Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2023)

"Như cánh lúa hiến cho đời bao sức sống..." (*)

  • 06:01 | Thứ Tư, 08/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Đồng hành cùng đất nước, quê hương trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, gian khó và vinh quang, các thế hệ phụ nữ (PN) Quảng Bình luôn góp phần quan trọng trong mỗi chiến thắng và hành trình phát triển của quê hương. Trong kháng chiến, nhiều tấm gương PN Quảng Bình đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trong thời bình, họ tiếp tục tiên phong trong các lĩnh vực với nhiều thành tựu tự hào. Lặng lẽ, âm thầm cống hiến, hy sinh, họ chính là cánh lúa hiến cho đời bao sức sống...
 
Tiếp nối truyền thống của thế hệ các mẹ, các chị đi trước, trong giai đoạn phát triển mới, trên 180.000 hội viên (HV) PN toàn tỉnh đã và đang nỗ lực thi đua lập nhiều thành tích mới. Đại hội PN tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ sát với yêu cầu tình hình thực tiễn, phù hợp với trọng trách và sứ mệnh của chị em HV.
 
Cùng với bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, hội nhập và phát triển”, sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội PN tỉnh lần thứ XVI và Đại hội PN toàn quốc lần thứ XIII, diện mạo quê hương đang tiếp tục khởi sắc, đời sống cán bộ, HV có nhiều đổi thay tích cực.
Các cấp hội phụ nữ đã đồng hành, hỗ trợ chị em hội viên trong hành trình khởi nghiệp và mang lại hiệu quả tích cực.
Các cấp hội phụ nữ đã đồng hành, hỗ trợ chị em hội viên trong hành trình khởi nghiệp và mang lại hiệu quả tích cực.

Để đưa các nghị quyết đại hội đi vào cuộc sống, các cấp hội PN trong tỉnh đã tập trung đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền, triển khai và thực hiện. Công tác tuyên truyền được thực hiện qua nhiều kênh trên Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, trên nền tảng số với nhiều hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, như: Giao lưu, tọa đàm, tìm hiểu qua các câu hỏi trắc nghiệm online, các cuộc thi “Rung chuông vàng”, “Hái hoa dân chủ”…, thu hút sự tham gia tích cực của cán bộ, HV.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp hội và cán bộ, HV PN trong tỉnh, Nghị quyết Đại hội PN tỉnh lần thứ XVI và Đại hội PN toàn quốc lần thứ XIII đã nhanh chóng lan tỏa, thấm sâu vào đời sống, hoạt động của các cấp hội PN, cán bộ và HV, biến thành các hoạt động cụ thể, thiết thực, tác động sâu rộng và chung tay thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Một trong những hoạt động nổi bật của các cấp hội PN trong tỉnh năm qua là chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương”. Từ lời kêu gọi của các cấp hội, đã có trên 500 tổ chức, cá nhân tham gia đỡ đầu, chăm sóc 811 trẻ mồ côi với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng. Đây là sự nỗ lực rất lớn của chị em HV và các tổ chức, cá nhân trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động gây nhiều hậu quả nghiêm trọng trong gần 3 năm qua. Sự quyết tâm cố gắng, chung sức đồng lòng ấy đã được đền đáp khi hơn 800 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được yêu thương, đùm bọc để các cháu yên tâm học tập và trưởng thành.

Năm 2022 cũng là năm diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình. Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các cấp hội và cán bộ, HV PN toàn tỉnh đã phát động 2 đợt thi đua đặc biệt, đó là: “175 công trình, phần việc vượt khó, sáng tạo, hiệu quả” chào mừng Đại hội PN toàn quốc lần thứ XIII và “Phụ nữ Quảng Bình làm theo lời Bác-65 công trình, phần việc sáng tạo”.

Kết quả, các cấp hội PN toàn tỉnh đã thực hiện thành công 1.013 công trình, phần việc thiết thực. Tổng trị giá các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, chung tay bảo vệ, chăm sóc PN, trẻ em trên 11 tỷ đồng. Đặc biệt đã có 2 công trình, phần việc tiêu biểu xuất sắc được Trung ương Hội LHPN Việt Nam chứng nhận và khen thưởng tại Đại hội PN toàn quốc lần thứ XIII; 25 công trình, phần việc tiêu biểu và 12 video clip tuyên truyền được Hội LHPN tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Các đại biểu thảo luận về dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.
Các đại biểu thảo luận về dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Cũng trong năm qua, các cấp hội PN trong tỉnh đã đồng loạt ra quân triển khai mô hình “Hàng rào xanh, xây dựng NTM” thu hút đông đảo cán bộ, HV PN tham gia. Cùng với tổ chức lễ phát động sôi nổi, rộng khắp trong toàn tỉnh, từ nguồn xây dựng NTM, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 400 triệu đồng để xây dựng 8 mô hình điểm, trồng mới trên 3.000m hàng rào xanh.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 8.000m hàng rào xanh đang phát triển hiệu quả, mang lại sự mới mẻ cho diện mạo các làng quê. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào trồng 1 triệu cây xanh của Chính phủ, đến nay, các cấp hội đã trồng 114 công trình cây xanh; xây dựng mô hình “Vườn cây gây quỹ hội”, “Trồng rừng tràm” và trồng trên 110.000 cây xanh các loại, góp phần tích cực trong xây dựng miền quê đáng sống, đô thị văn minh, giữ gìn và phát triển môi trường sống trong lành cho thế hệ tương lai.
 
Đồng hành cùng chị em HV trong tạo sinh kế bền vững, phát triển sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội. Để giải quyết những khó khăn trong hành trình khởi nghiệp và tiếp sức, đồng hành cùng chị em HV , Hội LHPN tỉnh đang triển khai xây dựng dự án “Điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm và kết nối hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” với kinh phí 6 tỷ đồng.
 
Gắn bó với cơ sở, sâu sát và nắm chắc thế mạnh của từng địa phương và các cấp hội, năm 2022, “Mô hình tổ phụ nữ bảo tồn sa sâm bản địa trên vùng đất cát xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình” do Hội LHPN tỉnh đề xuất được Chương trình huy động nguồn tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại TP. Đà Nẵng tài trợ với kinh phí 450 triệu đồng.
các cấp hội phụ nữ đã phát động và tích cực hưởng ứng phong xây dựng hàng rào xanh, xây dựng nông thôn mới
Các cấp hội phụ nữ phát động và tích cực hưởng ứng phong xây dựng hàng rào xanh, xây dựng nông thôn mới.

Chị em HV PN toàn tỉnh cũng được nâng cao năng lực về phát triển thị trường thông qua thương mại điện tử; khởi nghiệp và xây dựng, giới thiệu, quảng bá, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm phục vụ du lịch.

Tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Bình, có 17 sáng kiến của PN tham gia, trong đó, có 6 sáng kiến được trao giải. Từ sự đồng hành, hỗ trợ tích cực và hiệu quả đó đã góp phần thành lập mới 10 hợp tác xã, tổ hợp tác (HTX,THT); 175 mô hình, hợp tác xã, tổ hợp tác được vay vốn với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.

Hăng say sản xuất, phát triển kinh tế và xây dựng quê hương, các cấp hội PN trong tỉnh cũng đồng thời quan tâm sâu sắc đến đời sống cán bộ, HV và chị em PN trong toàn tỉnh. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã tạo không khí sôi nổi, là động lực quan trọng thúc đẩy các phong trào thi đua.

Đặc biệt, phong trào dân vũ thể thao đã lan tỏa sâu rộng với 132 đội dự thi cấp tỉnh. Trong số 25 đội được Hội LHPN tỉnh trao giải, có 2 đội tham dự vòng thi dân vũ thể thao toàn quốc và xuất sắc giành giải nhì. 430 câu lạc bộ dân vũ trong toàn tỉnh đã góp phần quan trọng xây dựng nếp sống văn hóa ở cơ sở, thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, HV.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Diệp Thị Minh Quyết cho biết: “Năm 2023, cùng với tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội PN các cấp và những nhiệm vụ đã đề ra, chúng tôi sẽ tập trung triển khai phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Quảng Bình thời đại mới” gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ sự quan tâm hỗ trợ rất thiết thực của tỉnh, sự phối hợp hiệu quả các sở, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là tinh thần quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết của các cấp hội và cán bộ, toàn thể HV, tin rằng, các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra sẽ tiếp tục được hoàn thành, góp phần cùng toàn tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh!”.
 
Ngọc Mai
(*) Lời bài hát “Bài ca phụ nữ Việt Nam” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

tin liên quan

Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18

Bộ Chính trị vừa có thông báo số 50-KL/TW Kết luận về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
 

Ban Bí thư kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng 3 cán bộ

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo Quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng các đồng chí: Nguyễn Xuân Thanh, Nguyễn Văn Hải, Hà Công Thẻ.
 

Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy

Thủ tướng khẳng định trong tổng thể đường lối đối ngoại của Việt Nam, Nhật Bản luôn ở vị trí ưu tiên cao, Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.