.

Khánh thành Đền thờ cá Ông ở xã Hải Trạch

.
08:15, Thứ Tư, 17/07/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 15-7-2019, UBND xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch) tổ chức lễ khánh thành Đền thờ cá Ông. Đây là công trình tâm linh truyền thống, thể hiện nét đẹp tín ngưỡng dân gian của cư dân làng biển.
Đền thờ cá Ông làng Lý Hòa là nơi sinh hoạt tâm linh, góp phần quan trọng vào ý thức giữ gìn và phát huy tập tục văn hóa của làng biển.
Đền thờ cá Ông làng Lý Hòa là nơi sinh hoạt tâm linh, góp phần quan trọng vào ý thức giữ gìn và phát huy tập tục văn hóa của làng biển.
Đền thờ cá Ông làng Lý Hòa, xã Hải Trạch được xây dựng vào năm Mậu Dần 1817. Đây là nơi người dân thờ Thần Nam Hải Đại vương và thành lập “Vạn Chài” để trông nom thờ tự, làm lễ tế hàng năm như: cầu ngư, cầu mùa.
 
Sau thời gian dài bị tàn phá, đền được phục dựng và xây mới trên diện tích 200m2, ngay trên nền cũ. Công trình bao gồm nhiều hạng mục quan trọng, với vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng do gia đình ông bà Phan Hải, Phạm Thị Dung-những người con của xã Hải Trạch tài trợ.
 
Việc phục dựng và xây mới Đền thờ cá Ông đáp ứng nguyện vọng về đời sống tâm linh của người dân địa phương với mong muốn các vị thần sẽ che chở, độ trì cho ngư dân bình an, làm ăn phát đạt trong các chuyến khai thác hải sản trên biển. Công trình chính là nơi sinh hoạt tâm linh, góp phần quan trọng vào ý thức giữ gìn và phát huy tập tục văn hóa của làng biển. 
 
Hồng Thắm
(Đài TT-TH Bố Trạch)
,
 • Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Bà Rịa-Vũng Tàu

  Liên hoan Phim là hoạt động nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, vinh danh nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật.
   
  16/07/2019
  .
 • Đẩy mạnh hoạt động quảng bá các tác phẩm đạt giải trong "Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình"

  (QBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi lễ tổng kết và trao giải " Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình" được tổ chức vào chiều 15-7.

  16/07/2019
  .
 • Nhà văn Hoài Thanh: Biểu tượng phê bình văn học Việt Nam thế kỷ XX

  Ở giai đoạn nào Hoài Thanh cũng có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn học của đất nước. Mỗi bài viết của ông đều ghi nhận tài năng phê bình kiệt xuất, tấm gương sống trung thực và lao động bền bỉ.
   
  15/07/2019
  .
 • Sâu lắng đêm nhạc "Tri ân quê hương" của giáo sư Nguyễn Anh Trí

  (QBĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi, tối 13-7, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra đêm nhạc "Tri ân quê hương" của giáo sư, nhạc sỹ (GS-NS) Nguyễn Anh Trí. 

  14/07/2019
  .
 • Huyền thoại một nghĩa trang

          (QBĐT) - Các anh nằm lại với đất rừng quê tôi
                   Nơi triền đồi nở đầy hoa sim tím
                   Hoa chạc chìu tỏa hương ngọt lịm
                   Tiếng chim rừng gọi bạn líu lo.
  14/07/2019
  .
 • Phong tặng nghệ nhân thủ công mỹ nghệ: Vì sao mãi "lỡ hẹn"?

  (QBĐT) - Bên trong những làng quê hàng trăm năm tuổi, vẫn còn đó bao con người ngày ngày cần mẫn "giữ lửa" nghề truyền thống của địa phương. Với họ, làm nghề không đơn giản chỉ là mưu sinh mà thiêng liêng hơn, họ đang lưu giữ những tinh hoa tri thức của ông cha truyền lại. Nhưng vì sao những người thợ giỏi vẫn mãi "lỡ hẹn" với giấc mơ được phong tặng các danh hiệu nghệ nhân thủ công mỹ nghệ trong khi Quảng Bình hiện có đến 29 làng nghề truyền thống được công nhận?

  13/07/2019
  .
 • Ráng chiều sông Gianh

  (QBĐT) - Ráng chiều sông Gianh

  13/07/2019
  .
 • Phát huy vai trò hệ thống truyền thanh cơ sở

  (QBĐT) - Tại huyện miền núi Tuyên Hóa, hệ thống truyền thanh cơ sở đã và đang phát huy vai trò hiệu quả trong việc chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách nhanh chóng, kịp thời...

  13/07/2019
  .