.

Trở lại quá khứ với loạt tranh 'Thương nhớ thời bao cấp'

.
09:31, Thứ Năm, 16/08/2018 (GMT+7)
Khoảng 30 bức tranh của hai họa sỹ (Thành Phong, Hữu Khoa) được giới thiệu tới công chúng Thủ đô tại triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp.” Chương trình diễn ra từ ngày 16 đến 31-8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31-8 tại Hà Nội. (Ảnh: Nhã Nam)
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31-8 tại Hà Nội. (Ảnh: Nhã Nam)
Những tác phẩm này được trích từ cuốn sách tranh “Thương nhớ thời bao cấp” (do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành).
 
Nhiều câu nói mang dáng dấp những câu ca dao, thành ngữ, quán ngữ, những khúc đồng dao về thời bao cấp trở nên sinh động hơn qua tranh minh họa của Thành Phong và Hữu Khoa.
 
Triển lãm sẽ giúp những ai từng sống qua giai đoạn lịch sử đó ôn lại kỷ niệm về một thời đã xa khi gặp lại những câu nói “cửa miệng,” lời ca vần vè miêu tả hiện thực đời sống như: “Đẹp trai thì mặc đẹp trai/ Cơ quan không tiếp tóc dài, quần loe” (giễu nhại việc phản ứng cứng nhắc trước trào lưu để tóc dài, mặc quần loe của một bộ phận thanh niên), “Đầu đội áp suất/ Chân đi bàn là/ Trông xa cứ tưởng là ma/ Lại gần thì hóa đi Nga mới về” (miêu tả một người đi xuất khẩu lao động ở Liên Xô (cũ) mang về những đồ gia dụng)…
 
Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn cũng được miêu tả sinh động qua loạt tranh minh họa những câu nói như: “Canh quốc dân,” “Phở không người lái”…
 
“Triển lãm lần này và cuốn sách ‘Thương nhớ thời bao cấp’ sẽ giúp bạn những bạn trẻ không sống qua những năm tháng ấy ‘ôn cũ’ để ‘hiểu mới’ một cách hài hước, thâm thúy,” đại diện ban tổ chức cho biết. 
“Nhiều đêm, tôi miên man nhớ lại, nhớ và cười thầm những chuyện kỳ cục, vừa khô cằn, bảo thủ vừa ấu trí, ngờ nghệch đến đáng thương của thời bao cấp. Khổ ải nhiều, buồn thương nhiều, nhưng nhiều hơn cả vẫn là những chuyện buồn cười - đó là thời bao cấp. Song, đúng như cuốn sách thể hiện, con người thời ấy ‘đề kháng’ với nỗi khổ không phải bằng sự oán thán, lời kêu ca mà bằng thái độ tự trào. Tự trào đã trở thành một phần sức mạnh giúp chúng tôi tồn tại, vượt qua những khó khăn, trì trệ để đến với thời kỳ đổi mới,” nhà văn Bảo Ninh chia sẻ./.
 
Theo AN NGỌC (VIETNAM+) 
,
 • Monta đưa phim hoạt hình Việt gần hơn với khán giả quốc tế

  Hình ảnh vui nhộn đẹp mắt, âm thanh sống động, kịch bản lôi cuốn với thông điệp nhẹ nhàng, gần gũi, "Monta trong dải ngân hà kỳ cục" - bộ phim đầu tay của Hãng phim Vintata được kỳ vọng sẽ tạo cú hích, đưa phim hoạt hình Việt vượt ra khỏi biên giới Việt Nam.
   
  15/08/2018
  .
 • Câu chuyện 'Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh - Tình yêu ở lại'

  Giới mộ điệu sẽ một lần nữa được thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu của hai cố nghệ sỹ (Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh) trong chương trình nghệ thuật "Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh - Tình yêu ở lại" (diễn ra vào tối 26-8 tại Nhà hát Lớn - số 1 Tràng Tiền, Hà Nội).
   
  15/08/2018
  .
 • Tăng cường phối hợp thông tin, tuyên truyền và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển đảo

  (QBĐT) - Chiều 13-8, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển đảo giai đoạn 2012 – 2018 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2018 - 2020.

  14/08/2018
  .
 • CNN bình chọn 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam

  Trang CNN đã đưa ra 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam "khiến người ăn muốn trở lại lần nữa". "Món ăn Việt không phức tạp, cầu kỳ. Rất nhiều món thậm chí được bán cả trên hè phố lẫn trong những nhà hàng sang trọng hàng đầu" – CNN viết.

  14/08/2018
  .
 • Minh hóa ơi

  (QBĐT) - Anh lại về đây Minh Hóa ơi!
  Chất ngất Quy Đạt núi chạm trời
  Điệu hát hôi lên, hò thuốc cá
  "Quanh quanh nước chảy, hồi quanh hồi"
   
  13/08/2018
  .
 • Buổi sáng bên biển

  (QBĐT) - Buổi sáng bên biển

  13/08/2018
  .
 • Tìm về ký ức

  (QBĐT) - Đồng đội gặp nhau
  Gặp nhau cách biệt
  Thương câu ru nặng khói súng
  Thương dòng sông nhiều đêm không ngủ
   
  13/08/2018
  .
 • Nhớ một mùa thu tháng Tám

  (QBĐT) - Nhớ một mùa thu tháng Tám
  Quốc kỳ trong gió hồng bay
  Phố phường xuống đường Cách mạng
  Dòng người cuồn cuộn mê say.
   
  13/08/2018
  .