghi đậm dấu ấn tình cảm của ông dành cho đất mẹ yêu thương và đặc biệt, sự kiện diễn ra trong không khí sôi nổi, rạo rực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Quảng Bình trở về địa giới cũ và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Bình thực hiện cuộc đối thoại với người con Quảng Bình thành danh.

PV: Thưa GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí, được biết, ông đã có một đêm nhạc tại Thủ đô Hà Nội vào tối 9-9-2017. Còn đêm nhạc "Tri ân quê hương" vào giữa tháng 7 tới đây sẽ là đêm nhạc đầu tiên của ông tổ chức tại Quảng Bình. Vậy cảm xúc của ông khi tổ chức một sự kiện đáng nhớ này ở quê hương mình?

GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí: Được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức đêm nhạc “Tri ân quê hương” ngay tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi, tôi thấy rất tự hào và phấn khởi. Hiện nay, Ban tổ chức đang rất tích cực chuẩn bị cho sự kiện quan trọng và có ý nghĩa này.

GS.TS NS Nguyễn Anh Trí trả lời phỏng vấn Đài PT-QB tại Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.
GS.TS NS Nguyễn Anh Trí trả lời phỏng vấn Đài PT-QB tại Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.

Lần trước, ngày 9-9-2017, tại Thủ đô Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Vệt Nam đã tổ chức “Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí” để kỷ niệm 60 năm thành lập Hội. Đó là một sự kiện thành công trên cả sự mong đợi vì đã thu hút sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng, tạo dấu ấn đậm nét với 4.000 công chúng Thủ đô đến dự và được giới văn nghệ sỹ đánh giá cao về chất lượng, quy mô.

Còn đêm nhạc thứ 2 này là "món quà" trân quý mà tôi tha thiết dành cho quê hương Quảng Bình yêu dấu. Tôi là người con sinh ra và lớn lên ở Lệ Thủy, rời quê nhà lập nghiệp ở Hà Nội. Và từ lúc xa quê đến nay, tôi cũng đã có được những thành công nhất định trong cuộc sống, trong công việc, trong nghiên cứu khoa học, trong quản lý và cả trong những hoạt động sáng tác thơ, nhạc…

Tôi luôn nghĩ, tất cả những thành công mà mình có được đều xuất phát từ cái gốc là đức tính cần cù, chịu khó, quyết tâm, nhiệt thành và ân nghĩa của đất mẹ Quảng Bình mà có được.

Vì vậy, đêm nhạc này đối với cá nhân tôi có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Được bày tỏ những tình cảm sâu nặng, những cảm xúc trân trọng và yêu quý của mình qua lời ca tiếng hát do mình sáng tác thì là một hạnh phúc không gì so sánh nổi. Tôi tự hào và vinh dự lắm! Chúng tôi đang nỗ lực hết sức mình để đêm nhạc thành công, để lại ấn tượng trong lòng người thân, bạn bè, nhân dân tỉnh nhà.

PV: Vậy, thưa ông, các ca khúc được lựa chọn xuất hiện trong đêm nhạc này chắc hẳn cũng sẽ gửi gắm những tâm sự, nỗi niềm riêng và chứa đựng nhiều thông điệp ông ấp ủ? Và liệu ông có dụng ý đặc biệt gì khi lựa chọn những ca sỹ, nghệ sỹ, đạo diễn tham gia biểu diễn trong đêm nhạc?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: (cười lớn) Tất nhiên, tôi có rất nhiều điều muốn tâm sự, san sẻ với quê hương Quảng Bình thông qua đêm nhạc. Đêm nhạc là thông điệp tôi muốn gửi gắm, trong bất cứ chuyến trở về nào, trở về lại mảnh đất "chôn nhau cắt rốn" luôn là hành trình ý nghĩa và thiêng liêng nhất! Lần trở về này, tôi muốn tri ân quê hương bằng chính lời ca, tiếng hát.

Với 50 ca khúc mà tôi đã sáng tác, sẽ lựa chọn khoảng 19 ca khúc để biểu diễn trong đêm nhạc "Tri ân quê hương". Bên cạnh những ca khúc đã quen thuộc, tạo dấu ấn riêng và được công chúng yêu mến, thì có khá nhiều ca khúc rất mới, như: “Bác Hồ có một chuyến đi”, “Hồ Tây khi hoàng hôn”…

Đặc biệt, sẽ có nhiều ca khúc viết riêng cho Quảng Bình, cho Lệ Thủy được gửi đến khán giả, như: "Quê mẹ Quảng Bình ơi!", "Đua bơi quê mình", "Về lại mái trường xưa" (tặng Trường cấp 3 Lệ Thủy nơi tôi từng theo học), "Thương lắm câu hò quê mẹ" và "Về Phong Nha-Quảng Bình"…Các ca khúc sẽ được chia thành 3 phần khá hợp lý: Quê hương yêu dấu, Đi xa và nỗi nhớ, Tổ quốc và mẹ.

Còn đối với đội ngũ các ca sỹ, nghệ sỹ, đạo diễn, bên cạnh sự góp mặt của những ca sỹ hàng đầu, đang rất nổi bật hiện nay từ các đoàn nghệ thuật ở Hà Nội, chúng tôi cũng ưu tiên lựa chọn thêm một số ca sỹ gốc Quảng Bình nhưng khá thành công ở Thủ đô tham gia biểu diễn trong đêm nhạc. Tôi muốn đây cũng là cơ hội tốt để họ-những người Quảng Bình đi xa-về hát cho chính bà con quê mình nghe. Được biết, họ rất vui và hạnh phúc khi tham gia biểu diễn.

Chúng tôi quyết định chọn Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình là đơn vị thực hiện đêm diễn, nhưng dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của một nghệ sỹ danh tiếng: Thiếu tướng nhạc sỹ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam và đạo diễn trẻ tài ba Trường Bắc.

PV: Bận rộn với công tác nghiên cứu khoa học, nhưng ông vẫn dành thời gian cho nghệ thuật và dường như không địa hạt nào làm khó được ông, từ thơ ca, nhiếp ảnh cho đến âm nhạc. Và điều đặc biệt, nhiều sáng tác nghệ thuật của ông đều dành cho mảnh đất quê mẹ Quảng Bình, chắc hẳn, những ký ức ngày thơ bé và tình cảm của ông dành cho quê hương luôn vẹn nguyên và tràn đầy như mạch nguồn Kiến Giang?

GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí khám phá hang động Quảng Bình.
GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí khám phá hang động Quảng Bình.

GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí: Tôi sinh ra ở mảnh đất Lệ Thủy, bên dòng Kiến Giang êm đềm, mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn. Tôi cũng trải qua một tuổi thơ gian khó, lam lũ, vất vả như bao bạn bè cùng trang lứa. Người mẹ nông dân nghèo cùng người cha thương binh luôn coi trọng việc học đã vun đắp tinh thần hiếu học cho anh em chúng tôi.

Quê hương Quảng Bình của chúng ta rất anh dũng, kiên cường, nặng tình sâu nghĩa và có nhiều truyền thống tốt đẹp. Đi xa tôi luôn gìn giữ, ghi sâu và phát huy những điều đó, không bao giờ quên. Suốt đời mình, dù đi đâu về đâu, quê hương Quảng Bình luôn trong trái tim tôi.

PV:  Sau đêm nhạc này, ông còn ấp ủ những dự định nào dành cho quê hương?

GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí: Quảng Bình luôn là máu thịt trong tôi, chính vì vậy, với cương vị, nghề nghiệp của mình, tôi luôn dành mọi tình cảm, công sức, tâm huyết và nỗ lực để đóng góp cho quê hương, đặc biệt là giúp đỡ những bạn trẻ hiếu học, có chí tiến thủ, nhất là trong ngành Y. Tôi luôn mong sao sẽ còn làm được nhiều điều hơn nữa cho Quảng Bình quê hương được giàu hơn, đẹp hơn và vững mạnh hơn. Thời gian sẽ trả lời điều đó!

PV: Xin cảm ơn GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí về cuộc trò chuyện thú vị này!

Những danh hiệu cao quý của GS.TS.NS Nguyễn Anh Trí:

- Giáo sư y khoa (2011), Bác sỹ cao cấp (2008);

- Anh hùng Lao động năm 2012;

- Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân năm 2012;

- Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009;

- Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015;

- Vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” (năm 2013 và 2017);

- Danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2015;

- Các Kỷ niệm chương: Vì sức khỏe nhân dân, Vì thế hệ trẻ, Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam, Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn…

- Giải Nhất "Nhân tài Đất Việt - 2016" (đồng tác giả);

- Giải thưởng Hồ Chí Minh - 2017 (đồng tác giả);

- Và nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, tỉnh, thành phố...

Mai Nhân (thực hiện)

,