.

Tuyên Hóa: Xe quá tải phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

.
15:28, Thứ Bảy, 18/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Nhiều ý kiến của bạn đọc bức xúc phản ánh về tình trạng xe tải chở đá xây dựng có tổng trọng tải hàng và xe vượt gấp 2-5 lần tải trọng đường bộ cho phép tại tuyến đường  Ngọc Lâm-Sảo Phong thuộc địa phận hai xã Đức Hóa, Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa). Đặc biệt, những chiếc xe này còn phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên tuyến đường giao thông nông thôn này, nhất là đoạn nối với quốc lộ 12A.

Tuyến đường bê tông này được đầu tư làm mới và hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Mặc dù đường có cắm biển hạn chế trọng tải trục xe 6 tấn, tức là trọng tải toàn bộ xe không được vượt quá 6 tấn.

Tuy nhiên, hàng ngày tuyến đường phải “oằn mình” chống chịu với từng đoàn xe tải chở đá hộc, đá dăm có tổng trọng tải gấp 2-5 lần tổng trọng tải xe và hàng hóa trên xe được phép lưu thông trên tuyến đường giao thông nông thôn này.

Đặc biệt, những chiếc xe tải này thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu vào thời điểm buổi trưa, chiều nên tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên tuyến đường giao thông nông thôn này, nhất là đoạn nối với quốc lộ 12A.

Trước tình trạng này, người dân đã phản ánh với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, khi có lực lượng chức năng thì những chiếc xe tải chở hàng quá trọng tải quy định thường ngày lại không xuất hiện?

Qua tìm hiểu, được biết, công trình đường Ngọc Lâm-Sảo Phong được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 3381/QĐ-UBND, ngày 26-9-2017 và duyệt thiết kế bản vẽ thi công tại Quyết định số 4877/QĐ-UBND, ngày 29-12-2017 với tổng mức đầu tư là 30,26 tỷ đồng, chiều dài 7,44km; được khởi công từ tháng 4-2018 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 3-2019. Tuyến đường này có chiều dài hơn 7km, bê tông xi măng có bề rộng 3,5m, nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới (WB).

Có mặt tại tuyến đường này vào ngày 17-5, chúng tôi chứng kiến hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau chở các loại đá vật liệu xây dựng từ một mỏ đá ở xã Phong Hóa theo tuyến đường này chạy ra quốc lộ 12A rồi tiếp tục lưu thông lên thị trấn Đồng Lê và một số xã lân cận.

Theo quan sát, vào lúc cao điểm (từ 12 giờ đến 14 giờ) số lượng xe tải lưu thông trên tuyến đường này khá dày. Theo đó, khoảng 10-15 phút lại có một đoàn xe tải 2-3 chiếc, từ tuyến đường Ngọc Lâm-Sảo Phong chở đá chạy ra quốc lộ 12A và ngược lại.

Những hình ảnh phóng viên ghi tại tuyến đường nói trên:

a
Từng đoàn xe nối đuôi nhau vào ra trên tuyến đường Ngọc Lâm-Sảo Phong và quốc lộ 12A để chở đá.
a
Các lái xe tải thường điều khiển xe chạy với tốc độ cao thay vì phải giảm tốc độ và quan sát kỹ trước khi cho xe chạy ra tuyến quốc lộ 12A.
a
Những chiếc xe tải chở đá này có tổng trọng tải cả xe và hàng ước trên 20 tấn.
a
Những chiếc xe tải chở đá này có tổng trọng tải cả xe và hàng khoảng 30 tấn.
a
Không chỉ chở quá tải trọng cho phép, những chiếc xe tải này còn phóng nhanh, vượt ẩu trên tuyến đường Ngọc Lâm-Sảo Phong nối với quốc lộ 12A.

Nhóm P.V Bạn đọc

,
 • "Gánh nợ" vì... nhà tài trợ: Gặp phải công ty "ma"

  (QBĐT) - Liên quan đến sự việc ban cán sự thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy) phải "gánh nợ" vì... nhà tài trợ, sau hơn 1 năm không có hi vọng đòi được tiền từ nhà tài trợ, thôn Mai Hạ và xã Xuân Thủy có tờ trình xin UBND huyện Lệ Thủy hỗ trợ vốn để trả nợ. 

  27/04/2019
  .
 • Cầu yếu "oằn mình" cõng xe quá tải!

  (QBĐT) - Từng đoàn xe tải chở đất, cát... có trọng tải khoảng 15-30 tấn hàng ngày vẫn vô tư đi qua những cây cầu "già cỗi" có cắm biển tải trọng cho phép không quá 13 tấn diễn ra từ hơn nửa năm qua trên địa phận phường Bắc Nghĩa và xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới). Không những thế, những chiếc xe này còn phóng nhanh, vượt ẩu.

  17/05/2019
  .
 • Cần kiên quyết thu hồi khu "đất vàng" bị bỏ hoang vì dự án "ma"!

  (QBĐT) - Dự án Bệnh viện Đa khoa Bình An được kì vọng sẽ là bệnh viện đa khoa chất lượng cao đầu tiên với quy mô lớn, hiện đại được xây dựng tại tỉnh ta để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân trong tỉnh.

  17/05/2019
  .
 • UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng giải quyết

  (QBĐT) - Văn phòng UBND tỉnh vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết đơn kiến nghị về dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của Công ty Cổ phần vận tải du lịch Hưng Long (gọi tắt là nhà xe Hưng Long) tại Quảng Bình.

  16/05/2019
  .
 • Đơn của ông Nguyễn Văn Tâm ở Gia Ninh (Quảng Ninh) phản ánh không có cơ sở

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được báo cáo số 77/BC-UBND, ngày 26-4-2019 của UBND huyện Quảng Ninh về việc giải quyết các nội dung phản ánh của ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh).

  16/05/2019
  .
 • Bí thư chi bộ thôn dùng "nắm đấm" giải quyết mâu thuẫn với người dân?

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Lê Thanh Xuân, trú tại thôn Đặng Lộc 3, xã Cam Thuỷ, (Lệ Thuỷ) tố cáo việc vợ của ông là bà Phạm Thị Phao bị ông Ngô Hữu Lãm (hiện là Bí thư chi bộ ở thôn Đặng Lộc 3) dùng "nắm đấm" để giải quyết mâu thuẫn do tranh cãi về chiếc búa bửa củi...

  13/05/2019
  .
 • UBND huyện thành lập đoàn thanh tra đột xuất

  (QBĐT) - Ngày 6-5-2019, thông tin từ Thanh tra huyện Lệ Thủy cho biết, đoàn thanh tra do Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy thành lập (Quyết định số 2202/QĐ-UBND, ngày 3-5-2019 của Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy) vừa công bố quyết định thanh tra đột xuất tại thị trấn Kiến Giang liên quan đến việc thực hiện công tác đền bù thực hiện dự án Siêu thị thương mại Hiệp Hợp.

  09/05/2019
  .
 • Về đơn kiến nghị của bà Đinh Thị Bích Thủy (Quy Đạt, Minh Hóa): Đề nghị UBND huyện Minh Hóa trả lời theo đúng quy định

  (QBĐT) - Đơn của bà Thủy kiến nghị về việc giải quyết biên chế viên chức và bố trí lại công tác đối với bà của UBND huyện Minh Hóa tại Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề Minh Hóa.

  07/05/2019
  .