.
Về đơn của ông Hoàng Văn Tám (xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh):

PC Quảng Bình khẳng định đã được UBND xã Gia Ninh bàn giao lưới điện để quản lý, vận hành

.
09:18, Thứ Năm, 13/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Hoàng Văn Tám, thôn Đắc Thắng, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) phản ánh việc Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) tiến hành nâng cấp cột và dây điện cao áp đi ngang qua đất của gia đình nhưng không có sự thoả thuận, đền bù. Về vấn đề này, Văn phòng Tỉnh ủy đã có Công văn số 1568- CV/VPTU, ngày 15-5-2019 về việc chuyển đơn của ông Hoàng Văn Tám đến PC Quảng Bình xem xét, giải quyết, trả lời người viết đơn và báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh uỷ...

Trong nội dung đơn của ông Hoàng Văn Tám gửi Báo Quảng Bình có đề cập thêm những nội dung chính, như: PC Quảng Bình dựng cột, móc dây ngang qua vườn nhà ông mà không có thông báo, thoả thuận nào và đúng vào thời điểm chủ hộ đi vắng (đất của ông Tám đã được cấp sổ đỏ); PC Quảng Bình dựng cột, móc dây ngang qua vườn nhà ông mà chưa thực hiện việc giải phóng mặt bằng và những tài sản gắn liền trên đất trước khi mở rộng kinh doanh mua án điện cho dự án FLC...

Ông Hoàng Hiếu Trung, Phó Giám đốc PC Quảng Bình cho biết: Mới đây PC Quảng Bình đã có hai văn bản (số 1319/QBPC-AT, ngày 25-4-2019 và số 1647/QBPC-TTBVPC+KT, ngày 24-5-2019) trả lời đơn kiến nghị của ông Hoàng Văn Tám.

Theo đó, hiện trạng thực tế thì tuyến đường dây đi phía sau vườn nhà ông Tám có khoảng cách từ dây dẫn gần nhất đến vị trí nhà ở hơn 4m. Như vậy tuyến đường dây này đối chiếu theo Điều 13 của Nghị định 14/NĐ-CP, ngày 26-2-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực về an toàn điện thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình ông. Tiếp đó là vị trí đặt trạm biến áp (TBA) Nam Trung 2 cũng không nằm trong phần đất gia đình ông Tám.

PC Quảng Bình khẳng định TBA Nam Trung 2 (cột 108- xuất tuyến 473 Nguyệt Áng) không nằm trong phần đất gia đình ông Hoàng Văn Tám.
PC Quảng Bình khẳng định TBA Nam Trung 2 (cột 108- xuất tuyến 473 Nguyệt Áng) không nằm trong phần đất gia đình ông Hoàng Văn Tám.

Công trình TBA phục vụ chiếu sáng từ Trạm thu phí Quán Hàu đến khu vực quần thể Resort, biệt thự, khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình (TBA CS số 5) nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho đường tránh Quốc lộ 1A.

Vị trí đấu nối công trình này đã được ngành Điện và Ban QLDA huyện Quảng Ninh thoả thuận và điểm đấu nối vào lưới điện tại cột điện TBA Nam Trung 2 (cột 108- xuất tuyến 473 Nguyệt Áng) không nằm trong phần đất gia đình Hoàng Văn Tám...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại văn bản số 1700/QBPC-TTBVPC+KT, ngày 29-5-2019 của PC Quảng Bình về việc báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của ông Hoàng Văn Tám gửi Tỉnh ủy cho biết: Tuyến đường điện ngang qua phía sau nhà ông Hoàng Văn Tám (thuộc phạm vi đất vườn của hộ ông Tám) theo nội dung phản ánh trong đơn là đường dây trung áp 22kV, thuộc xuất tuyến 473 Nguyệt Áng.

Tuyến đường điện này được chính quyền xã Gia Ninh đầu tư năm 1996 để cấp điện cho nhân dân trong xã và là tài sản thuộc quyền quản lý của UBND xã Gia Ninh trước đây. Năm 2001, tuyến đường dây trung áp 22kV nói trên được UBND xã Gia Ninh bàn giao tài sản cho PC Quảng Bình quản lý, vận hành.

Trong hồ sơ bàn giao, UBND xã Gia Ninh cam kết chịu trách nhiệm giải phóng cây cối, công trình trên hành lang tuyến và chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản, đảm bảo an toàn cho vận hành lưới điện trung áp thuộc địa bàn quản lý của xã tại thời điểm giao nhận cũng như sau bàn giao.

Hiện tại, đây là tuyến đường dây trung áp 22kV, thuộc xuất tuyến 473 Nguyệt Áng cấp điện chính cho khu vực xã Gia Ninh (Quảng Ninh) và xã Hồng Thuỷ (Lệ Thuỷ), đồng thời cũng chính là mạch liên lạc cấp nguồn giữa hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thuỷ...

Năm 2015, nhằm chống quá tải lưới điện tại xã Gia Ninh và đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trong khu vực, PC Quảng Bình đã đầu tư xây dựng mới TBA Nam Trung 2 để cấp điện áp 22kV/0,4 kV. TBA này được xây dựng nằm dưới tuyến đường dây trung áp 22kV hiện có. Vị trí đặt TBA này nằm trên hành lang đường giao thông của thôn, không thuộc phần đất nhà ông Hoàng Văn Tám và đã được UBND xã Gia Ninh thống nhất vị trí xây dựng trạm.

Đồng thời, để đảm bảo khoảng cách an toàn đối với hành lang lưới điện đi qua vườn nhà ông Tám, PC Quảng Bình đã xây dựng TBA Nam Trung 2 trên cột cao 14 mét (cột hiện trạng chỉ cao 10,5 mét) và dịch đường dây trung áp 22kV (thuộc xuất tuyến 473 Nguyệt Áng) ra xa nhà ông Tám (ban đầu khoảng cách từ dây dẫn ngoài cùng đến nhà ông Tám theo phương nằm ngang là 1,5 mét; sau khi nâng cột và dịch đường dây ra xa thì khoảng cách này lớn hơn 4m)...

Ông Thái Hồng Quân, Giám đốc PC Quảng Bình lý giải, do đặc thù lịch sử để lại, trong quá trình quản lý, vận hành, ngành Điện buộc phải sử dụng chung hạ tầng với các hệ thống đường giao thông, đất đã được cấp sổ đỏ, các công trình... nên những tranh chấp, vướng mắc là khó tránh khỏi. Những năm gần đây PC Quảng Bình cơ bản đã xử lý xong những vị trí cột điện gây nguy hiểm cho nhân dân và "ưu tiên" kéo điện bám theo các trục đường giao thông, hạn chế ngang qua vườn nhà dân, công trình công cộng...

Ông Nguyễn Ngọc Do, Chủ tịch UBND xã Gia Ninh cho biết, trước đây tuyến đường điện ngang qua phía sau nhà ông Hoàng Văn Tám đều do Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện. Do quá trình quản lý, vận hành đường điện thiếu sự đầu tư thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trước thực tế đó, UBND xã Gia Ninh và các hộ dân đã thống nhất bàn giao tài sản này cho ngành Điện quản lý, vận hành. Trải qua nhiều năm sử dụng tuyến đường điện nói trên không có khiếu kiện, mới đây ông Tám lại có đơn gửi các cơ quan chức năng. Năm 2015, khi PC Quảng Bình thi công tuyến đường điện ngang qua phía sau nhà thì ông Tám đang bận làm ăn ở Lào...

Văn Minh

,
 • Ban quản lý Vườn quốc gia PN-KB có thực hiện đúng quy định của pháp luật?

  (QBĐT) - Liên quan đến việc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (BQL VQG PN-KB) triển khai xây dựng các công trình thuộc dự án khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã và mở rộng vườn thực vật tại khu vực rừng tự nhiên thuộc địa phận xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) đã có những thông tin phản hồi trái chiều nên cần có sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh khi giải quyết vụ việc này.

  31/05/2019
  .
 • Công an tỉnh sẽ chủ trì kiểm tra, giải quyết đơn kiến nghị của Công ty Minh Huy trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách

  (QBĐT) - Văn phòng UBND tỉnh vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về giải quyết đơn kiến nghị của Công ty TNHH dịch vụ vận tải Minh Huy đối với các dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của Công ty CP vận tải du lịch Hưng Long (gọi tắt là Công ty Hưng Long) tại Quảng Bình.

  30/05/2019
  .
 • Chuyển đơn công dân đến Công an tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định

  (QBĐT) - Ngày 17-5-2019, Báo Quảng Bình nhận được đơn tố cáo và cầu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Văn Xuân (trú tại số 09 đường Trường Chinh-phường Bắc Lý-TP. Đồng Hới) với nội dung...

  28/05/2019
  .
 • Tuyến xe buýt Đồng Hới-Phong Nha: Xập xệ và cũ nát...

  (QBĐT) - Nội thất xập xệ, cũ nát, phần lớn bị hư hỏng, thế nhưng những chiếc xe này được Công ty CP dịch vụ thương mại và du lịch Ngọc Ánh (gọi tắt là Công ty Ngọc Ánh) đưa vào sử dụng để vận chuyển hành khách trên tuyến xe buýt Đồng Hới-Phong Nha.

  18/05/2019
  .
 • UBND tỉnh ra quyết định thu hồi khu "đất vàng" bị bỏ hoang vì dự án "ma"

  (QBĐT) - Ngày 12-6, thông tin từ UBND tỉnh cho biết, vừa có quyết định thu hồi đất dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Bình An của Công ty TNHH bệnh viện Bình An tại khu vực đất thuộc tổ dân phố 10 (phường Nam Lý, TP. Đồng Hới).

  13/06/2019
  .
 • Bảo Ninh: Dân khổ vì vướng quy hoạch

  (QBĐT) - Ông Nguyễn Thanh (trú tại thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến nay đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đề nghị xem xét cho gia đình ông được cải tạo lại nhà ở vì ngôi nhà cấp bốn xây dựng từ lâu bị xuống cấp trầm trọng.

  12/06/2019
  .
 • Xác minh nội dung tố cáo đối với Chủ tịch HĐQT HTX Thượng Giang

  (QBĐT) - Ngày 11-6, Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) cho biết, đã ký ban hành Quyết định số 40/QĐ-UBND về việc thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Tấn Tấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thượng Giang (gọi tắt là HTX Thượng Giang).

  11/06/2019
  .
 • Quảng Ninh: Dân bất an vì xe quá tải phóng nhanh, vượt ẩu

  (QBĐT) - Tuyến quốc lộ 9B (đoạn qua huyện Quảng Ninh) hàng ngày không chỉ "oằn mình" cõng hàng trăm lượt xe quá tải gây ra hiện tượng đường và cầu bị hư hỏng, xuống cấp mà còn các phương tiện này phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông.

  03/06/2019
  .