.

Ý kiến bạn đọc: Nên tìm cách khác

.
11:08, Thứ Bảy, 02/02/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian gần đây, trên đường dân sinh nối hai thôn Tân Phú và Nam Lãnh thuộc xã Quảng Phú (Quảng Trạch), đoạn gần Đồn Biên phòng Roòn, xuất hiện 2 khối bê tông lớn, loại thường dùng làm giải phân cách trên Quốc lộ 1A, khiến mặt đường dân sinh vốn rộng 3,5m nay chỉ còn lại 1,5m.

Sự có mặt của các vật cản này đã trực tiếp gây khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho mọi đối tượng, gây bức xúc cho nhiều người sử dụng xe máy, xe đạp… trong và ngoài địa phương.

Hai khối bê tông án ngữ mặt đường liên thôn ở xã Quảng Phú.
Hai khối bê tông án ngữ mặt đường liên thôn ở xã Quảng Phú.

Tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi được biết, sau khi Trạm thu phí BOT Bắc Quảng Bình đi vào hoạt động, khá nhiều xe ô-tô, kể cả xe hơi, xe tải, xe ben trọng tải lớn… đã lách vào tuyến đường này để tránh nộp phí. Thực tế trên khiến tình hình vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trong khu vực trở nên đáng lo ngại.

Đặc biệt, con đường liên thôn (công trình phúc lợi do Nhà nước và nhân dân cùng làm) xuống cấp nhanh chóng. Bất bình trước vấn đề, mới đầu bà con dựng xà chắn bằng gỗ, dạng “ba-ri-e” nhưng do không phù hợp với quy định của cấp trên, nên buộc phải tháo bỏ rào chắn. Và với họ, giải pháp “tối ưu” là phải hạn chế được các loại phương tiện đi qua tuyến đường này, vì vậy, đã xuất hiện mấy khối bê tông như đã nói ở trên…

Theo chúng tôi, ngoài đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đi lại của nhân dân, con đường nằm ở vị trí khá quan trọng, đòi hỏi phải luôn thông thoáng và thuận tiện cơ động, lúc bình thường cũng như khi có tình huống xảy ra.

Vì thế, nếu chỉ để ngăn các loại phương tiện cơ giới, chắc chắn sẽ có nhiều giải pháp hữu hiệu, thay vì cách làm “lợi bất cập hại” như trên. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo, giúp khu dân cư và các hộ gia đình trên địa bàn tìm cách khác hạn chế phương tiện, nhất là các loại trọng tải lớn đi qua tuyến đường, đồng thời sớm di chuyển hai khối bê tông kia ra khỏi mặt đường.

Nguyễn Tiến Nên
 

,
 • UBND huyện yêu cầu UBND xã Sơn Trạch giải quyết theo đúng quy định

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Phạm Khắc Ngạc ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch (Bố Trạch) phản ánh việc gia đình ông bị hai đối tượng đến phá hoại tài sản và ngăn cản việc sử dụng đất tại thửa đất mà gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

  30/01/2019
  .
 • Xử phạt 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với Công ty Tùng Châu

  (QBĐT) - UBND TP. Đồng Hới vừa ra quyết định xử phạt hành chính 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với Công ty TNHH đóng và sửa chữa tàu thuyền Tùng Châu (gọi tắt là Công ty Tùng Châu) ở thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) vì các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
   
  28/01/2019
  .
 • Người khiếu kiện thiếu sự hợp tác!

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Đinh Huy Tưởng (ở TK 5, TT.Quy Đạt, huyện Minh Hóa) trình bày về việc UBND huyện Minh Hóa phá hàng rào trên diện tích đất của gia đình ông đang sản xuất mà không có một quyết định, văn bản nào của cơ quan chức năng!

  25/01/2019
  .
 • Người dân bị ngân hàng đòi khoản nợ lớn, dù tài sản thế chấp đã được bán gần 20 năm!

  (QBĐT) - Đó là trường hợp của vợ chồng ông bà Đặng Văn Tẹm và Trần Thị Duyên (hiện trú tại xã Thuận Đức-TP. Đồng Hới) bị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh Lý Thái Tổ đòi nợ sau gần 20 năm các tài sản mà ông bà dùng để thế chấp vay vốn tại ngân hàng này đã bị bán đấu giá để xử lý thu hồi nợ vay.

  24/01/2019
  .
 • Những khoảnh đất được hình thành bởi… rác thải (?!)

  (QBĐT) - Trên một số tuyến đường chính ở TP. Đồng Hới, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều khoảnh đất rất bất thường vì được hình thành bởi rác thải xây dựng. Những khoảnh đất này không chỉ lạ vì được xây đắp lên từ nền móng phế thải, mà điều lạ lùng hơn khi lực lượng chức năng không vào cuộc xử lý.

  23/01/2019
  .
 • Ngang nhiên tập kết, thu mua, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định!

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được phản ánh của người dân xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy về tình trạng một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ngang nhiên tập kết, thu mua, chế biến gỗ rừng trồng khi chưa có đầy đủ thủ tục theo đúng quy định của Nhà nước.

  23/01/2019
  .
 • Xã Quảng Hòa (TX.Ba Đồn): Bao giờ rác thải thôi ứ đọng, vung vãi tràn lan?!

  (QBĐT) - Mặc dù, rất nhiều lần báo chí đã lên tiếng phản ánh và sau đó lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo UBND TX.Ba Đồn, các ngành liên quan giải quyết dứt điểm, thế nhưng tình trạng rác thải ứ đọng và vung vãi tràn lan ở điểm tập kết rác xã Quảng Hòa, TX.Ba Đồn vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây giải quyết có hiệu quả.

  16/01/2019
  .
 • Viện KSND huyện Lệ Thủy tiếp tục gia hạn thời gian điều tra

  (QBĐT) - Qua hơn một năm anh Nguyễn Viết Ba viết đơn kêu cứu gửi đi nhiều nơi, nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân, phương tiện gây ra cái chết cho vợ anh.

  14/01/2019
  .