.

Thị xã Ba Đồn: Chủ động phòng ngừa cháy, nổ mùa nắng nóng

.
08:29, Thứ Ba, 25/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Bước vào mùa nắng nóng, công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn luôn được chính quyền và các ban, ngành thị xã Ba Đồn quan tâm đặc biệt, nhất là việc sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh tăng cao, rất dễ dẫn đến quá tải cục bộ trên các tuyến đường dây, trạm biến áp, tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy. Vì vậy, trang bị những kiến thức cơ bản, cần thiết và sẵn sàng các biện pháp để đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ đã được thị xã Ba Đồn triển khai tích cực.

Trong năm 2018, thị xã Ba Đồn xảy ra 6 vụ cháy nổ, gây thiệt hại về tài sản khoảng hơn 1 tỷ đồng. Điển hình là vụ cháy tàu cá đang neo đậu ở bến đò phà Phú Trịch, TDP 2, phường Quảng Phong gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Trên địa bàn toàn thị xã có hơn 200 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, 10 chợ, 6 siêu thị, 16 cửa hàng, cây xăng dầu, 46 điểm bán gas, 16 cơ sở kinh doanh karaoke, 18 cơ sở cho thuê lưu trú, 30 điểm buôn bán phế liệu, hơn 20 kho hàng hóa nằm xen lẫn trong các khu dân cư.

Phần lớn các trụ sở làm việc, kinh doanh đều là nhà cao tầng được xây dựng kiên cố, có số lượng hàng hóa lớn, được trang bị nhiều phương tiện máy móc hiện đại, lượng tiêu thụ điện năng lớn dễ dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do điện gây ra.

Công tác huấn luyện PCCC cho các tổ chức, doanh nghiệp được lực lượng chức năng quan tâm.
Công tác huấn luyện PCCC cho các tổ chức, doanh nghiệp được lực lượng chức năng quan tâm.

Bên cạnh đó, đến nay, thời tiết đang trong mùa khô hạn, nắng nóng làm gia tăng các nguy cơ về cháy, nổ. Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách nên hiện nay các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh luôn nhận thức đầy đủ và quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện tích cực hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Công tác kiểm tra, hướng dẫn và xử lý vi phạm được thực hiện đồng bộ, bảo đảm an toàn cho người dân. Cụ thể, Công an thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức mở 17 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác PCCC ở cơ sở với 520 người tham gia.

Tổ chức ký cam kết cho hơn 200 hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã, tập trung vào các hộ kinh doanh hàng hóa dễ cháy nhằm chủ động phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ. Bảo đảm vừa phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan xí nghiệp, vừa sẵn sàng huy động phương tiện tại chỗ, kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Ngoài việc thường xuyên kiểm tra và yêu cầu hệ thống điện phải bảo đảm, các cơ quan chức năng còn nhắc nhở các cơ sở, khu dân cư chú trọng việc trang bị hệ thống PCCC, bố trí lối thoát hiểm, công tác ứng trực và phương án PCCC tại chỗ. Bước đầu qua làm việc với một số doanh nghiệp, nhà hàng, trường học cơ bản đều đáp ứng theo quy định.

Chợ Ba Đồn là nơi tập trung hàng hóa lớn của thị xã. Chợ được xây dựng đã khá lâu, bên trong chợ hệ thống chữa cháy được đầu tư lắp đặt đầy đủ, hệ thống điện nước sinh hoạt và phục vụ cho công tác PCCC tách biệt nhau sẵn sàng tiếp ứng khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, Ban quản lý chợ thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương và nhân dân sinh sống xung quanh khu vực chợ ý thức trong việc phòng cháy, nhất là trong mùa nắng nóng.

Để có thể bảo đảm an toàn, hạn chế phát sinh cháy nổ trong mùa nắng nóng, điều quan trọng nhất là mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh cần nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác và sự chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho các hoạt động hàng ngày.

Vì vậy, thị xã Ba Đồn luôn chú trọng và tích cực tuyên truyền kiểm tra, hướng dẫn về công tác cháy nổ một cách sâu rộng đến từng cán bộ và nhân dân để mọi người tự giác thực hiện và đề phòng tai nạn do nguyên nhân cháy nổ gây ra.

Hải Long-Lan Anh-Kim Oanh
(Đài TT-TH Ba Đồn)

,
 • Trung tâm bán trú cho nạn nhân CĐDC/dioxin: "Điểm tựa" của những phận đời bất hạnh

  (QBĐT) - Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng hậu quả tàn khốc của nó vẫn hiện hữu trong cuộc sống của những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC)/dioxin. Họ đang từng ngày, từng giờ đối mặt với những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần do CĐDC/dioxin hành hạ.

  25/06/2019
  .
 • Thương cảnh mẹ già nuôi 3 con trai tâm thần

  (QBĐT) - Suốt 30 năm nay, người mẹ già ấy vẫn từng ngày còng lưng nuôi 3 người con trai bị tâm thần, chỉ biết đập phá, hò hét và khi cơn bệnh nổi lên thì bỏ nhà đi lang thang. Đó là hoàn cảnh của bà Mai Thị Lợi (62 tuổi), thôn 2 Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa.

  25/06/2019
  .
 • Tuyên Hóa: Đi tắm sông, 3 chị em ruột bị đuối nước

  (QBĐT) - Khi nghe tiếng hô hoán kêu cứu, người lớn trong thôn nhanh chóng lao xuống lạch cứu các cháu lên bờ và tiến hành các bước sơ cứu nhưng đã quá muộn.
   
  25/06/2019
  .
 • Tặng bằng khen cho học sinh dũng cảm cứu người

  (QBĐT) - Ngày 24-6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đến thăm và tặng bằng khen đột xuất cho em Trần Văn Nam, học sinh lớp 10, Trường THPT Nguyễn Trãi (ở thôn Cù Lạc 1, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch), người đã dũng cảm lao xuống dòng sông Son cứu một cháu bé đang bị đuối nước.

  24/06/2019
  .
 • Công ty xăng dầu Quảng Bình: Tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy

  (QBĐT) - Từ ngày 24 đến 27- 6, Công ty xăng dầu Quảng Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh tổ chức lớp tập huấn công tác PCCC và CNCH năm 2019.

  24/06/2019
  .
 • Đồn Biên phòng Làng Ho: Nhiều hoạt động hướng về đồng bào dân tộc xã Kim Thủy

  (QBĐT) - Đồn Biên phòng Làng Ho vừa phối hợp với Công đoàn Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đồng hành và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy).

  24/06/2019
  .
 • Sụt trượt cát tại mỏ khai thác ti tan, 1 người chết, 4 người bị thương

  (QBĐT) - Ngày 23-6, ông Đặng Xuân Huề, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quảng Bình cho biết, khoảng 7 giờ 30 phút sáng ngày 23-6, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy nạn nhân mất tích trong vụ tai nạn lao động đang khai thác ti tan tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy. 

  23/06/2019
  .
 • Nỗi niềm cán bộ thôn bản

  (QBĐT) - Được ví như "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, đội ngũ cán bộ thôn, bản đã góp phần đắc lực trong việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Vượt qua bao khó khăn vất vả, những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" vẫn lặng lẽ cống hiến, làm tròn trách nhiệm được giao, dẫu chế độ, chính sách đãi ngộ chưa thực sự tương xứng.

  23/06/2019
  .