.

Tổ chức liên hoan Bài chòi nhân kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh

.
11:22, Thứ Bảy, 23/03/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Theo tin từ Sở Văn hóa-Thể thao, liên hoan các tổ, nhóm, đội câu lạc bộ Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ I năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26-4 tại công viên phường Đồng Mỹ và Trung tâm Văn hóa-Thể thao phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới.
 
Liên hoan nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (1-7-1989 - 1-7-2019) và 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15-7-1949 - 15-7-2019). Đây cũng là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật Bài chòi; đồng thời tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi trên quê hương Quảng Bình; gắn kết, phát huy tiềm năng, tài nguyên di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân địa phương.
 
Ông Trần Vũ Khiêm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, liên hoan cũng là dịp để các câu lạc bộ Bài chòi các địa phương giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và thể hiện năng lực tổ chức trình diễn nghệ thuật Bài chòi, kỹ năng tổ chức chơi Bài chòi.
 
Tại lễ liên hoan các câu lạc bộ gồm các câu lạc bộ Bài chòi đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Trung tâm Văn hóa-Thông tin TP. Đồng Hới sẽ trình diễn trọn vẹn 2 ván chơi Bài chòi, trong đó khuyến khích sử dụng dân ca Bình Trị Thiên trong hô Bài chòi.
 
Đặc biệt, trong buổi lễ khai mạc diễn ra từ 19 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút ngày 24-4 tại công viên phường Đồng Mỹ sẽ đón nhận Bằng của UNESCO công nhận nghệ thuật Bài chòi Bắc Trung bộ Việt Nam (trong đó có Bài chòi Quảng Bình) là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
A.T
,
 • Đề nghị xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo để truyền bá mê tín dị đoan

  Từ sự việc ở chùa Ba Vàng do báo chí phản ánh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.
   
  22/03/2019
  .
 • Thị xã Ba Đồn: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống

  (QBĐT) - Trên địa bàn thị xã Ba Đồn hiện có 15 di tích, danh thắng được xếp hạng, trong đó, có 8 di tích lịch sử cấp quốc gia và 7 di tích văn hóa được UBND tỉnh công nhận. Thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã trùng tu, tôn tạo các di tích bị xuống cấp và khôi phục lại các giá trị văn hóa truyền thống.

  22/03/2019
  .
 • Thương lắm lời ru…

  (QBĐT) - Chiều muộn, lang thang dạo bộ trên tuyến phố xanh, chợt vẳng bên tai lời ru cất lên từ nếp nhà ai đó rằng: "Con ơi muốn nên thân người, lắng tai nghe lấy những lời mẹ ru, một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

  21/03/2019
  .
 • Công bố cuộc thi "Hành trình tìm kiếm người đẹp du lịch Quảng Bình"

  (QBĐT) - Chiều 20-3, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi "Hành trình tìm kiếm người đẹp du lịch Quảng Bình" lần thứ nhất năm 2019.

  20/03/2019
  .
 • Trình UNESCO hồ sơ "Nghệ thuận Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm"

  Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ "Nghệ thuận Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách di dản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

  20/03/2019
  .
 • Chung kết Sao Mai 2019: Kịch tính hơn với phần loại trực tiếp

  Mỗi đêm thi của vòng chung kết Sao Mai 2019 sẽ có chủ đề, thông điệp riêng để các thí sinh trải nghiệm, khám phá và phát huy những thế mạnh của bản thân.

  20/03/2019
  .
 • Quảng Bình có 7 nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

  (QBĐT) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký quyết định phong tặng danh hiệu cho 62 Nghệ nhân nhân dân (NNND) và 561 Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) vì đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Trong đó, tỉnh Quảng Bình vinh dự có 1 NNND và có thêm 6 NNƯT.

  19/03/2019
  .
 • Tháng ba xanh

  (QBĐT) - Tháng ba về qua ngõ
  Long lanh màu nắng vàng.
  19/03/2019
  .