.

Mong có thêm những tác phẩm âm nhạc hay về Quảng Bình

.
07:37, Thứ Sáu, 21/09/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều 20-9, Ban tổ chức đợt sáng tác ca khúc về Quảng Bình đã tổ chức lễ phát động sáng tác. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng phát biểu tại lễ phát động.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng phát biểu tại lễ phát động.

Cuộc vận động đợt sáng tác ca khúc viết về Quảng Bình nhằm tuyển chọn những tác phẩm mới phục vụ cho các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (1-7-1989 – 1-7-2019) và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15-7-1949 – 15-7-2019). 

Đợt sáng tác này nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng của quê hương Quảng Bình “hai giỏi”, khẳng định những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã đạt được, qua đó nhằm cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân ra sức phát huy truyền thống quê hương trong thời kỳ mới. 

Theo thể lệ, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam hoặc nước ngoài đều có thể sáng tác ca khúc tham gia cuộc vận động. Mỗi tác giả gửi không quá 3 tác phẩm. Thành viên Ban tổ chức, Hội đồng thẩm định, Tổ thư ký không được tham gia dự thi.

Tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình phải là những sáng tác mới, chưa từng tham gia cuộc thi nào và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

Chủ đề tác phẩm ca ngợi truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình; niềm tự hào về những thành tựu đã đạt được; khẳng định ý chí, quyết tâm và khát vọng vươn lên của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi quê hương, con người và những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đặc biệt, khuyến khích các ca khúc mang âm hưởng dân ca Quảng Bình, các đề tài mà xã hội đang quan tâm…

: Toàn cảnh lễ phát động sáng tác ca khúc viết về Quảng Bình
Toàn cảnh lễ phát động sáng tác ca khúc viết về Quảng Bình

Tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình, đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình; điện thoại 02323.822875. Thời hạn nhận tác phẩm đến hết ngày 15-5-2019 (tính theo dấu bưu điện). Lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động sẽ được tổ chức trong tháng 6-2019. 

Trong thời gian diễn ra cuộc vận động, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức mời một số nhạc sỹ nổi tiếng, có tâm huyết tham gia thực tế các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh để sáng tác các ca khúc về Quảng Bình. Đồng thời, phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Trại sáng tác toàn quốc tại Quảng Bình. 
 
Kết thúc cuộc vận động, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 11 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó, có 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải nhì trị giá mỗi giải 30 triệu đồng; 3 giải ba, trị giá mỗi giải 20 triệu đồng và 5 giải khuyến khích, trị giá mỗi giải 10 triệu đồng.
 
Tại lễ phát động, các đại biểu, nhạc sĩ đã có những chia sẻ tâm huyết về con đường phát triển âm nhạc của Quảng Bình; về quá trình sáng tác nghệ thuật, các ca khúc viết về tỉnh qua các thời kỳ. Đồng thời, các nhạc sĩ cũng có những góp ý, trao đổi liên quan đến nội dung thể lệ cuộc vận động như chủ đề, đề tài, thành viên Ban tổ chức, cơ cấu giải thưởng… nhằm nâng cao chất lượng cuộc vận động, tuyển chọn được những tác phẩm hay, xuất sắc viết về quê hương Quảng Bình.
 
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng mong muốn, thông qua cuộc vận động sáng tác lần này, sẽ có thêm những tác phẩm âm nhạc hay, có giá trị viết về Quảng Bình. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cuộc vận động sáng tác ca khúc viết về Quảng Bình thành công như mong muốn.
 
Phan Phương
,
 • Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo Việt Nam mở rộng 2018

  Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI-2018, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, có 95 tiết mục của 43 cơ quan báo chí, các liên chi hội, chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các địa phương trong cả nước, các khoa báo chí.

  20/09/2018
  .
 • Các hoa hậu, á hậu nước Áo đến Quảng Bình

  (QBĐT) - Ngày 19-9, các hoa hậu, á hậu Áo năm 2018 đã đến thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, viếng mộ Đại tướng tại Vũng Chùa-Đảo Yến và tặng quà cho các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Quảng Bình. Đây là những hoạt động nằm trong chuyến thăm Việt Nam của top 3 hoa hậu Áo 2018 từ ngày 14 đến ngày 23-9. 

  20/09/2018
  .
 • Lệ Thủy: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

  (QBĐT) - Những năm qua, các cấp Mặt trận huyện Lệ Thủy đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tập hợp nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

  19/09/2018
  .
 • Nỗi nhớ

  (QBĐT) - Chỉ là nỗi nhớ dịu êm
  Bâng khuâng như nỗi nhớ em thôi mà
  Thoảng như một tiếng chim ca
  Nhẹ như làn gió la đà mặt sông.
  19/09/2018
  .
 • Tôn vinh Nghệ nhân dân gian Việt Nam

  (QBĐT) - Ngày 18-9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh và Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam Quảng Bình đã tổ chức lễ trao bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam và Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian" cho những người có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, phát huy các loại hình dân ca, dân vũ của địa phương.

  19/09/2018
  .
 • 'Sông Gianh huyền thoại' giành huy chương đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ

  (QBĐT) - Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 25 do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày 17-9, nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Đức Thành, hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Bình đã được trao huy chương đồng với tác phẩm "Sông Gianh huyền thoại". 

  18/09/2018
  .
 • Để câu ca 'vọng mãi đất này'

  (QBĐT) - Quảng Bình-mảnh đất "gánh hai đầu đất nước" luôn là nguồn cảm hứng, là đề tài bất tận của thi ca, nhạc, họa. Và có một Quảng Bình trong âm nhạc với những ca từ mộc mạc, giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng được các thế hệ nhạc sĩ sáng tạo nên bằng chính tài năng nghệ thuật và tình yêu quê hương tha thiết. 

  17/09/2018
  .
 • Kỷ niệm mùa hè năm ấy

  (QBĐT) - Năm 1988, cùng với nhiều bạn học sinh của thị xã Đồng Hới lúc bấy giờ, lần đầu tiên chúng tôi được tham gia một trại hè đặc biệt. 

  17/09/2018
  .