.
Về đơn của hộ gia đình Hồ Văn Sỹ, bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn (Quảng Ninh):

UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục giao đất

.
08:50, Thứ Ba, 23/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn kiến nghị của ông Hồ Văn Sỹ trú tại bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn (Quảng Ninh) phản ánh việc gia đình từng được cấp đất sản xuất (cấp năm 2007) theo Quyết định số 134/2004/QĐ ngày, 20-7-2004 của Thủ tướng Chính phủ với diện tích khoảng 2ha. Tuy nhiên, đang trong quá trình sử dụng đất sản xuất ổn định thì gia đình "bất ngờ" bị chính quyền xã Trường Sơn tiến hành thu hồi lại một phần diện tích để chia cho hộ gần đó.

Trong nội dung phản ánh với Báo quảng bình, ông Hồ Văn Sỹ cho biết, căn cứ theo Quyết định số 134/2004/QĐ, ngày 20-7-2004 của Thủ tướng Chính phủ "Về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn" (gọi tắt là Quyết định số 134), vào năm 2005, chính quyền xã Trường Sơn tổ chức thông báo cho đồng bào Bru-Vân Kiều ở xã có nhu cầu tiến hành đăng ký nhận đất sản xuất, với kinh phí đóng góp là 18.000.

Sau khi nộp xong khoản tiền nói trên, đến năm 2007, gia đình ông Hồ Văn Sỹ được chính quyền xã Trường Sơn bàn giao khoảng 2ha đất sản xuất. Tuy nhiên, đang trong quá trình sử dụng đất ổn định thì "bất ngờ" vào tháng 4-2019, gia đình ông Sỹ lại bị chính quyền xã Trường Sơn tiến hành thu hồi lại một phần để chia cho hộ ông Hoàng Chủ (có nhà và đất sản xuất ở gần kề).

Bà Hồ Thị Lan, bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn (Quảng Ninh) phản ánh với phóng viên về việc chính quyền địa phương thu hồi đất sản xuất ổn định của gia đình để giao cho hộ khác.
Bà Hồ Thị Lan, bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn (Quảng Ninh) phản ánh với phóng viên về việc chính quyền địa phương thu hồi đất sản xuất ổn định của gia đình để giao cho hộ khác.

Điều đáng nói, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo ở xã Trường Sơn đang nắm trong tay nhiều ha đất trồng rừng nhưng lại không "san sẻ" cho các hộ khác mà lại đi thu hồi những hộ có ít đất như gia đình ông Sỹ. Do quá bức xúc nên gia đình ông Sỹ đã làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn Hải, Quyền Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết: Từ nội dung phản ánh của vợ chồng Hồ Văn Sỹ và Hồ Thị Lan trú tại bản Chân Trôộng, ngày 24-5-2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Quảng Ninh cùng chính quyền xã Trường Sơn đã tổ chức buổi làm việc liên quan đến nội dung đơn phản ánh.

Tại buổi làm việc, các thành phần tham gia (trong đó có ông Sỹ và bà Lan) đều thống nhất với nội dung: Qua thẩm tra hồ sơ giao đất theo Quyết định số 134, vào năm 2007, gia đình ông Sỹ và bà Lan được giao đất trồng rừng kinh tế theo Dự án phân cấp giảm nghèo Quảng Bình (DPPR) cùng với 40 hộ khác ở bản Chân Trôộng.

Theo kết quả đo đạc của Trung tâm Kỹ thuật địa chính (nay là Trung tâm Kỹ thuật TNMT) thuộc Sở TNMT thực hiện, thì thửa đất ông Sỹ và bà Lan có diện tích 0,8 ha (được giao theo Quyết định số 134) và lấn chiếm đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Long Đại trước đây (nay đã bóc tách giao về cho UBND xã Trường Sơn quản lý) là 0,5 ha. Như vậy, nội dung đơn phản ánh của ông Sỹ và bà Lan cho rằng UBND xã Trường Sơn lấy đất đã giao theo Quyết định số 134 để giao cho hộ khác là không đúng.

Tuy nhiên, xét thấy đối với diện tích 0,5 ha mà hộ ông Sỹ đã trồng keo, sắn từ năm 2007 đến nay, chính quyền xã Trường Sơn xây dựng phương án để giao đất cho hộ gia đình khác là chưa phù hợp.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo thống nhất phương án để cho UBND xã Trường Sơn giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục giao đất cho vợ chồng ông Hồ Văn Sỹ và bà Hồ Thị Lan.

Liên quan vụ việc này, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành làm việc với vợ chồng ông Hồ Văn Sỹ và được gia đình này thống nhất cao với phương án giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Trước mắt, UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo UBND xã Trường Sơn tổ chức buổi làm việc với các hộ gia đình ở bản Chân Trôộng có liên quan để thống nhất lại phương án giao đất từ quỹ đất đã bóc tách giao về cho địa phương quản lý.

Văn Minh

,
 • Để dân khai thác trái phép hơn 2.000m3 đất: Tập thể UBND xã xin phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm!

  (QBĐT) - Liên quan đến việc UBND xã Mỹ Thủy buông lỏng trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản để hai hộ dân khai thác hơn 2.000m3 đất biên hòa trái phép, bị Phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) lập biên bản và UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi hộ gần 60 triệu đồng...

  24/06/2019
  .
 • Mỹ Thủy (Lệ Thủy): Chủ đầu tư cho thi công công trình khi chưa có quyết định phê duyệt dự án

  (QBĐT) - Mặc dù chưa có quyết định phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên, chủ đầu tư là UBND xã Mỹ Thủy đã cho một công ty xây dựng tiến hành thi công công trình thuộc dự án xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất trên địa bàn xã.

  22/06/2019
  .
 • Công trình nhà nước hoàn thành, dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng

  (QBĐT) - Ông Phạm Đình Kỳ (SN 1966, thường trú tại TDP 11, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) phản ánh với Báo Quảng Bình, gia đình ông có diện tích đất tại phường Quảng Long (Ba Đồn) bị thu hồi để phục vụ cho việc nâng cấp, tu sửa tuyến đường từ Quốc lộ 12A đến Trung tâm dạy nghề huyện Quảng Trạch...

  21/06/2019
  .
 • Công an tỉnh đang chỉ đạo giải quyết đơn của công dân theo quy định của pháp luật

  (QBĐT) - Tuần qua, Báo Quảng Bình tiếp tục nhận được đơn của các ông Nguyễn Văn Xuân (trú tại số 09 đường Trường Chinh, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới); Đinh Hữu An (trú ở TDP Dũng Cảm, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch)...

  21/06/2019
  .
 • Bố Trạch: Trường xây xong, móng lún tường nứt

  (QBĐT) - Đó là ngôi trường mầm non được đầu tư gần 8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước vừa được thi công xong. Nhìn tổng thể, ngôi trường nằm độc lập bên con đường lớn từ xã Sơn Trạch về xã Liên Trạch (huyện Bố Trạch) rất đẹp và bề thế. Tuy nhiên, chất lượng công trình đang có vấn đề.

  20/07/2019
  .
 • Chủ tịch xã "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch huyện!

  (QBĐT) - Mặc dù Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan ở UBND xã, do để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy đã "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

  19/06/2019
  .
 • Cầu yếu... tiếp tục "oằn mình" cõng xe quá tải trọng cầu cho phép!

  (QBĐT) - Cầu Đức Nghĩa nằm trên địa bàn xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) tiếp tục "oằn mình" cõng từng đoàn xe tải chở đất phục vụ các công trình san lấp mặt bằng trên địa bàn TP. Đồng Hới. Mỗi xe có trọng tải ước khoảng 15-40 tấn hàng ngày vẫn vô tư đi qua cây cầu "già cỗi" có cắm biển tải trọng cầu cho phép không quá 13 tấn.

  11/07/2019
  .
 • Chưa có căn cứ kết luận đơn vị thi công sử dụng đất "lậu"!

  (QBĐT) - Ngày 28-6-2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng và các đơn vị có liên quan tiến hành tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về việc Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ Quảng Bình (gọi tắt là DN Trường Thọ) thi công Dự án đường phòng cháy chữa cháy (PCCC) đoạn đi qua địa bàn xã Mỹ Thủy (Lệ Thủy) đã sử dụng đất được khai thác trái phép để san lấp.

  02/07/2019
  .