.

Tôn vinh Nghệ nhân dân gian Việt Nam

.
07:45, Thứ Tư, 19/09/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 18-9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh và Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam Quảng Bình đã tổ chức lễ trao bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam và Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian" cho những người có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, phát huy các loại hình dân ca, dân vũ của địa phương. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài trao Bằng chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam cho các cá nhân
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài trao bằng chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam cho các cá nhân

Trong đợt này, Quảng Bình có 4 nghệ nhân được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cấp bằng chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam và tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian".

Đó là các nghệ nhân: Đỗ Thị Minh (Xuân Thủy, Lệ Thủy), lĩnh vực thực hành, truyền dạy hò khoan Lệ Thủy; Đậu Thị Miên (Đức Trạch, Bố Trạch) lĩnh vực thực hành, truyền dạy hò chèo cạn; Trần Văn Phúc (Trường Sơn, Quảng Ninh) thực hành, truyền dạy sáo Klui, kèn Tà Riên và hát dân ca Bru Vân Kiều; Hồ Ai (Trường Sơn, Quảng Ninh) lĩnh vực thực hành, truyền dạy dân ca và sử dụng nhạc cụ dân tộc Bru Vân Kiều.

Được biết, đến nay, Quảng Bình có 15 nghệ nhân gian Việt Nam, trong đó có 4 Nghệ nhân ưu tú. 
 
Cũng trong dịp này, các nghệ nhân dân gian đã tham gia chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tinh hoa nghệ thuật dân gian Quảng Bình”. Nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như hát đúm, ví, hò thuốc (Minh Hóa), hò biển, hò chèo cạn (Bố Trạch), hát ru Cảnh Dương (Quảng Trạch), hò khoan (Lệ Thủy), hò phường nón (thị xã Ba Đồn) và các tiết mục độc tấu nhạc cụ dân tộc (đàn nguyệt, sáo Klui, kèn Tà riên)… để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.
 
Một số tiết mục văn nghệ tiêu biểu tại buổi lễ:
 
Diễn xướng Hò chèo cạn do Câu lạc bộ Đàn hát dân ca xã Đức Trạch (Bố Trạch) biểu diễn
Diễn xướng hò chèo cạn do Câu lạc bộ đàn hát dân ca xã Đức Trạch (Bố Trạch) biểu diễn
Trình diễn nghệ thuật ca trù do các nghệ nhân Câu lạc bộ Ca trù Đông Dương (Quảng Phương, Quảng Trạch) thể hiện
Trình diễn nghệ thuật ca trù do các nghệ nhân Câu lạc bộ ca trù Đông Dương (Quảng Phương, Quảng Trạch) thể hiện 
Hai nghệ nhân Trần Văn Phúc và Hồ Ai trình diễn nhạc cụ và dân ca dân tộc Vân Kiều
Hai nghệ nhân Trần Văn Phúc và Hồ Ai trình diễn nhạc cụ và dân ca dân tộc Vân Kiều
Câu lạc bộ hò phường nón làng Thổ Ngọa (Quảng Thuận, Ba Đồn) thể hiện không gian văn hóa làng nghề trên sân khấu
Câu lạc bộ hò phường nón làng Thổ Ngọa (Quảng Thuận, Ba Đồn) thể hiện không gian văn hóa làng nghề trên sân khấu

 Nh.V

 

,
 • 'Sông Gianh huyền thoại' giành huy chương đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ

  (QBĐT) - Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 25 do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày 17-9, nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Đức Thành, hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Bình đã được trao huy chương đồng với tác phẩm "Sông Gianh huyền thoại". 

  18/09/2018
  .
 • Kỷ niệm mùa hè năm ấy

  (QBĐT) - Năm 1988, cùng với nhiều bạn học sinh của thị xã Đồng Hới lúc bấy giờ, lần đầu tiên chúng tôi được tham gia một trại hè đặc biệt. 

  17/09/2018
  .
 • Để câu ca 'vọng mãi đất này'

  (QBĐT) - Quảng Bình-mảnh đất "gánh hai đầu đất nước" luôn là nguồn cảm hứng, là đề tài bất tận của thi ca, nhạc, họa. Và có một Quảng Bình trong âm nhạc với những ca từ mộc mạc, giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng được các thế hệ nhạc sĩ sáng tạo nên bằng chính tài năng nghệ thuật và tình yêu quê hương tha thiết. 

  17/09/2018
  .
 • Cô gái sinh năm 2000 đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2018

  Trong đêm chung kết diễn ra tối qua, ngày 17-9, Trần Tiểu Vy (SBD 138) đã chính thức trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2018 với vương miện danh giá và chiếc trượng 'truyền lực.'
   
  17/09/2018
  .
 • Miền di sản Phong Nha-Kẻ Bàng

  (QBĐT) - Miền di sản Phong Nha-Kẻ Bàng.
   
  17/09/2018
  .
 • Người 'níu giữ' làn điệu vè cổ ở làng biển Bảo Ninh

  (QBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở làng biển Bảo Ninh (Đồng Hới), từ lúc còn rất trẻ, những làn điệu hò, vè và lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc của làng biển quê hương đã thấm sâu vào tận tâm can của bà Phạm Thị Kim Oánh. 

  16/09/2018
  .
 • Công diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Mẹ Suốt'

  (QBĐT) - Tối 15-9, tại khu vực âu thuyền Nhật Lệ, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức công diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mẹ Suốt", nhân kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của nữ Anh hùng ngành Giao thông vận tải Nguyễn Thị Suốt (11-10-1968 - 11-10-2018).

  16/09/2018
  .
 • Ngọn gió tuổi thơ

  (QBĐT) - Cánh buồm tuổi thơ chở gió
  Với bao ước vọng của mình
  Đêm rằm Trung Thu phá cỗ
  Em mời ngọn gió rung rinh…
   
  16/09/2018
  .