.

70% ca ung thư vú giai đoạn đầu không cần hóa trị sau phẫu thuật

.
07:35, Thứ Ba, 05/06/2018 (GMT+7)
Theo dõi gen của 10.000 phụ nữ bị ung thư vú dạng phổ biến nhất ở giai đoạn đầu, các nhà khoa học kết luận 70% có thể bỏ hóa trị sau phẫu thuật.
Bác sĩ chụp nhũ ảnh cho bệnh nhân - một quy trình phổ biến trong việc kiểm tra thường xuyên tầm soát ung thư vú - Ảnh: REUTERS
Bác sĩ chụp nhũ ảnh cho bệnh nhân - một quy trình phổ biến trong việc kiểm tra thường xuyên tầm soát ung thư vú - Ảnh: REUTERS
Thông tin được trình bày vào sáng 3-6 tại hội nghị hằng năm của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ tổ chức tại Chicago và đăng trên tạp chí Y học New England. 
 
Kết quả này dự báo sẽ giúp giảm đáng kể việc sử dụng hóa trị ở bệnh nhân ung thư vú trong thời gian tới.
 
Nghiên cứu nhằm giúp các bác sĩ thiết kế các phác đồ điều trị chính xác hơn cho bệnh ung thư vú giai đoạn đầu và cũng là nghiên cứu về ung thư vú lớn nhất từ trước đến nay.
 
Từ năm 2006, thử nghiệm tuyển được hơn 10.000 phụ nữ ở Mỹ và năm nước khác bị ung thư vú ở giai đoạn đầu (tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận, khối u đáp ứng với điều trị bằng hormone và kiểm tra đối với gene HER2 là âm tính). 
 
Trong số này, 6.711 người có điểm đánh giá khả năng tái phát nằm ở mức 11-25. Nhóm nghiên cứu theo dõi  diễn tiến của họ thông qua các điều trị sau phẫu thuật.
 
Khối u của các bệnh nhân được phân tích trên hoạt động của 21 gen nhằm dự báo nguy cơ tái phát bệnh trong vòng 10 năm.
 
Các nghiên cứu trước đó đã khẳng định rõ: nếu điểm thấp, bệnh nhân không cần qua hóa trị và nếu bảng điểm cao thì phải thực hiện hóa trị.
 
Tuy nhiên, với những người rơi vào quãng điểm số trung bình thì không ai biết phải tư vấn cho họ thế nào.
 
Để trả lời câu hỏi này, nhóm nghiên cứu phân chia ngẫu nhiên 6.711 phụ nữ trên vào hai nhóm. Sau phẫu thuật, một nhóm được điều trị với endocrine trong khi nhóm khác được điều trị bằng endocrine và hóa trị. 
 
Sau nhiều năm theo dõi, tình trạng sức khỏe của của đa số các bệnh nhân không thực hiện hóa trị (đến 70%) cũng tương tự như những người làm hóa trị.
 
Bác sĩ Joseph Sparano - trưởng nhóm nghiên cứu và là giám đốc phụ trách nghiên cứu lâm sàng của trung tâm Ung thư Albert Einstein và là chuyên gia về ung thư tại Trung tâm y tế Montefiore ở New York, cho biết kết quả đặc biệt rõ rệt ở những người 50 tuổi hoặc trẻ hơn. Các bệnh nhân có nguy cơ tái phát từ 16 điểm trở lên có thể nhận được lợi ích đáng kể từ hóa trị.
 
"Chúng tôi đã chờ đợi kết quả này trong nhiều năm", bác sĩ Allison Kurian, chuyên khoa ung thư tại Đại học Stanford, cho biết. "Chúng sẽ giúp thay đổi các điều trị và loại bỏ sự không chắc chắn cho các bệnh nhân".
 
Một nghiên cứu dài 10 năm tương tự trước đó cũng khẳng định các bệnh nhân có nguy thấp - được xác định bằng thử nghiệm di truyền trên khối u của họ - có thể không cần làm hóa trị.
 
Hiện nay, đối với bệnh nhân ung thư vú, sau phẫu thuật, họ sẽ được điều trị bằng nội tiết, như chất tamoxifen, để ngăn việc phát sinh tế bào ung thư do hormone.
 
Khi điều trị ung thu vú ở giai đoạn đầu, đa số bệnh nhân có tỉ lệ sống cao, nhưng tiên lượng của họ xấu hơn nếu bệnh ung thư tái phát ở những phần khác của cơ thể. Do đó, bệnh nhân thường được khuyến khích thực hiện hóa trị để ngăn ngừa lây lan. 
 
Nhưng gần đây, nhiều bác sĩ cảnh báo họ đã bị điều trị quá mức, và đã bắt đầu giảm sử dụng hóa trị - vốn gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu như buồn nôn, mệt mỏi và trong một số ít trường hợp, gây bệnh bạch cầu và suy tim cho bệnh nhân.
 
Bác sĩ Otis Brawley, phụ trách về y tế và khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ca ngợi nghiên cứu vi đã giúp cho nhiều phụ nữ tránh việc phải làm hóa trị không cần thiết.
 
Theo Hồng Vân (Tuổi trẻ)
,