.

VTV sản xuất chương trình 'Ý niệm yêu thương' nhân mùa Vu lan đặc biệt

.
13:49, Thứ Năm, 19/08/2021 (GMT+7)
Các chuyên gia lịch sử, nhà nghiên cứu văn hóa sẽ hé lộ truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong mùa Vu lan, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Một cảnh quay thực hiện tại Ninh Bình. (Ảnh: VTV)
Một cảnh quay thực hiện tại Ninh Bình. (Ảnh: VTV)
Đạo Hiếu là một trong những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử, Vu lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân.
 
Nhân mùa Vu lan đặc biệt năm nay, Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình giao lưu đặc biệt với tên gọi “Ý niệm yêu thương,” phát sóng lúc 20h30 ngày 21-8 trên kênh VTV2 .
 
Xuyên suốt nội dung chương trình là chủ đề tôn kính “tứ đại ân” - ơn cha mẹ, ơn quốc gia, ơn thầy bạn và ơn xã hội, thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng như câu chuyện về ý nghĩa của lễ Vu lan qua hình ảnh bông hồng cài áo; mùa Vu lan với những góc nhìn chưa được kể của thời kỳ Vua Minh Mạng; tại tâm dịch của Thành phố Hồ Chí Minh, thông điệp đạo lý uống nước nhớ nguồn được nhân rộng, lan tỏa.
 
Người dẫn chương trình Hồng Nhung sẽ cùng các khách mời như nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, tiến sỹ Nguyễn Minh Giang và tiến sỹ Đoàn Hương tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của đạo hiếu trong hành trình lịch sử cũng như những biểu hiện của đạo hiếu trong đời sống đương đại.
 Cảnh quay thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: VTV)
Cảnh quay thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: VTV)
Xen kẽ nội dung chương trình là các tiết mục nghệ thuật truyền tải chủ đề “Ý niệm yêu thương”: “Gánh mẹ,” “Lời ru cho con,” “Sống như những đóa hoa” với phần biểu diễn của nghệ sỹ ưu tú Thanh Lam, ca sỹ Bảo Trâm, Quán quân Giọng hát Việt nhí Trịnh Nhật Minh.
 
Biên tập viên Trần Hà Trang, đạo diễn chương trình cho biết đây là một chủ đề nội dung mang tính nhân văn và truyền thống được thể hiện dưới góc nhìn mới và hiện đại. Mặc dù đang là thời điểm giãn cách xã hội, nhưng các phóng viên, biên tập vẫn thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, để chương trình đạt được chất lượng nội dung và nghệ thuật cao nhất.
 
Êkip đã thực hiện những cảnh quay ấn tượng tại Ninh Bình, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa điểm trên cả nước, đưa đến cho khán giả một món ăn tinh thần ý nghĩa trong mùa Vu lan./.
 
Theo Minh Thu (Vietnam+)
,
 • Đến với "Tình ca mùa đông" của Trần Đình

  (QBĐT) - "Tình ca mùa đông" là tập thơ đầu tiên của Trần Đình (NXB Thuận Hóa). Thú thực, vừa mới nghe tên tập thơ tôi chưa thật ưng ý cho lắm.

  18/08/2021
  .
 • Triển lãm trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 22-8, Trung tâm tổ chức trưng bày triển lãm trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mang tên "Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền thoại".

  17/08/2021
  .
 • Ngôi nhà của mẹ

  (QBĐT) -  Che suốt đời người vẫn một mái nhà tranh
  Mái tranh bạc che mái đầu tóc bạc
  16/08/2021
  .
 • Ráng chiều

  (QBĐT) - Góc ảnh đẹp

  15/08/2021
  .
 • "Hương âm bất cải"

  (QBĐT) - Cuối năm 1991, tròn 80 tuổi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức nghỉ việc trên chính trường. Mùa xuân năm sau, năm 1992, ông về thăm quê 21 ngày, làm việc với cấp ủy, chính quyền tỉnh và các huyện, thị, nói chuyện với cán bộ, nhân dân các địa phương. 

  15/08/2021
  .
 • Dừng Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

  (QBĐT) - Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 13-8, UBND huyện Lệ Thủy đã có thông báo về việc dừng tổ chức lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang và các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội 2-9-2021.

  14/08/2021
  .
 • Chấn chỉnh tình trạng thông tin không chính xác về phòng, chống dịch

  Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí cần xây dựng chuyên trang, chuyên mục, dành vị trí dễ tiếp cận và thể hiện nội dung thông tin sinh động về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  14/08/2021
  .
 • Trưng bày sách giới thiệu thân thế, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  (QBĐT) - Thông tin từ Thư viện tỉnh Quảng Bình ngày 12-8 cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 – 25-8-2021),  đơn vị sẽ tổ chức trưng bày sách giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng.
   
  12/08/2021
  .