.

Tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật

.
09:16, Thứ Tư, 31/07/2019 (GMT+7)
Ban Bí thư trao thưởng nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.
Tiến sỹ khoa học Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương trao đổi thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Tiến sỹ khoa học Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương trao đổi thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ngày 30-7, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức họp báo, thông tin về Lễ trao thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2018.
 
Phát biểu tại buổi họp, tiến sỹ Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, cho biết lễ trao thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2018 là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác giả có tác phẩm có giá trị khoa học, có đóng góp về lý luận và thực tiễn.
 
Hoạt động trên nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt, phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này.
 
Tác phẩm đã được xuất bản phải có giá trị khoa học, có đóng góp về lý luận và thực tiễn, có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề xã hội quan tâm, có tính thời sự trong đời sống văn học, nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước… có tác dụng trực tiếp góp phần định hướng sáng tác và tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học, nghệ thuật.
 
Theo tiến sỹ Phan Đình Tân, những tác giả được xét tặng thưởng của Hội đồng phải có văn bản đề nghị của Hội đồng gửi tập thể lãnh đạo các hội văn học, nghệ thuật, các nhà xuất bản, tạp chí, báo văn nghệ ở Trung ương và địa phương đề nghị lựa chọn và giới thiệu các tác phẩm lý luận, phê bình đã được đăng tải, xuất bản gửi về Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.
 
Tiểu ban sơ tuyển thuộc ba chuyên ngành (lý luận chung; lý luận, phê bình văn học; lý luận, phê bình nghệ thuật) gồm các thành viên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương có nhiệm vụ xem xét, thẩm định và giới thiệu tác phẩm được xét tặng thưởng trình Hội đồng xét chọn.
 
Hội đồng xét chọn tặng thưởng có nhiệm vụ thẩm định để xét chọn những tác phẩm do ba tiểu ban sơ tuyển giới thiệu, thảo luận và bỏ phiếu kín lựa chọn các tác phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy chế, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định. Tiểu ban sơ tuyển và Hội đồng xét chọn phân công thành viên để đảm bảo mỗi tác phẩm được từ 2-3 chuyên gia thẩm định, sau đó trao đổi dân chủ, tập thể và bỏ phiếu theo bốn mức A, B, C, khuyến khích...
 
Tổng số có 86 tác phẩm gửi về, trong đó có 37 sách, 49 bài viết và chương trình phát thanh được các cơ quan, đơn vị đề nghị xét tặng thưởng. Ban Chỉ đạo đã xem xét, cân nhắc thống nhất đề nghị quyết định trao tặng thưởng cho tổng số 15 tác phẩm, trong đó, mức A có bốn tác phẩm; mức B có sáu tác phẩm; mức C có năm tác phẩm.
 
Ban Chỉ đạo thống nhất đề nghị quyết định tặng thưởng cho chín đơn vị đã công bố nhiều tác phẩm có đóng góp cho sự phát triển văn học, nghệ thuật...
 
Lễ trao thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2018 sẽ tổ chức vào tối 1-8, tại Hà Nội./.
 
Theo Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)
 
,
 • Nữ ca sỹ có âm lượng giọng hát cao tương đương một dàn hợp xướng

  Sách Kỷ lục Guiness thế giới chính thức công nhận ca sỹ Zaharieva là người có giọng nữ trung âm lượng 113,8 dB cao nhất thế giới, tương đương âm thanh của một dàn hợp xướng hoặc còi báo động.
   

   

  30/07/2019
  .
 • Thí sinh Malaysia giành giải nhất cuộc thi tiếng hát ASEAN+3

  Cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 được tổ chức từ ngày 26 đến 28-7 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 22 thí sinh các nước ASEAN và các ca sĩ khách mời từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

  29/07/2019
  .
 • Chuẩn bị ra khơi

  (QBĐT) - Chuẩn bị ra khơi

  29/07/2019
  .
 • Sôi động chương trình "Âm nhạc đường phố"

  (QBĐT) - Tối 28-7, tại công viên Đồng Mỹ, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức chương trình "Âm nhạc đường phố".

  29/07/2019
  .
 • Đền thờ và Thư viện Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hải Phòng: Một lần đến thăm

  (QBĐT) - Một ngày giữa tháng 7 năm 2019, chúng tôi có chuyến du lịch đến thành phố Hải Phòng. Trong hành trình đến với thành phố hoa phượng đỏ, chúng tôi đã được đến thăm Đền thờ và Thư viện Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được xây dựng trong khuôn viên Tập đoàn Kinh tế công nghiệp Đông Hải (tiền thân HTX Bạch Đằng) tại 213 Phương Lưu, Đông Hải, quận Hải An.

  29/07/2019
  .
 • Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình": Công trình văn hóa có giá trị đặc biệt

  (QBĐT) - Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình" là công trình văn hóa có giá trị đặc biệt và ý nghĩa chính trị quan trọng, thể hiện lòng kính yêu sâu sắc của nhân dân Quảng Bình đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc.

  28/07/2019
  .
 • Thoảng tiếng ru xưa

               (QBĐT) -  Vẳng từ cánh võng xa xưa
   
                               Mẹ ru tôi
   
                               Cạn nắng mưa thăng trầm
  28/07/2019
  .
 • Làng nón Thổ Ngọa, gian nan giữ nghề

  (QBĐT) - Ra đời từ thuở khai sinh lập làng, nghề làm nón lá làng Thổ Ngọa không chỉ là phương tiện kiếm cơm mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Trải qua thời gian cùng những biến cố thăng trầm của lịch sử, người làng Thổ Ngọa vẫn gắn bó với nghề truyền thống, song chuyện giữ nghề cũng gặp không ít gian nan…
   
  28/07/2019
  .