.

Ai Cập cứu nguy kỳ quan thế giới thời Trung cổ 2.000 năm tuổi

.
14:21, Thứ Hai, 04/03/2019 (GMT+7)

Ai Cập đã hoàn tất dự án chống ngập tại khu hầm mộ cổ Kom al-Shoqafa-được coi là 1 trong 7 kỳ quan thế giới thời Trung cổ của nước này tại thành phố cảng Alexandria.

Hầm mộ của Kom El Shoqafa là một trong bảy kỳ quan của thời Trung cổ. (Nguồn: thevintagenews.com)

Hầm mộ của Kom El Shoqafa là một trong bảy kỳ quan của thời Trung cổ.

(Nguồn: thevintagenews.com)

Các cơ quan chức năng Ai Cập đã hoàn tất dự án chống ngập tại khu hầm mộ cổ Kom al-Shoqafa - được coi là 1 trong 7 kỳ quan thế giới thời Trung cổ của nước này tại thành phố cảng Alexandria.

Kom al-Shoqafa lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1900.

Theo các nhà khảo cổ, địa điểm tồn tại hơn 2.000 năm qua này là khu an táng người chết lớn nhất tại Ai Cập có sự hòa trộn phong cách kiến trúc châu Âu cổ đại trong thời gian từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Nơi đây nổi tiếng với kiến trúc dành riêng cho các nghi lễ an táng ghi dấu sự pha trộn độc đáo của nghệ thuật tạo hình đặc trưng thời Ai Cập cổ, Hy Lạp và La Mã cổ đại. Tuy nhiên, Kom al-Shoqafa thường xuyên đứng trước nguy cơ bị ngập nước do nước biển dâng.

Năm 2017, với nguồn tài chính hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Ai Cập đã triển khai dự án chống ngập quy mô lớn tại Kom al-Shoqafa.

Theo nhận định của giới chức Cairo, dự án chống ngập có hiệu quả chống ngập toàn bộ khu vực này trong hơn 100 năm.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Ai Cập đẩy mạnh các dự án bảo tồn và tìm kiếm các khu di tích khảo cổ, coi đây là một trong những chiến lược nhằm vực dậy ngành "công nghiệp không khói" của nước này, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau biến động chính trị năm 2011.

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
 

,
 • Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được tôn vinh trên Google Doodles

  Google Doodles Trịnh Công Sơn, một nhạc sỹ với triết lý âm nhạc ca ngợi hòa bình được ra mắt đúng dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều mang thông điệp tích cực, hướng đến tinh thần hòa bình cho thế giới.

  28/02/2019
  .
 • Bạn vong niên

  (QBĐT) - Khách đến đúng lúc ông đang giận con, buồn bực cứ trào lên khiến người như bốc hỏa. Ông tự "làm mát" bằng cách lơ đãng ngó mấy luống rau sau vườn rồi lấy xe chạy lòng vòng quanh phố, cố xoa dịu trong bất lực.

  04/03/2019
  .
 • Tính chân thực qua một tập truyện ký

  (QBĐT) - Cảm nhận khi đọc tập truyện ký "Cha và con lính trận" của Trần Khởi-Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 1-2019.

  04/03/2019
  .
 • Tháng ba lại về

  (QBĐT) - Lại về câu hát tháng ba

  Câu thơ lục bát giao hòa lời em.

  04/03/2019
  .
 • Khai màn lễ hội hoành tráng nhất thế giới Carnival Rio de Janeiro

  Giới chức thành phố Rio de Janeiro ước tính sẽ có khoảng 7 triệu người - trong đó có 1,5 triệu khách du lịch trong và ngoài nước, sẽ tham gia sự kiện lễ hội năm nay.

  03/03/2019
  .
 • Cuộc sống trên sông

  (QBĐT) - Cuộc sống trên sông.

  03/03/2019
  .
 • Hát về người lính quân hàm xanh

  (QBĐT) - Tôi có trong tay những tuyển tập ca khúc về người lính, anh bộ đội Cụ Hồ, trong đó ghi cả năm ra đời của từng ca khúc.

  03/03/2019
  .
 • 'Kẻ du ca' đã khuất bóng nhưng dấu ấn để lại chẳng mờ phai

  Trong khoảng 600 ca khúc để lại cho đời, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã đưa nhạc và thơ hòa quyện vào nhau tạo nên những nhạc phẩm đã, đang và sẽ làm say mê hàng triệu triệu trái tim qua bao thế hệ.

  01/03/2019
  .