.

Mùa hoa xoan

.
08:32, Thứ Bảy, 16/03/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Đã cuối xuân chớm hạ, đã đi qua những ngày mưa bụi bay thế mà năm nay, mùa hoa xoan vẫn còn luyến lưu ở lại. Trên khắp nẻo đường quê giăng mắc màu tím dịu dàng của hoa xoan, để rồi, những con đường ấy trở nên đẹp và thơ như một miền hoài niệm.
 
Xoan không phải là loài cây của phố, rực rỡ sắc màu, ngạt ngào hương thơm. Xoan làm bạn với bờ ao, với góc vườn, với mênh mông đồng lúa. Cây xoan dẻo dai, chất phác, khỏe khoắn, mộc mạc như người dân quê một nắng hai sương.
 
Hoa trắng, nhỏ li ti, nhụy hoa tím biếc chợt bung ra ngỡ ngàng trong làn mưa sương khói của mùa xuân, mong manh mà quyến rũ. Chỉ một cơn gió thoảng qua là một làn mưa hoa rơi như giăng tơ trong trời đất, vấn vương trên tóc, trên áo, gieo vào lòng người một nỗi xốn xang rất lạ.
Đi trên con đường đầy gió, đầy hoa xoan rụng, tôi hít căng lồng ngực mùi hoa xoan khe khẽ len trong gió, mùi hương giản dị theo suốt tuổi thơ tôi chân lấm. Ngày còn là đứa bé con, tôi cùng đám bạn xâu hoa xoan làm chuỗi ngọc cô dâu, nhặt trái xoan làm đồ hàng, bẻ cành xoan chơi trận giả. Những trò chơi ấy đã dệt trong tôi một bức tranh tuổi thơ vui tươi và đẹp đẽ.
 
Và còn nhớ tha thiết cây xoan trước nhà tôi mỗi trưa hè, nội thường mắc võng nghỉ ngơi. Mẹ tôi đi làm về ghé cầu ao có cây xoan ấy rửa chân. Ba tôi thầm mong cho em trai khỏe mạnh bằng mỗi vệt đo chiều cao khắc trên thân cây. Và cũng góc xoan ấy, chị hàng xóm nhà tôi đã nên duyên vợ chồng với anh bộ đội làng bên sau mỗi mùa hoa xoan hò hẹn… Cứ thế, mỗi mùa hoa xoan đến và đi qua đều in sâu trong lòng tôi những kí ức về những ngày tháng êm đềm.
 
Tháng ba này, có người con gái sẽ đi qua mùa hoa xoan cuối cùng thiếu nữ. Cuối mùa hoa, người con gái ấy về nhà chồng. Hẳn sẽ nhiều hạnh phúc và có những lo toan, hẳn không còn nhiều những mộng mơ nữa, nhưng chắc rằng những mùa hoa đầy kỷ niệm sẽ mãi còn trong kí ức, nhắc cô về một cuộc sống hiền hòa và bình yên nơi quê nhà.
 
Đi qua những mùa hoa xoan bâng khuâng nhớ nhung, miên man hoài niệm, ta có chợt buồn vì đã đi qua một thời con gái? Chắc là có, nhưng là một nỗi buồn giản dị, trong trẻo và nhẹ nhàng như vốn cuộc sống này luôn cần phải có để bước tiếp những ngày đẹp và nhiều dấu ấn hơn. 
 
Lê Tâm
,
 • Mẹ

  (QBĐT) - Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi
  Mình vẫn còn là thứ quả non xanh.
  16/03/2019
  .
 • Hội Báo toàn quốc 2019: Ngày hội tôn vinh những giá trị báo chí

  Hội Báo toàn quốc 2019 được tổ chức nhằm nêu bật những thành tích, sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng VN; quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo.

  16/03/2019
  .
 • 62 nghệ nhân dân gian được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân

  Đây là đợt phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân đợt đầu tiên cho các cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

  15/03/2019
  .
 • Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

  (QBĐT) - Ngày 14-3, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh tổ chức buổi toạ đàm, gặp mặt hội viên đang sinh hoạt ở các chi hội, phân hội, câu lạc bộ nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953 - 15-3-2019),  180 năm Ngày Nhiếp ảnh thế giới  (1839 - 2019). 

  14/03/2019
  .
 • "Ngọn gió" từ một làng quê truyền thống

  (QBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) thơ làng Thổ Ngọa, phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) vừa kỷ niệm 25 năm thành lập và ra mắt tập thơ thứ 6 "Ngọn gió Lào". 

  14/03/2019
  .
 • Xây dựng chùa Kim Nại

  (QBĐT) - Được sự hỗ trợ của con em quê hương đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc, hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Ninh ngoài phong trào xây dựng đình làng, cổng làng, việc xây dựng chùa đang được chú trọng. Cùng với chùa Quảng Xá đã khánh thành đưa vào sử dụng, chùa Kim Nại, xã An Ninh đang trong quá trình hoàn thiện.
   
  14/03/2019
  .
 • 'Soi sáng' nguồn gốc của áo dài

  Kéo dài tới 17-3, lễ hội Áo dài TP.HCM lần 6 dự kiến thu hút hơn 100.000 lượt khán giả. Và trong sự quan tâm ấy, câu chuyện về nguồn gốc của loại trang phục này lại được đặt ra.

  14/03/2019
  .
 • Hoa giêng giếng

  (QBĐT) - Tháng ba mùa giêng giếng nở
  Vàng như chẳng thể vàng hơn.
   
  13/03/2019
  .