Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ chấm dứt miễn thuế với hàng giá rẻ từ Trung Quốc

  • 06:21 | Thứ Bảy, 03/05/2025
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 2/5, Mỹ đã chính thức chấm dứt chính sách miễn thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc có giá trị dưới 800 USD.
 
Động thái này được đánh giá là có thể gây tác động lớn đến các sàn thương mại điện tử phổ biến của Trung Quốc như Shein và Temu-những nền tảng cung cấp mặt hàng giá rẻ mà người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng.
 
Theo đó, kể từ ngày 2/5, hàng hóa từ Trung Quốc được vận chuyển thương mại vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế bổ sung là 145% cộng với mức thuế trước đây, trừ các sản phẩm như điện thoại thông minh được quyết định miễn trừ tháng trước. Tuy nhiên, hàng hóa có giá trị dưới 800 USD gửi qua Bưu điện Mỹ sẽ chịu mức thuế khác, bằng 120% giá trị hàng hóa hay mức thuế cố định là 100 USD/kiện hàng (sẽ tăng lên 200 USD vào tháng 6 tới). 
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Millbrae, California, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Millbrae, California, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Người phát ngôn Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết cơ quan này đang đối mặt với "một nhiệm vụ rất lớn", song đã sẵn sàng thực thi để thu thuế đối với hàng hóa giá trị thấp từ Trung Quốc theo chính sách thuế quan mới của Tổng thống Trump. Theo quan chức này, cơ quan chức năng đã chuẩn bị và trang bị đầy đủ phương tiện để thực hiện việc kiểm tra các kiện hàng và thực thi sắc lệnh một cách hiệu quả. Ông khẳng định việc thu thuế này sẽ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi của hành khách tại sân bay và cửa khẩu.
 
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Mỹ, hàng hóa giá trị thấp từ Trung Quốc vào Mỹ có tổng giá trị khoảng 5,1 tỷ USD trong năm 2024.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Mỹ thu được bao nhiêu từ các mức thuế quan do Tổng thống Trump áp đặt?

Trong tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các mức thuế ông áp dụng đang mang về 2 tỷ USD mỗi ngày. Tuy nhiên, con số thực tế vào thời điểm đó chỉ là 192 triệu USD mỗi ngày.

Hy vọng mới cho hoà bình ở Ukraine

Tia hy vọng mới cho hòa bình Ukraine được thắp lên từ cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky. Tuần tới sẽ quyết định liệu hòa bình có thành hiện thực hay không.

Tổng thống Donald Trump muốn tàu Mỹ đi qua Panama và Suez miễn phí

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi cho phép các tàu quân sự và thương mại của Mỹ đi qua kênh đào Panama và Suez miễn phí, đồng thời yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ giải quyết vấn đề này "ngay lập tức".