.

Chủ tịch xã "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch huyện!

.
21:26, Thứ Tư, 19/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Mặc dù Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan ở UBND xã, do để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy đã “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Đó là nội dung mà bạn đọc phản ánh đến Báo Quảng Bình.

Về nội dung bạn đọc phản ánh, qua xác minh cho thấy: Việc UBND Mỹ Thủy buông lỏng công tác quản lý tài nguyên khoáng sản (TNKS) trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng khai thác đất biên hòa không đúng quy định. Việc này được Phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) phát hiện và lập biên bản hiện trường vào các ngày 18-4 và 22-4-2019.

Trong khi trước đó, UBND huyện Lệ Thủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, trong đó đã yêu cầu rõ UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về TNKS, triển khai các biện pháp để bảo vệ TNKS chưa khai thác, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy “phớt lờ” công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.
Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy “phớt lờ” công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn, ngày 14-5-2019 Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã ký Công văn số 1018/UBND-TNMT gửi Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy.

Nội dung công văn nêu rõ: Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy thực hiện tốt các nội dung sau: Làm rõ việc khai thác khoáng sản trái phép và việc vận chuyển khoảng 1.050m3 đất biên hòa đối với hộ gia đình ông Hà Minh Quang, 1.000m3 đất biên hòa đối với hộ ông Đỗ Văn Đạt đi tiêu thụ không đúng quy định.

Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác đất biên hòa không đúng quy định tại thôn Thuận Trạch và thôn Mỹ Hà đã được Phòng TNMT phát hiện và lập biên bản hiện trường vào các ngày 18-4 và 22-4-2019. Nội dung công văn cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy báo cáo bằng văn bản hai vấn đề Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thực hiện nói trên trước ngày 26-5-2019 thông qua Phòng TNMT.

Tuy nhiên, mặc kệ tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy tại Công văn số 1018/UBND-TNMT và sự đốc thúc nhiều lần của Phòng TNMT huyện qua điện thoại, Chủ tịch UBND Mỹ Thủy là ông Nguyễn Xuân Tùng đã lấy nhiều lý do khác nhau để “phớt lờ” việc gửi báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện theo yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện.

Về việc xử lý hai hộ có vi phạm trong việc khai thác khoáng sản trái phép và vận chuyển đất biên hòa đi tiêu thụ không đúng quy định nói trên, UBND huyện đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản với tổng số tiền mỗi hộ phải nộp gần 60 triệu đồng.

Qua sự việc nói trên, bạn đọc đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cần có hình thức xử lý nghiêm khắc thái đọ, tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy.

Cùng với sự việc trên, Báo Quảng Bình cũng nhận được ý kiến phản ánh về sai phạm của Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh và thông tin đến bạn đọc.

Bùi Thành

,
 • Ban quản lý Vườn quốc gia PN-KB có thực hiện đúng quy định của pháp luật?

  (QBĐT) - Liên quan đến việc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (BQL VQG PN-KB) triển khai xây dựng các công trình thuộc dự án khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã và mở rộng vườn thực vật tại khu vực rừng tự nhiên thuộc địa phận xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) đã có những thông tin phản hồi trái chiều nên cần có sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh khi giải quyết vụ việc này.

  31/05/2019
  .
 • UBND thị trấn Kiến Giang có thực hiện đúng quy định pháp luật?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của người dân ở thị trấn Kiến Giang (Lệ Thủy) phản ánh việc UBND thị trấn Kiến Giang đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc triển khai trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án khách sạn và trung tâm dịch vụ tổng hợp Samuel (gọi tắt là Dự án Samuel) ở thị trấn Kiến Giang.

  18/06/2019
  .
 • Chính quyền dung túng cho tình trạng khai thác đất trái phép?

  (QBĐT) - Thời gian qua, bạn đọc liên tục phản ánh việc nhiều quả đồi trên địa bàn xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh) bị những chiếc máy ngoạm múc đất loại lớn "xẻ thịt" để hàng đoàn xe tải vào chở đất đồi đem bán cho các công trình lớn trên địa bàn bất chấp "lệnh cấm" của UBND huyện Quảng Ninh. Bước đầu, chúng tôi đã vào cuộc xác minh sự việc tại khu vực đồi Xà Cạ thuộc thôn Phúc Sơn, xã Vạn Ninh.

  16/06/2019
  .
 • PC Quảng Bình khẳng định đã được UBND xã Gia Ninh bàn giao lưới điện để quản lý, vận hành

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Hoàng Văn Tám, thôn Đắc Thắng, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) phản ánh việc Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) tiến hành nâng cấp cột và dây điện cao áp đi ngang qua đất của gia đình nhưng không có sự thoả thuận, đền bù.

  13/06/2019
  .
 • UBND tỉnh ra quyết định thu hồi khu "đất vàng" bị bỏ hoang vì dự án "ma"

  (QBĐT) - Ngày 12-6, thông tin từ UBND tỉnh cho biết, vừa có quyết định thu hồi đất dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Bình An của Công ty TNHH bệnh viện Bình An tại khu vực đất thuộc tổ dân phố 10 (phường Nam Lý, TP. Đồng Hới).

  13/06/2019
  .
 • Bảo Ninh: Dân khổ vì vướng quy hoạch

  (QBĐT) - Ông Nguyễn Thanh (trú tại thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến nay đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đề nghị xem xét cho gia đình ông được cải tạo lại nhà ở vì ngôi nhà cấp bốn xây dựng từ lâu bị xuống cấp trầm trọng.

  12/06/2019
  .
 • Xác minh nội dung tố cáo đối với Chủ tịch HĐQT HTX Thượng Giang

  (QBĐT) - Ngày 11-6, Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) cho biết, đã ký ban hành Quyết định số 40/QĐ-UBND về việc thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Tấn Tấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thượng Giang (gọi tắt là HTX Thượng Giang).

  11/06/2019
  .
 • Quảng Ninh: Dân bất an vì xe quá tải phóng nhanh, vượt ẩu

  (QBĐT) - Tuyến quốc lộ 9B (đoạn qua huyện Quảng Ninh) hàng ngày không chỉ "oằn mình" cõng hàng trăm lượt xe quá tải gây ra hiện tượng đường và cầu bị hư hỏng, xuống cấp mà còn các phương tiện này phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông.

  03/06/2019
  .