.

Bố Trạch: Trường xây xong, móng lún tường nứt

.
09:47, Thứ Bảy, 20/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Đó là ngôi trường mầm non được đầu tư gần 8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước vừa được thi công xong. Nhìn tổng thể, ngôi trường nằm độc lập bên con đường lớn từ xã Sơn Trạch về xã Liên Trạch (huyện Bố Trạch) rất đẹp và bề thế. Tuy nhiên, chất lượng công trình đang có vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Tâm, một người dân ở xã Sơn Trạch khá bức xúc: "Khi đưa cháu đến học trong ngôi trường mới, ai cũng vui mừng và phấn khởi. Nhưng rồi nhìn thấy trên tường vết nứt ngang, dọc thì ai cũng e ngại. Trên tầng 2, các chân tường còn bị ngấm nướcmưa nên lớp sơn tường cũng bị hoen, bong tróc nham nhở”.

Công trình điểm trường mầm non Hà Vàng, thuộc Trường mầm non xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) được đầu tư xây dựng nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ công tác giảng dạy cho giáo viên và học sinh trên địa bàn.

Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2018 do UBND xã Sơn Trạch làm chủ đầu tư. Trường gồm dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học, có tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng từ nguồn vốn 60% của huyện Bố Trạch và 40% của xã Sơn Trạch.

Vết chân tường kéo dài.
Vết chân tường kéo dài.

Dự kiến công  trình hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trước khi bước vào năm học mới 2019-2020, tuy nhiên, do không có phòng học nên khi công trình cơ bản được hoàn thành thì được “mượn” cho các cháu vào học.

Sau khi nhận được thông tin về chất lượng công trình chưa bàn giao nhưng đã bị lún móng, nứt tường…đại diện chính quyền cùng phóng viên đã khảo sát thực tế công trình. Ngay tường của mái hiên ở sát chân móng, một vết nứt toác chạy dài gần 5m đập vào mắt chúng tôi khi mới bước vào sân trường.

Hầu hết, các cửa sổ đều bị nứt xé tường ở các gố. Bức tường phía nam ngôi nhà có một đường nứt chạy dài từ tầng 1 lên đến tầng 2. Phía trần tầng 2 cũng có vết nứt chạy dài tạo hình chữ T ở bức tường này. Điều đáng nói là các vết nứt đều xuất hiện ở mặt trong và mặt ngoài của bức tường…

Ông Trần Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch thừa nhận các phòng học nứt nẻ nhiều. Điều này đã đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng thi công công trình của đơn vị nhà thầu. “Nếu công trình như thế này mà đưa vào sử dụng thì khoảng 2-3 năm là đã xuống cấp nghiêm trọng”- ông Thông cho hay.

Theo quan sát bằng mắt thường, hầu hết các phòng học của công trình này có các vết nứt ngang, nẻ dọc, nhiều chỗ vết nứt dài 1-2m. Ông Trần Nam Trung, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, cho biết việc giám sát, kiểm định công trình đều được xã thuê và làm chặt chẽ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, phía chủ đầu tư chưa nắm thông tin phản ánh về việc công trình nứt nẻ. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra để có phương án xử lý”- ông Trung nói..

Cũng theo ông Trung, hiện phía nhà trường đề xuất và mượn một số phòng học để dùng trước chứ công trình này chưa được bàn giao sử dụng. “Chúng tôi cũng sẽ nắm lại thông tin phản ánh, tuy nhiên, nếu công trình xuất hiện vết nứt khả năng một phần là do sử dụng vật liệu, nhiều công trình sử dụng loại gạch như công trình này cũng có tình trạng tương tự”- ông Trung nói thêm.

Được biết, đơn vị trúng thầu thi công công trình 8 phòng học và các công trình phụ trợ tại điểm trường Hà Vàng, Trường Mầm non xã Sơn Trạch là Công ty TNHH Trung Du (có địa chỉ tại huyện Bố Trạch).

Theo một lãnh đạo địa phương cho hay, công ty này cũng đang thi công một số công trình trường học khác trên địa bàn xã Sơn Trạch. “Trong đó có trường đã đưa vào sử dụng, điểm trường này và một số công trình khác đang xây dựng dở dang”- vị lãnh đạo xã nói.

Hạnh Châu

,
 • Để dân khai thác trái phép hơn 2.000m3 đất: Tập thể UBND xã xin phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm!

  (QBĐT) - Liên quan đến việc UBND xã Mỹ Thủy buông lỏng trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản để hai hộ dân khai thác hơn 2.000m3 đất biên hòa trái phép, bị Phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) lập biên bản và UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi hộ gần 60 triệu đồng...

  24/06/2019
  .
 • Mỹ Thủy (Lệ Thủy): Chủ đầu tư cho thi công công trình khi chưa có quyết định phê duyệt dự án

  (QBĐT) - Mặc dù chưa có quyết định phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên, chủ đầu tư là UBND xã Mỹ Thủy đã cho một công ty xây dựng tiến hành thi công công trình thuộc dự án xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất trên địa bàn xã.

  22/06/2019
  .
 • Công trình nhà nước hoàn thành, dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng

  (QBĐT) - Ông Phạm Đình Kỳ (SN 1966, thường trú tại TDP 11, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) phản ánh với Báo Quảng Bình, gia đình ông có diện tích đất tại phường Quảng Long (Ba Đồn) bị thu hồi để phục vụ cho việc nâng cấp, tu sửa tuyến đường từ Quốc lộ 12A đến Trung tâm dạy nghề huyện Quảng Trạch...

  21/06/2019
  .
 • Công an tỉnh đang chỉ đạo giải quyết đơn của công dân theo quy định của pháp luật

  (QBĐT) - Tuần qua, Báo Quảng Bình tiếp tục nhận được đơn của các ông Nguyễn Văn Xuân (trú tại số 09 đường Trường Chinh, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới); Đinh Hữu An (trú ở TDP Dũng Cảm, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch)...

  21/06/2019
  .
 • Chủ tịch xã "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch huyện!

  (QBĐT) - Mặc dù Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan ở UBND xã, do để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy đã "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

  19/06/2019
  .
 • UBND thị trấn Kiến Giang có thực hiện đúng quy định pháp luật?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của người dân ở thị trấn Kiến Giang (Lệ Thủy) phản ánh việc UBND thị trấn Kiến Giang đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc triển khai trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án khách sạn và trung tâm dịch vụ tổng hợp Samuel (gọi tắt là Dự án Samuel) ở thị trấn Kiến Giang.

  18/06/2019
  .
 • Cầu yếu... tiếp tục "oằn mình" cõng xe quá tải trọng cầu cho phép!

  (QBĐT) - Cầu Đức Nghĩa nằm trên địa bàn xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) tiếp tục "oằn mình" cõng từng đoàn xe tải chở đất phục vụ các công trình san lấp mặt bằng trên địa bàn TP. Đồng Hới. Mỗi xe có trọng tải ước khoảng 15-40 tấn hàng ngày vẫn vô tư đi qua cây cầu "già cỗi" có cắm biển tải trọng cầu cho phép không quá 13 tấn.

  11/07/2019
  .
 • Chưa có căn cứ kết luận đơn vị thi công sử dụng đất "lậu"!

  (QBĐT) - Ngày 28-6-2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng và các đơn vị có liên quan tiến hành tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về việc Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ Quảng Bình (gọi tắt là DN Trường Thọ) thi công Dự án đường phòng cháy chữa cháy (PCCC) đoạn đi qua địa bàn xã Mỹ Thủy (Lệ Thủy) đã sử dụng đất được khai thác trái phép để san lấp.

  02/07/2019
  .