.

Rừng gỗ quý hiếm ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng bị "xẻ thịt"

.
11:03, Thứ Tư, 13/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Hàng chục cây gỗ mun thuộc loại gỗ quý hiếm cùng nhiều loại gỗ khác đã bị “lâm tặc” đốn hạ, cưa xẻ và đưa gỗ ra khỏi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng thông qua một con đường độc đạo!?.. Đó là thông tin bạn đọc phản ánh với phóng viên.

Từ thông tin bạn đọc phản ánh và cung cấp địa điểm vùng gỗ quý hiếm nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, nhóm phóng viên đã vào cuộc.

Có mặt tại khu vực rừng nguyên sinh thuộc các tiểu khu 649, 650 nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha-Kẻ Bàng thuộc địa phận xã Thượng Trạch (Bố Trạch) nhóm phóng viên đã ghi lại hình ảnh những cây gỗ mun thuộc loại gỗ quý hiếm cùng nhiều loại gỗ khác đã bị “lâm tặc” đốn hạ, cưa xẻ và đưa gỗ đi ra khỏi khu vực rừng.

Dưới đây là một số hình ảnh rừng bị khai thác trái phép:

a
Một cây gỗ mun sọc, đường kính khoảng 80cm đã bị đốn hạ.

a
Một cây gỗ mun bị đốn hạ khi bị cưa đã đè xuống quật nát cả một vạt rừng.

a
Gỗ lõi đã bị cưa xẻ và vận chuyển đi, hiện trường chỉ còn lại cành, ngọn, mạt cưa.

a
Hàng loạt phần bìa (phần vỏ bên ngoài của cây) còn lại  của các cây gỗ mun bị xẻ thịt nằm ngổn ngang giữa rừng...

a
Một cây gỗ có đường kính khoảng 50cm bị đốn hạ và xẻ thịt chỉ còn lại gốc và phần bìa.

Ngoài gỗ mun, nhiều loài cây gỗ quý khác như: táu, trâm, trơng, nang, bài lài, lội, bộp… cũng bị “lâm tặc” ngang nhiên khai thác.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường ở tiểu khu 649 và 650  “lâm tặc” đã triệt hạ khoảng 60 cây gỗ và đa phần là cây gỗ mun sọc- loài thực vật được Chính phủ quy định trong nhóm IA, nguy cấp quý hiếm và nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về vụ việc nghiêm trọng này đến bạn đọc.

Bùi Thành-An Nhiên

 

 

,
 • Xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định

  (QBĐT) - Đó là tinh thần chỉ đạo của ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy tại công văn số 229-UBND-TNMT vừa được ban hành về việc xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định.

  14/02/2019
  .
 • Công ty cổ phần nguồn nhân lực Thiên Đạt có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động?

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận đơn tố giác với nội dung: Công ty cổ phần Nguồn nhân lực Thiên Đạt (sau đây xin gọi tắt là Công ty Thiên Đạt) địa chỉ tại cầu Tú Loan, xã Quảng Hưng (Quảng Trạch) có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến việc tuyển sinh, đào tạo, đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).

  13/02/2019
  .
 • Đình chỉ hoạt động nhà máy gỗ dăm làm hỏng đường liên xã

  (QBĐT) - Ông Phan Hồng Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, UBND huyện đã có thông báo đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất gỗ dăm ở xã Sen Thủy, thuộc Công ty Hào Hưng và yêu cầu xã Sen Thủy xử lý các vi phạm của cơ sở này.

  13/02/2019
  .
 • Việc cải tạo đất thực hiện theo đúng quy định được cấp phép

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được thông tin phản ánh việc khai thác đất trái phép tại khu vực đồi Đá Đen thuộc xã Tây Trạch (huyện Bố Trạch) của một công ty tư nhân. Qua xác minh cho thấy khu vực đang khai thác đất là của một hộ gia đình cá nhân được UBND huyện Bố Trạch cấp phép cải tạo đất nông nghiệp và đang còn trong thời hạn được cải tạo và tận thu đất san lấp.

  12/03/2019
  .
 • Ai thực hiện "tạm thu" tiền của dân khi đăng ký học lái xe?!

  (QBĐT) - Quá trình đăng ký, cán bộ nhà trường "tạm thu" mỗi người dân đăng ký học 300 nghìn đồng. Tuy nhiên đến nay, Trường cao đẳng CNN Quảng Bình không tiến hành đào tạo lái xe cho người đã đăng ký học và số tiền 300 nghìn đồng cũng không được trả lại.

  12/03/2019
  .
 • Chuyển UBND huyện Quảng Ninh xem xét giải quyết

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) trình bày về việc ông và một số hộ dân ở xóm 7, thôn Phú Lộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, nhưng không được UBND xã Gia Ninh xem xét đền bù, hỗ trợ thiệt hại.

  09/03/2019
  .
 • Tân Ninh (Quảng Ninh): Xây công trình… lấn đường dân sinh

  (QBĐT) - Một số hộ dân ở thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) cùng đứng tên viết đơn tố cáo gửi UBND xã và huyện Quảng Ninh phản ánh ông Từ Công Việt cùng thôn xây công trình tường rào lấn chiếm đường thôn, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) mà xã Tân Ninh quyết tâm cán đích trong năm 2019.

  06/03/2019
  .
 • Ý kiến bạn đọc: Nên tìm cách khác

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, trên đường dân sinh nối hai thôn Tân Phú và Nam Lãnh thuộc xã Quảng Phú (Quảng Trạch), đoạn gần Đồn Biên phòng Roòn, xuất hiện 2 khối bê tông lớn, loại thường dùng làm giải phân cách trên Quốc lộ 1A, khiến mặt đường dân sinh vốn rộng 3,5m nay chỉ còn lại 1,5m.

  02/02/2019
  .