.

62 nghệ nhân dân gian được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân

.
09:03, Thứ Sáu, 15/03/2019 (GMT+7)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14-3 cho biết Chủ tịch nước vừa ra Quyết định số 356/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho 62 nghệ nhân dân gian.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Phú Đẹ (phải) trong lĩnh vực ca trù được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân. (Ảnh: TTXVN)
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Phú Đẹ (phải) trong lĩnh vực ca trù được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân. (Ảnh: TTXVN)
Đây là đợt phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân đợt đầu tiên cho các cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
 
Trong danh sách được phong tặng có rất nhiều nghệ nhân đã bước vào tuổi xưa nay hiếm như “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Phú Đẹ (Hải Dương) và cụ Nguyễn Thị Vượn (nghệ nhân ca trù ở thôn Chanh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội)...
 
Hà Nội là địa phương có nhiều nghệ nhân được vinh dự phong tặng đợt đầu tiên này với bảy nghệ nhân. Những nghệ nhân được phong tặng lần này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian, được đông đảo công chúng quý trọng, mến mộ tài năng như cụ Nguyễn Thị Khướu (ca trù), Nguyễn Thị Vượn (ca trù)...
 
Thành phố Hồ Chí Minh cũng có sáu nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự trong đợt này là các nghệ nhân ưu tú Lê Khắc Tùng (Lê Thanh Tùng, Lê Thanh), Phạm Công Tỵ (Út Tỵ), Trương Hớn Minh (Trương Lộ), Lương Tấn Hằng (Từ Tiết Hằng), Vương Xú Há (Trương Hán Minh), Lưu Kiếm Xương...
 
Trong đợt này Chủ tịch nước cũng quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân cho bốn nghệ nhân ưu tú quá cố là các cụ Phan Chí Thành ở Bình Định, Phạm Văn Hiến (Văn Ngọc) ở Hải Dương, Nguyễn Tấn Nhì (Nhị Tấn) ở thành phố Hồ Chí Minh và Nguyễn Thị Mẫn (Minh Mẫn) ở Thừa Thiên-Huế.
 
Đồng thời, Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho chín cá nhân và phong tặng danh hiệu này cho 561 nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn văn hóa phi vật thể dân gian.
 
Việc xét tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể là sự tôn vinh thiết thực, xứng đáng đối với nghệ nhân - những “báu vật nhân văn sống” có đủ phẩm chất đạo đức, tài năng xuất sắc, có cống hiến tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc.
 
Việc xét tặng danh hiệu nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức định kỳ 3 năm/lần. Trong năm 2015 đã có hơn 600 nghệ nhân tiêu biểu vinh dự được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú...
 
Theo Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

  (QBĐT) - Ngày 14-3, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh tổ chức buổi toạ đàm, gặp mặt hội viên đang sinh hoạt ở các chi hội, phân hội, câu lạc bộ nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953 - 15-3-2019),  180 năm Ngày Nhiếp ảnh thế giới  (1839 - 2019). 

  14/03/2019
  .
 • "Ngọn gió" từ một làng quê truyền thống

  (QBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) thơ làng Thổ Ngọa, phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) vừa kỷ niệm 25 năm thành lập và ra mắt tập thơ thứ 6 "Ngọn gió Lào". 

  14/03/2019
  .
 • Xây dựng chùa Kim Nại

  (QBĐT) - Được sự hỗ trợ của con em quê hương đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc, hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Ninh ngoài phong trào xây dựng đình làng, cổng làng, việc xây dựng chùa đang được chú trọng. Cùng với chùa Quảng Xá đã khánh thành đưa vào sử dụng, chùa Kim Nại, xã An Ninh đang trong quá trình hoàn thiện.
   
  14/03/2019
  .
 • 'Soi sáng' nguồn gốc của áo dài

  Kéo dài tới 17-3, lễ hội Áo dài TP.HCM lần 6 dự kiến thu hút hơn 100.000 lượt khán giả. Và trong sự quan tâm ấy, câu chuyện về nguồn gốc của loại trang phục này lại được đặt ra.

  14/03/2019
  .
 • Hoa giêng giếng

  (QBĐT) - Tháng ba mùa giêng giếng nở
  Vàng như chẳng thể vàng hơn.
   
  13/03/2019
  .
 • Duyên thầm nón lá

  (QBĐT) - Gắn liền với đời sống văn hóa của người Việt, cùng với tà áo dài hay áo bà ba, chiếc nón lá đã góp phần tạo cho người phụ nữ Việt Nam một vẻ đẹp riêng, duyên dáng, đằm thắm mà không kém phần quyến rũ.

  13/03/2019
  .
 • Những serie phim đình đám phát sóng phần cuối trong năm 2019

  Năm 2019, khán giả yêu thích truyền hình nước ngoài sẽ được đón nhận những tình tiết cao trào, tháo gỡ những nút thắt đã tồn tại hàng thập kỷ trong phần cuối của nhiều loạt phim nổi tiếng thế giới.

  12/03/2019
  .
 • Quảng Ninh: Sức lan tỏa từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

  (QBĐT) - "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) là phong trào có ý nghĩa quan trọng, tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của người dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

  11/03/2019
  .