.
Về giải quyết khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng hồ Rào Đá:

Thanh tra tỉnh đã có văn bản trả lời cho công dân

.
09:49, Thứ Bảy, 16/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được ý kiến phản ánh của bạn đọc về việc các cơ quan chức năng chậm trả lời các khiếu nại của người dân trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá ở huyện Quảng Ninh. Về vấn đề này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đã có văn bản trả lời cho người khiếu nại.

Về nội dung bạn đọc phản ánh, Thanh tra tỉnh cho biết: Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 số 1452/QĐ-UBND, ngày 17-5-2016 và Quyết định số 2082/QĐ-UBND, ngày 25-6-2018 về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 2 Quyết định số 1452/QĐ-UBND, ngày 17-5-2016 về việc giải quyết khiếu nại (lần 2) của 10 hộ dân trú tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, bà Phạm Thị Thao và bà Nguyễn Thị Thêu (trú tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh) tiếp tục khiếu nại quyết định này về việc giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đã có công văn số 507/TTr-PNV4, ngày 29-11-2018 trả lời cho công dân. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã đề nghị các hộ dân thực hiện theo văn bản trả lời của Thanh tra tỉnh; Thanh tra tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại, giải thích cho công dân rõ, chấm dứt nội dung khiếu nại nói trên.

UBND tỉnh không công nhận nội dung khiếu nại của 10 hộ dân trú tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh (Quảng Ninh) về việc UBND huyện Quảng Ninh không bồi thường GPMB khi thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá.
UBND tỉnh không công nhận nội dung khiếu nại của 10 hộ dân trú tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh (Quảng Ninh) về việc UBND huyện Quảng Ninh không bồi thường GPMB khi thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá.

Cụ thể, tại công văn số 507/TTr-PNV4, ngày 29-11-2018, sau khi xem xét nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thêu và Phạm Thị Thao, Thanh tra tỉnh trả lời như sau: Khiếu nại của 10 hộ dân về việc bồi thường GPMB khi thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá đã được UBND tỉnh giải quyết và ban hành Quyết định số 1452/QĐ-UBND, ngày 17-5-2016 về việc giải quyết khiếu nại (lần 2) của 10 hộ dân trú tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh.

Tại khoản 1, Điều 1 Quyết định số 1452/QĐ-UBND nêu: Không công nhận nội dung khiếu nại của 10 hộ dân trú tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh về việc UBND huyện Quảng Ninh không bồi thường GPMB khi thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá cho các hộ gia đình này.

Về các nội dung nêu tại Quyết định số 2082/QĐ-UBND, ngày 25-6-2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 2, Quyết định số 1452/QĐ-UBND, ngày 17-5-2016 về việc giải quyết  khiếu nại (lần 2) của 10 hộ dân trú tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, Thanh tra tỉnh trả lời: Do không liên quan đến quyền, lợi ích của bà Nguyễn Thị Thêu và Phạm Thị Thao.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định các khiếu nại không được thụ lý giải quyết: “Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại”.

Vì vậy, khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thêu và Phạm Thị Thao đối với Quyết định số 2082/QĐ-UBND, ngày 25-6-2018 của UBND tỉnh không được thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật. Cùng với việc trả lời này, Thanh tra tỉnh cũng đồng thời đề nghị bà Thêu và bà Thao chấm dứt khiếu nại.

Phòng Bạn đọc

 

,
 • Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án

  (QBĐT) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 23-9-2017 trên đường Nguyễn Thị Định, thuộc thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới), vừa qua, Công an TP.Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ.

  16/03/2019
  .
 • Xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định

  (QBĐT) - Đó là tinh thần chỉ đạo của ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy tại công văn số 229-UBND-TNMT vừa được ban hành về việc xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định.

  14/02/2019
  .
 • Rừng gỗ quý hiếm ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng bị "xẻ thịt"

  (QBĐT) - Hàng chục cây gỗ mun thuộc loại gỗ quý hiếm cùng nhiều loại gỗ khác đã bị "lâm tặc" đốn hạ, cưa xẻ và đưa gỗ ra khỏi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng thông qua một con đường độc đạo!?.. Đó là thông tin bạn đọc phản ánh với phóng viên.

  13/03/2019
  .
 • Đình chỉ hoạt động nhà máy gỗ dăm làm hỏng đường liên xã

  (QBĐT) - Ông Phan Hồng Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, UBND huyện đã có thông báo đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất gỗ dăm ở xã Sen Thủy, thuộc Công ty Hào Hưng và yêu cầu xã Sen Thủy xử lý các vi phạm của cơ sở này.

  13/02/2019
  .
 • Việc cải tạo đất thực hiện theo đúng quy định được cấp phép

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được thông tin phản ánh việc khai thác đất trái phép tại khu vực đồi Đá Đen thuộc xã Tây Trạch (huyện Bố Trạch) của một công ty tư nhân. Qua xác minh cho thấy khu vực đang khai thác đất là của một hộ gia đình cá nhân được UBND huyện Bố Trạch cấp phép cải tạo đất nông nghiệp và đang còn trong thời hạn được cải tạo và tận thu đất san lấp.

  12/03/2019
  .
 • Ai thực hiện "tạm thu" tiền của dân khi đăng ký học lái xe?!

  (QBĐT) - Quá trình đăng ký, cán bộ nhà trường "tạm thu" mỗi người dân đăng ký học 300 nghìn đồng. Tuy nhiên đến nay, Trường cao đẳng CNN Quảng Bình không tiến hành đào tạo lái xe cho người đã đăng ký học và số tiền 300 nghìn đồng cũng không được trả lại.

  12/03/2019
  .
 • Chuyển UBND huyện Quảng Ninh xem xét giải quyết

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) trình bày về việc ông và một số hộ dân ở xóm 7, thôn Phú Lộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, nhưng không được UBND xã Gia Ninh xem xét đền bù, hỗ trợ thiệt hại.

  09/03/2019
  .
 • Tân Ninh (Quảng Ninh): Xây công trình… lấn đường dân sinh

  (QBĐT) - Một số hộ dân ở thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) cùng đứng tên viết đơn tố cáo gửi UBND xã và huyện Quảng Ninh phản ánh ông Từ Công Việt cùng thôn xây công trình tường rào lấn chiếm đường thôn, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) mà xã Tân Ninh quyết tâm cán đích trong năm 2019.

  06/03/2019
  .