.

Xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số

.
14:54, Thứ Ba, 09/04/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 9-4, tin từ Ban Dân tộc tỉnh cho biết, hiện đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có 6.093 hộ với 25.707 nhân khẩu, sinh sống ở 106 thôn bản thuộc 17 xã miền núi, vùng cao của huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Thực hiện các chính sách  phát triển kinh tế, an sinh xã hội nên bộ mặt nông thôn vùng dân tộc và miền núi ngày càng khởi sắc, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, 15/17 xã có điện lưới quốc gia, 2 xã có điện mặt trời.

Với số hộ nghèo dân tộc thiểu số là 4.289 hộ, chiếm tỷ lệ 71,2%, thời gian qua, toàn tỉnh đã thực hiện các chủ trương, chính sách hướng về đồng bào đang sinh sống trên địa bàn. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng điện-đường-trường-trạm-công trình nước sạch... được đầu tư đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Hệ thống cầu đường được đầu tư phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa.
Hệ thống cầu đường được đầu tư phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa.

Trước đây, các tộc người như Mã Liềng, Rục, Arem sinh sống du canh du cư, có nguy cơ suy giảm dân số, đến này đã định cư ổn định, từng bước hòa nhập vào sự phát triển của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Một số mô hình tiêu biểu về định canh định cư như: bản Cây Khế, Cồn Cùng, Cây Bông (xã Kim Thủy), bản Cửa Mẹc, Khe Giữa (xã Ngân Thủy) thuộc huyện Lệ Thủy; bản Khe Dây (xã Trường Xuân), bản Sắt, Trung Sơn (xã Trường Sơn) thuộc huyện Quảng Ninh; bản Cà Xen (xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa), bản Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa)...

Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã tổ chức lại sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật nên đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, qua đó giảm tỷ lệ hộ đói nghèo từ 4-5%/năm. Đặc biệt, toàn tỉnh đã có gần 600 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập bình quân trên 40 triệu đồng/năm.

M.Văn
 

,
 • "Ngôi nhà chung" của những người khiếm thị

  (QBĐT) - Kế thừa truyền thống tốt đẹp của Hội Người mù (HNM) Việt Nam, thời gian qua, HNM TP. Đồng Hới đã có sự phát triển đáng khích lệ, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người mù. Hội thực sự là chỗ dựa, là niềm tin và là "ngôi nhà chung" của cộng đồng người mù trên địa bàn thành phố.

  09/04/2019
  .
 • Cần ngăn chặn tình trạng trẻ em trèo lên trạm biến áp chơi đùa

  (QBĐT) - Hiện nay, trước cổng Trường tiểu học số 2 Quảng Văn (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) có một trạm biến áp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn về điện cho học sinh do không được rào chắn, bảo vệ cẩn thận...

  09/04/2019
  .
 • Ra mắt mô hình "Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em"

  (QBĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" và tiếp tục triển khai các hoạt động của đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức ra mắt mô hình "Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em" tại thôn Tiền Phong 2, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa.

  09/04/2019
  .
 • Tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí

  (QBĐT) - Với nhiều giải pháp đồng bộ, quý I-2019, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm sâu cả ba tiêu chí.

  09/04/2019
  .
 • Hai du khách được trả lại tài sản để quên

  (QBĐT) - Ngày 7-4, ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết, vừa qua, có hai du khách để quên tài sản khi đến tham quan tại khu du lịch.

  08/04/2019
  .
 • Thông báo về việc nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019

  (QBĐT) - Căn cứ Bộ luật Lao động về thời gian nghỉ các ngày lễ lớn trong năm, ngày 5-4, UBND tỉnh đã có thông báo thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019.

  08/04/2019
  .
 • Xin đừng "quay lưng"!

  (QBĐT) - Sau khi rộ lên thông tin về dịch tả lợn châu Phi, cả làng ông T. hầu như chẳng ai dám động đến thịt lợn. Tình trạng này khiến người chăn nuôi lẫn người buôn bán thịt lợn đều khóc ròng. 

  07/04/2019
  .
 • Đau đáu... nguồn cội

  (QBĐT) - Gặt hái thành công sau những khó khăn, càng thấu trải nhiều, chị lại càng đau đáu muốn làm gì đó cho nơi "chôn nhau cắt rốn". Người phụ nữ bản lĩnh ấy đã, đang và luôn nỗ lực để thực hiện những mong muốn, dự định ấp ủ cho quê hương.

  07/04/2019
  .