.

Đẩy mạnh hoạt động quảng bá các tác phẩm đạt giải trong "Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình"

.
07:40, Thứ Ba, 16/07/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi lễ tổng kết và trao giải “ Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình” được tổ chức vào chiều 15-7.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trao giải nhì (không có giải nhất) cho tác giả Hoàng Văn Chiến với tác phẩm “Quê hương vang mãi câu hò”.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trao giải nhì (không có giải nhất) cho tác giả Hoàng Văn Chiến với tác phẩm “Quê hương vang mãi câu hò”.
“Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình” do Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của tỉnh tổ chức nhằm tuyển chọn những sáng tác mới phục vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; đặc biệt, phục vụ các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi. Đồng thời, tuyển chọn những ca khúc có giá trị về nội dung, nghệ thuật nhằm giới thiệu, quảng bá với nhân dân trong và ngoài nước về hình ảnh, thiên nhiên, con người, tiềm năng, lợi thế của quê hương Quảng Bình…
 
Qua hơn 9 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 119 tác phẩm của 75 tác giả trong toàn quốc tham gia. Trong đó, có 15 tác giả gửi dự thi 3 tác phẩm, 14 tác giả gửi dự thi 2 tác phẩm và 46 tác giả gửi dự thi 1 tác phẩm. Bên cạnh các tác giả chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, cuộc vận động còn có sự tham gia đông đảo của tác giả không chuyên, nhất là tác giả trẻ tuổi. Ban tổ chức cũng đã mời các nhạc sỹ có kinh nghiệm, uy tín của Hội Nhạc sĩ Việt Nam tham gia hội đồng thẩm định tác phẩm.
Ban tổ chức trao giải ba cho các tác giả đoạt giải.
Ban tổ chức trao giải ba cho các tác giả đoạt giải.
Theo đánh giá của ban tổ chức, hội đồng thẩm định, các tác phẩm tham gia cuộc vận động lần này đã bám sát vào thể lệ của ban tổ chức, ca ngợi quê hương và con người Quảng Bình, mảnh đất có truyền thống cách mạng, lịch sử, văn hóa lâu đời, người dân cần cù siêng năng, chịu thương chịu khó, hiếu học, sống tình nghĩa; là quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng kính yêu của dân tộc, nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, được mệnh danh “Vương quốc hang động”. Chất lượng tác phẩm tham gia lần này tương đối sàn nhau, chính vì vậy, ban tổ chức và hội đồng thẩm định tác phẩm đã thống nhất không có giải nhất vì chưa có tác phẩm nổi bật, mang tính đặc sắc, nghệ thuật cao…
.
Ca sỹ Bạch Trà trình bày ca khúc "Quê hương vang mãi câu hò" của tác giả Hoàng Văn Chiến,  tác phẩm đoạt giải cao nhất cuộc vận động.
Kết quả, sau 2 vòng xét chọn, hội đồng thẩm định đã chọn được 1 tác phẩm đạt giải nhì (không có giải nhất), 4 tác phẩm đạt giải ba và 6 tác phẩm đạt giải khuyến khích. Giải nhì đã thuộc về tác phẩm “Quê hương vang mãi câu hò” của tác giả Hoàng Văn Chiến (Quảng Bình). 4 tác phẩm đạt giải ba gồm: “Yêu lắm Quảng Bình” của tác giả Võ Thị Thùy Oanh (Bình Định), “Tiếng vọng Phong Nha” của tác giả Đinh Gia Hòa (Đà Nẵng), “Nhịp cầu thương” của tác giả Phạm Quốc Lợi (Quảng Bình) và “Đồng Hới thành phố tôi yêu” của tác giả Nguyễn Hoàng Anh (Quảng Trị).
 
Phát biểu tại buổi lễ trao giải, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cảm ơn các tác giả, nhạc sỹ đã gửi bài tham gia cuộc vận động. Đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu, trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động quảng bá các ca khúc đạt giải trong cuộc vận động lần này đến với đông đảo người dân và du khách, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân, tạo sức lan tỏa và quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Quảng Bình thông qua các tác phẩm âm nhạc.
Phan Phương
,
 • Nhà văn Hoài Thanh: Biểu tượng phê bình văn học Việt Nam thế kỷ XX

  Ở giai đoạn nào Hoài Thanh cũng có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn học của đất nước. Mỗi bài viết của ông đều ghi nhận tài năng phê bình kiệt xuất, tấm gương sống trung thực và lao động bền bỉ.
   
  15/07/2019
  .
 • Sâu lắng đêm nhạc "Tri ân quê hương" của giáo sư Nguyễn Anh Trí

  (QBĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi, tối 13-7, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra đêm nhạc "Tri ân quê hương" của giáo sư, nhạc sỹ (GS-NS) Nguyễn Anh Trí. 

  14/07/2019
  .
 • Huyền thoại một nghĩa trang

          (QBĐT) - Các anh nằm lại với đất rừng quê tôi
                   Nơi triền đồi nở đầy hoa sim tím
                   Hoa chạc chìu tỏa hương ngọt lịm
                   Tiếng chim rừng gọi bạn líu lo.
  14/07/2019
  .
 • Phong tặng nghệ nhân thủ công mỹ nghệ: Vì sao mãi "lỡ hẹn"?

  (QBĐT) - Bên trong những làng quê hàng trăm năm tuổi, vẫn còn đó bao con người ngày ngày cần mẫn "giữ lửa" nghề truyền thống của địa phương. Với họ, làm nghề không đơn giản chỉ là mưu sinh mà thiêng liêng hơn, họ đang lưu giữ những tinh hoa tri thức của ông cha truyền lại. Nhưng vì sao những người thợ giỏi vẫn mãi "lỡ hẹn" với giấc mơ được phong tặng các danh hiệu nghệ nhân thủ công mỹ nghệ trong khi Quảng Bình hiện có đến 29 làng nghề truyền thống được công nhận?

  13/07/2019
  .
 • Phát huy vai trò hệ thống truyền thanh cơ sở

  (QBĐT) - Tại huyện miền núi Tuyên Hóa, hệ thống truyền thanh cơ sở đã và đang phát huy vai trò hiệu quả trong việc chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách nhanh chóng, kịp thời...

  13/07/2019
  .
 • Ráng chiều sông Gianh

  (QBĐT) - Ráng chiều sông Gianh

  13/07/2019
  .
 • Chiếc máy ảnh chiến trường của nhà báo Argentina 'trở lại' Việt Nam

  Một câu chuyện cảm động của nhà báo người Argentina Ignacio Ezcurra vừa được kể lại bằng chuyên đề triển lãm tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đúng dịp kỷ niệm 203 năm ngày Lễ độc lập nước Cộng hoà Argentina (9-7-2019).
   
  11/07/2019
  .
 • Dịch vụ truyền hình trực tuyến HBO Go lần đầu ra mắt tại Việt Nam

  HBO Go, dịch vụ trực tuyến cho phép thuê bao xem không giới hạn thư viện nội dung khổng lồ của HBO mọi lúc mọi nơi, đã chính thức được giới thiệu ra mắt thị trường Việt Nam trên ứng dụng FPT Play.

  11/07/2019
  .