Người "truyền lửa" năng động, sáng tạo

  • 05:55 | Thứ Sáu, 17/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Trần Thanh Phúc (SN 1990), Phó Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) luôn năng động, sáng tạo thực hiện các phong trào Đoàn, hoạt động tại địa phương. Năm 2022, anh Phúc vinh dự là một trong hai thanh niên tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam với thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên, đạt giải thưởng “15 tháng 10”.
 
Xác định công tác phát triển đoàn viên, tạo sự đoàn kết trong tổ chức đoàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, anh Phúc đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm hay để thu hút nhiều thanh niên tham gia. Hiện nay, Đoàn xã Đức Ninh có hơn 200 đoàn viên, sinh hoạt ở 10 chi đoàn. Gần 10 năm gắn bó với công tác đoàn, anh Phúc đã không ngừng nỗ lực, rèn luyện, thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác đoàn, hội trong giai đoạn hiện nay.
 
Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, anh Phúc cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã không ngừng tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước của địa phương; đồng thời vận động nhân dân hiến đất vườn và chặt bỏ nhiều loại cây, phá dỡ tường rào với tổng chiều dài hơn 300m để làm đường bê tông; tham gia lắp đặt 3,8km đường điện chiếu sáng tại thôn Tân Sơn, Diêm Sơn; tham gia làm sân bóng chuyền nhà văn hóa thôn Đức Phong...
 
Hàng năm, Đoàn xã Đức Ninh còn tổ chức tặng sổ tiết kiệm cho các hộ nghèo ở địa phương; tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ và thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 và đã tặng 12 sổ tiết kiệm cùng hàng trăm suất quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách. Bên cạnh đó, nhân dịp năm học mới, Đoàn xã Đức Ninh còn tổ chức tặng quà cho 15 em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập.
Anh Trần Thanh Phúc luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn của địa phương.
Anh Trần Thanh Phúc luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn của địa phương.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trong các đợt ra quân thực hiện “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch hè tình nguyện”, anh Phúc đã cùng với các ĐVTN trồng hơn 100 cây xanh tại nhà văn hóa và các trục đường thôn Diêm Sơn; trồng hơn 3.000 cây keo lai và bạch đàn tại công trình thanh niên ở khu vực nghĩa trang liệt sỹ xã và đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ làm 2 công trình thanh niên “Cột điện nở hoa”, “Hành trình thứ hai của lốp xe” với tổng giá trị trên 50 triệu đồng.

Đồng thời, anh Phúc còn hướng dẫn các chi đoàn, chi hội tổ chức lao động dọn vệ sinh và duy trì tốt chương trình “Thứ 7 tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” tại các tuyến đường thanh niên tự quản, tham gia lễ ra quân vì môi trường xanh-sạch-đẹp tại TP. Đồng Hới, làm vệ sinh tại bờ kè Nhật Lệ, bãi biển Bảo Ninh... Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường của người dân.

Một trong những thành công đáng ghi nhận của anh Phúc trong công tác đoàn tại địa phương, đó là, anh đã cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã, Ủy ban Hội LHTN xã thành lập và duy trì hiệu quả đội thợ “0 đồng”. Đội thợ “0 đồng” được thành lập từ năm 2014 và hiện nay có khoảng 20 thành viên tham gia. Đa số thành viên trong đội là những người thợ xây, thợ sơn, thợ cơ khí chuyên đi sửa chữa, xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Từ khi thành lập đến nay, đội thợ “0 đồng” đã sửa chữa, xây mới được hơn 50 ngôi nhà.
 
Từ những đóng góp tích cực cho cộng đồng, năm 2021, đội thợ “0 đồng” của Đoàn Thanh niên xã Đức Ninh đã vinh dự được Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thanh niên tình nguyện. Trong tháng 3 này, hưởng ứng chương trình Tháng Thanh niên năm 2023, anh Phúc cùng với các ĐVTN cũng sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động ý nghĩa này và sẽ sửa chữa nhà cho 1 hộ nghèo trên địa bàn xã.
 
Trần Thanh Phúc còn tích cực vận động ĐVTN tham gia các giải bóng đá thể thao thiện nguyện để gây quỹ giúp đỡ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2022, Đoàn xã Đức Ninh đã tổ chức giải bóng đá nam thiện nguyện xã Đức Ninh lần thứ nhất. Qua đó, đã kêu gọi người dân đóng góp trên 15 triệu đồng và trao tặng quà cho 31 hộ nghèo trên địa bàn xã.
 
Ngoài ra, Đoàn xã Đức Ninh còn tổ chức giải bóng đá thanh niên mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão trong dịp đầu năm 2023. Giải đã thu hút nhiều thanh niên tham gia và quyên góp trên 20 triệu đồng để dành tặng 30 suất quà cho các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 
Cùng với các hoạt động tình nguyện, anh Phúc còn có nhiều đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo đến nhiều ĐVTN và nhân dân trên địa bàn. Chính từ sự gương mẫu, xông xáo của anh mà có nhiều ĐVTN ở xã Đức Ninh đã tham gia hiến máu tình nguyện. Từ năm 2017-2022, đã có hơn 200 lượt đoàn viên tham gia hiến máu. Bản thân anh Phúc đã 12 lần hiến máu nhân đạo.  
 
Bí thư Thành đoàn Đồng Hới Hà Quốc Vương Anh nhận xét: Trần Thanh Phúc là một cán bộ Đoàn năng nổ, luôn trách nhiệm trong công việc. Chính sự tâm huyết trong công tác, luôn gần gũi, gắn bó với mọi người nên anh luôn được ĐVTN và người dân tin tưởng, quý mến. Đoàn Thanh niên xã Đức Ninh luôn là một trong những cơ sở đoàn vững mạnh, đi đầu trong các phong trào, hoạt động.                

                                                              Cát Tường

tin liên quan

Đại hội Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Bình lần thứ XII

(QBĐT) - Ngày 16/3, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Bình tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028. 

Một cá nhân của Bộ đội Biên phòng tỉnh được tuyên dương "Gương mặt trẻ tiêu biểu" năm 2022

(QBĐT) - Thượng tá Ngô Văn Dũng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết, thượng úy Võ Huy Thắng, Trợ lý Công tác quần chúng BĐBP tỉnh vừa được Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tuyên dương là 1 trong 10 "Gương mặt trẻ tiêu biểu" năm 2022.

[Infographic] Hội báo toàn quốc 2023: Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo

Hội Báo toàn quốc 2023 - ngày hội lớn của những người làm báo trong cả nước diễn ra trong 3 ngày, từ 17 đến 19/3, tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo".