.

Tiêm chủng đầy đủ để phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ em

.
07:30, Thứ Tư, 06/06/2018 (GMT+7)
Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đang điều trị cho trên 30 ca viêm não-màng não, trong đó có hai trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng. 
 Tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)
Tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)
Đáng chú ý, hai ca mắc viêm não Nhật Bản đều do không được tiêm ngừa hoặc tiêm chưa đủ số mũi vắcxin theo quy định, là bệnh nhi Lê Quỳnh Tr. (13 tuổi, ở Hải Dương) vào viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. 
 
Người nhà cho biết, trước đó, trẻ xuất hiện sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt. Hai ngày sau, trẻ xuất hiện đau đầu, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và chọc dịch não tủy, bác sỹ chẩn đoán trẻ mắc viêm não Nhật Bản và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương. 
 
Do bệnh diễn biến nhanh và nặng nên dù đã điều trị thở máy, dùng thuốc chống phù não đến nay đã 10 ngày nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa ổn định. Mẹ bệnh nhi cho biết, hồi bé bệnh nhi được tiêm một mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản và từ đó đến nay chưa được tiêm thêm mũi nào. 
 
Nằm cùng phòng Cấp cứu-Khoa Truyền nhiễm và có những triệu chứng ban đầu tương tự như Quỳnh Tr. là cháu Nguyễn Đức A. (15 tháng, ở Bắc Ninh) cũng được các bác sỹ chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản khá nặng. Sau bốn ngày thở máy, điều trị chống phù não, hiện tình trạng bệnh nhi đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết vẫn cần tiếp tục theo dõi, đánh giá xem cháu có di chứng gì về tinh thần, vận động hay không. 
 
Người nhà cháu A. cho biết, do từ bé cháu hay bị hắt hơi, sổ mũi rồi ốm suốt nên gia đình chưa cho cháu đi tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản. 
 
Bác sỹ Đỗ Thiện Hải, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%). 
 
Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp. 
 
Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau ba ngày, thậm chí một ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong. Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản thường có những di chứng thần kinh về sau. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. 
 
Theo bác sỹ Hải, trong khoảng thời gian từ tháng Năm đến tháng Chín hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não. 
 
Hiện tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia do đó các bậc phụ huynh nên lưu ý thực hiện các mũi tiêm này từ khi trẻ còn nhỏ. Mũi một khi trẻ 1 tuổi. Mũi hai sau mũi một từ 1 đến 2 tuần và mũi ba tiêm vào một năm sau khi tiêm mũi hai. 
 
Ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó khuyến cáo các bậc phụ huynh sau khi tiêm mũi ba, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi. 
 
Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Nên ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./. 
Theo THỦY-CHI (TTXVN/VIETNAM+) 
,