.
Hồi âm đơn thư bạn đọc:

Đơn của ông Nguyễn Văn Tâm ở Gia Ninh (Quảng Ninh) phản ánh không có cơ sở

.
10:37, Thứ Năm, 16/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được báo cáo số 77/BC-UBND, ngày 26-4-2019 của UBND huyện Quảng Ninh về việc giải quyết các nội dung phản ánh của ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh).

Theo nội dung đơn, ông Nguyễn Văn Tâm trình bày về việc ông và một số hộ dân ở xóm 7, thôn Phú Lộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, nhưng không được UBND xã Gia Ninh xem xét đền bù, hỗ trợ thiệt hại.

Ngoài ra, ông Tâm còn tố cáo UBND xã Gia Ninh lập khống hồ sơ cho một số hộ dân nhận đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển do Formosa gây ra không đúng đối tượng. Sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tâm, ngày 4-3-2019, Báo Quảng Bình đã có công văn số 07-CV/BQB chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Tâm đến UBND huyện Quảng Ninh đề nghị huyện chỉ đạo UBND xã Gia Ninh xem xét giải quyết dứt điểm.

Sau khi nhận được công văn chuyển đơn của Báo Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo Hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT trực tiếp làm việc với UBND xã Gia Ninh và ông Nguyễn Văn Tâm.

Theo kết quả xác minh, về nội dung UBND xã Gia Ninh không hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân (9 hộ, trong đó có ông Nguyễn Văn Tâm) khai thác thủy sản vùng Thượng Mỹ Trung, UBND huyện Quảng Ninh cho rằng, hệ thống cống Mỹ Trung có nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất lúa vùng Thượng Mỹ Trung.

Trong thời gian xảy ra sự cố môi trường biển, từ tháng 4 đến tháng 9-2016, cống Mỹ Trung đóng để phục vụ sản xuất lúa nên việc ô nhiễm môi trường biển không ảnh hưởng đến thủy sản vùng Thượng Mỹ Trung, vì vậy, các hộ khai thác thủy sản ở khu vực này vẫn khai thác bình thường, không ảnh hưởng đến thu nhập. Vì lẽ đó, 9 hộ dân này không thuộc đối tượng hỗ trợ, bồi thường theo quy định.

Về nội dung tố cáo UBND xã Gia Ninh lập khống hồ sơ cho một số đối tượng (6 trường hợp) hưởng tiền hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển không đúng đối tượng, qua kiểm tra hồ sơ lưu tại UBND xã cho thấy, có 5 trường hợp đã được UBND xã Gia Ninh và Hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển xã triển khai các bước kê khai, rà soát, niêm yết công khai, xét duyệt theo các văn bản hướng dẫn cấp trên.

5 trường hợp này được kê khai, rà soát và bồi thường hỗ trợ theo quy định. Riêng 1 trường hợp còn lại không tìm thấy trong danh sách bồi thường, hỗ trợ thiệt hại.

Phòng Bạn đọc

,
 • "Gánh nợ" vì... nhà tài trợ: Gặp phải công ty "ma"

  (QBĐT) - Liên quan đến sự việc ban cán sự thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy) phải "gánh nợ" vì... nhà tài trợ, sau hơn 1 năm không có hi vọng đòi được tiền từ nhà tài trợ, thôn Mai Hạ và xã Xuân Thủy có tờ trình xin UBND huyện Lệ Thủy hỗ trợ vốn để trả nợ. 

  27/04/2019
  .
 • Vụ "cướp hồ sơ dự thầu": Cần sớm có kết luận điều tra !

  (QBĐT) - Trong khi vụ "cướp hồ sơ dự thầu " xảy ra tại trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới (viết tắt là BQLDA) đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, thì các bên liên quan trong vụ việc tiếp tục đưa ra những ý kiến trái chiều. Hiện, dư luận rất mong chờ câu trả lời từ phía cơ quan điều tra!
   
  24/04/2019
  .
 • Chủ tịch UBND xã khẳng định UBND xã thực hiện đúng quy định!

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của người dân ở xã Kim Thủy (Lệ Thủy) phản ánh, lãnh đạo UBND xã Kim Thủy và cán bộ của UBND xã này lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện một số việc không đúng quy định của pháp luật.

  22/04/2019
  .
 • Đốt cháy 950 cuộn rơm vì chưa "làm luật" bảo kê!

  (QBĐT) - Ngày 21-4, Báo Quảng Bình nhận được đơn của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý (có trụ sở ở xã Quảng Hải, TX. Ba Đồn) tố cáo một nhóm đối tượng ở xã Quảng Tân (TX. Ba Đồn) hành xử theo kiểu "xã hội đen" khi đòi tiền bảo kê thu mua rơm không được nên đã đốt cháy hết số rơm mà Công ty thu mua của người dân tại ruộng.

  21/04/2019
  .
 • UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng giải quyết

  (QBĐT) - Văn phòng UBND tỉnh vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết đơn kiến nghị về dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của Công ty Cổ phần vận tải du lịch Hưng Long (gọi tắt là nhà xe Hưng Long) tại Quảng Bình.

  16/05/2019
  .
 • Bí thư chi bộ thôn dùng "nắm đấm" giải quyết mâu thuẫn với người dân?

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Lê Thanh Xuân, trú tại thôn Đặng Lộc 3, xã Cam Thuỷ, (Lệ Thuỷ) tố cáo việc vợ của ông là bà Phạm Thị Phao bị ông Ngô Hữu Lãm (hiện là Bí thư chi bộ ở thôn Đặng Lộc 3) dùng "nắm đấm" để giải quyết mâu thuẫn do tranh cãi về chiếc búa bửa củi...

  13/05/2019
  .
 • UBND huyện thành lập đoàn thanh tra đột xuất

  (QBĐT) - Ngày 6-5-2019, thông tin từ Thanh tra huyện Lệ Thủy cho biết, đoàn thanh tra do Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy thành lập (Quyết định số 2202/QĐ-UBND, ngày 3-5-2019 của Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy) vừa công bố quyết định thanh tra đột xuất tại thị trấn Kiến Giang liên quan đến việc thực hiện công tác đền bù thực hiện dự án Siêu thị thương mại Hiệp Hợp.

  09/05/2019
  .
 • Về đơn kiến nghị của bà Đinh Thị Bích Thủy (Quy Đạt, Minh Hóa): Đề nghị UBND huyện Minh Hóa trả lời theo đúng quy định

  (QBĐT) - Đơn của bà Thủy kiến nghị về việc giải quyết biên chế viên chức và bố trí lại công tác đối với bà của UBND huyện Minh Hóa tại Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề Minh Hóa.

  07/05/2019
  .