.

Giáo hội Phật giáo chính thức lên tiếng về việc 'dâng sao giải hạn'

.
10:40, Thứ Năm, 21/02/2019 (GMT+7)
Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, nhất là lãnh đạo giáo hội cần gương mẫu trong việc tổ chức nghi thức cầu an đầu Xuân tại các chùa bằng các pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an. Việc tổ chức phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi.
Do không thể chen chân vào trong khu vực làm lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội) tối 12/2 nên nhiều người đã đứng ngoài đường hoặc lên cầu vượt Ngã Tư Sở vái vọng. (Ảnh: Vietnam+)
Do không thể chen chân vào trong khu vực làm lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội) tối 12-2 nên nhiều người đã đứng ngoài đường hoặc lên cầu vượt Ngã Tư Sở vái vọng. (Ảnh: Vietnam+)
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Công văn số 033/CV-HĐTS của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho các Phật tử và nhân dân tại các chùa dịp đầu Xuân.
 
Công văn nêu rõ, nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc là nhu cầu của con người. Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn của nhân loại, chỗ dựa tinh thần tâm linh cho con người. Việc các chùa tổ chức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho người dân là việc làm có ý nghĩa đem lại sự lạc quan trong cuộc sống.
 
Tuy nhiên, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng thừa nhận, trong những năm gần đây, tại một số chùa, cách tổ chức nghi lễ cầu an có sự sai lệch. Việc dâng sao giải hạn cũng được tổ chức tại nhiều ngôi chùa.
“Nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo mà là tư tưởng triết học của Lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã đã dùng phương pháp tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp,” công văn do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký nhấn mạnh.
 
Trước đó, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng đã có Công văn số 73/VHCS-NSVH (gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương), yêu cầu có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu Xuân.
 
Một trong những hiện tượng tiêu cực đó là biến tướng trong hoạt động dâng sao giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi. Những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, nhiều di tích, điểm thờ tự… liên tục ở trong tình trạng quá tải do lượng người đến làm lễ dâng sao giải hạn quá lớn.
 
Ví dụ như, tối 12-2 (tức mùng 8 tháng Giêng), hàng ngàn người đã đổ về chùa Phúc Khánh (Hà Nội) dự lễ cúng giải hạn sao, xếp hàng dài từ sân chùa ra khu vực quanh cầu vượt Ngã Tư Sở, gây mất an toàn giao thông…
 
Để khắc phục những biến tướng trong việc thực hành những nghi lễ, tập tục truyền thống, lợi dụng niềm tin của người dân để trục lợi, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, các cơ quan quản lý, nhà văn hóa… cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa thực sự, tránh sự lệch lạc khi thực hành.
 
Theo An Ngọc (Vietnam+) 
,
 • Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề "Người Kinh Bắc"

  Ngày 19-2 (đúng ngày rằm tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề "Người Kinh Bắc."

  20/02/2019
  .
 • Trao kỷ lục Guinness Việt Nam cho lễ hội hoa tulip tại Bà Nà

  Diễn ra từ 14-2 - 31-3, với hơn 1 triệu bông tulip được trưng bày, lễ hội hoa tulip tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) trở thành lễ hội hoa tulip có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

  20/02/2019
  .
 • Buộc chỉ cổ tay cầu may mắn cho người đi bộ đội

  (QBĐT) - Trước lúc lên đường nhập ngũ, những thanh niên người Khùa, người Mày ở 2 xã biên giới Dân Hóa, Trọng Hóa (Minh Hóa) được gia đình và già làng tổ chức nghi lễ "buộc chỉ cổ tay", cầu mong sức khỏe, may mắn, bình an và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

  20/02/2019
  .
 • "Hướng về biên cương Tổ quốc"

  (QBĐT) - Đó là chủ đề của ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII do Hội Văn học-Nghệ thuật Quảng Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn và Chi hội Văn học-Nghệ thuật huyện Quảng Trạch tổ chức ngày 19-2 (tức 15 tháng Giêng âm lịch), tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

  20/02/2019
  .
 • Đề nghị chấn chỉnh biến tướng trong hoạt động dâng sao giải hạn

  Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh/ thành phố phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tại địa phương có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời hiện tượng biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi.

  19/02/2019
  .
 • Đi lễ đầu năm, nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ

  (QBĐT) - Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng.

  19/02/2019
  .
 • Lễ hội chùa Hoằng Phúc sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20 tháng giêng

  (QBĐT) - Ngày 18-2, Đại đức Thích Khải Đạo, Trưởng ban nghi lễ chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết, trong 2 ngày 23 và 24-2 (tức ngày 19 và 20 tháng giêng Kỷ Hợi), chùa Hoằng Phúc sẽ phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy tổ chức lễ hội truyền thống lần thứ IV năm 2019.

  18/02/2019
  .
 • Ngày thơ hướng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

  Với chủ đề "Sông núi trên vai," Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17-Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc sáng 17-2 tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội).

  18/02/2019
  .