.

Nữ ca sỹ có âm lượng giọng hát cao tương đương một dàn hợp xướng

.
09:16, Thứ Ba, 30/07/2019 (GMT+7)
Sách Kỷ lục Guiness thế giới chính thức công nhận ca sỹ Zaharieva là người có giọng nữ trung âm lượng 113,8 dB cao nhất thế giới, tương đương âm thanh của một dàn hợp xướng hoặc còi báo động.
Nữ ca sỹ Smilyana Zaharieva có âm lượng giọng hát cao nhất thế giới. (Nguồn: Yahoo News)
Nữ ca sỹ Smilyana Zaharieva có âm lượng giọng hát cao nhất thế giới. (Nguồn: Yahoo News)
Smilyana Zaharieva - nữ ca sỹ 48 tuổi người Bulgari đã có được một "món quà" tạo hóa, đó là giọng hát đầy nội lực với âm lượng lên tới 113,8 dB, tương đương với âm thanh của một buổi trình diễn nhạc rock.
 
Sách Kỷ lục Guiness thế giới đã chính thức ghi danh cô là một trong những người có âm lượng giọng hát cao nhất thế giới.
 
Để được chính thức công nhận danh hiệu nay, ca sỹ Zaharieva đã trải qua vòng khảo nghiệm trong phòng thu âm hoàn toàn tĩnh lặng và một trường âm thanh 110 dB - tương đương không gian một buổi trình diễn nhạc rock, với thiết bị đo âm lượng đặt cách người 2,5m.
 
Với chỉ số hiển thị trên máy là 113,8 dB, Sách Kỷ lục Guiness thế giới đã chính thức công nhận ca sỹ  Zaharieva là người có giọng nữ trung âm lượng cao nhất thế giới, tương đương với âm thanh của một dàn hợp xướng hoặc còi xe báo động.
 
Kỷ lục người có tiếng hét lớn nhất thế giới hiện thuộc về giáo viên người Ireland Annalise Flanagan với âm lượng 121 dB, song đây trước đó chưa có kỷ lục nào về âm lượng giọng hát.
 
Thời thơ ấu, ca sỹ Zaharieva học hát dân ca tại trường nghệ thuật văn hóa dân gian tại vùng rừng núi Rhodope, miền Nam Bulgaria trước khi theo đuổi khóa học chính quy tại Nhạc viện Plovdiv.
 
Sau khi tốt nghiệp, cô từng là thành viên của đoàn ca nhạc "The Great Voices of Bulgaria" với chương trình biểu diễn trên toàn thế giới.
 
Đến năm 1996, cô tạm rời xa sự nghiệp ca hát chăm lo cho gia đình.
 
Tình yêu đối với nghệ thuật một lần nữa "đánh thức" đam mê cháy bỏng trong cô và năm 2015, cô đã thách thức bản thân mình khi hát cùng101 chiếc kèn túi Rhodope - biểu tượng đặc biệt nhất của âm nhạc dân gian Bulgaria.
 
Một số chuyên gia đại diện cho Sách Kỷ lục Guiness thế giới ca ngợi không chỉ có âm lượng lớn, giọng hát của nữ ca sỹ này còn có nét đẹp về âm sắc.
 
Không đơn giản là sống với niềm đam mê ca hát, nữ nghệ sĩ này đang kiên trì với con đường khám phá sức mạnh tiềm ẩn của âm thanh, âm nhạc trong điều trị bệnh./.
 
Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
 
,
 • Chuẩn bị ra khơi

  (QBĐT) - Chuẩn bị ra khơi

  29/07/2019
  .
 • Thí sinh Malaysia giành giải nhất cuộc thi tiếng hát ASEAN+3

  Cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 được tổ chức từ ngày 26 đến 28-7 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 22 thí sinh các nước ASEAN và các ca sĩ khách mời từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

  29/07/2019
  .
 • Sôi động chương trình "Âm nhạc đường phố"

  (QBĐT) - Tối 28-7, tại công viên Đồng Mỹ, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức chương trình "Âm nhạc đường phố".

  29/07/2019
  .
 • Đền thờ và Thư viện Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hải Phòng: Một lần đến thăm

  (QBĐT) - Một ngày giữa tháng 7 năm 2019, chúng tôi có chuyến du lịch đến thành phố Hải Phòng. Trong hành trình đến với thành phố hoa phượng đỏ, chúng tôi đã được đến thăm Đền thờ và Thư viện Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được xây dựng trong khuôn viên Tập đoàn Kinh tế công nghiệp Đông Hải (tiền thân HTX Bạch Đằng) tại 213 Phương Lưu, Đông Hải, quận Hải An.

  29/07/2019
  .
 • Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình": Công trình văn hóa có giá trị đặc biệt

  (QBĐT) - Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình" là công trình văn hóa có giá trị đặc biệt và ý nghĩa chính trị quan trọng, thể hiện lòng kính yêu sâu sắc của nhân dân Quảng Bình đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc.

  28/07/2019
  .
 • Thoảng tiếng ru xưa

               (QBĐT) -  Vẳng từ cánh võng xa xưa
   
                               Mẹ ru tôi
   
                               Cạn nắng mưa thăng trầm
  28/07/2019
  .
 • Làng nón Thổ Ngọa, gian nan giữ nghề

  (QBĐT) - Ra đời từ thuở khai sinh lập làng, nghề làm nón lá làng Thổ Ngọa không chỉ là phương tiện kiếm cơm mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Trải qua thời gian cùng những biến cố thăng trầm của lịch sử, người làng Thổ Ngọa vẫn gắn bó với nghề truyền thống, song chuyện giữ nghề cũng gặp không ít gian nan…
   
  28/07/2019
  .
 • 'Khi nhà vua yêu' và sự trở lại của cô nàng YoonA xinh đẹp

  Bộ phim cổ trang Hàn Quốc "Khi nhà vua yêu" với sự tham gia của thành viên nhóm nhạc SNSD (YoonA) sẽ trở lại màn ảnh nhỏ trong thời gian tới.
   
  28/07/2019
  .