.

Điều khiến hàng triệu người chết vì đột quỵ và bệnh tim mỗi năm

.
08:23, Thứ Năm, 27/06/2019 (GMT+7)
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 1 trong 7 trường hợp tử vong do tim mạch có thể là do ăn ít trái cây và khoảng 1 trong 12 trường hợp tử vong do tim mạch là vì ăn ít rau.
 Ảnh minh họa. (Nguồn: Better Health Channel)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Better Health Channel)
Một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ tại Baltimore cho thấy rằng không ăn đủ trái cây và rau quả có thể dẫn đến hàng triệu người chết vì đột quỵ và bệnh tim mỗi năm.
 
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 1 trong 7 trường hợp tử vong do tim mạch có thể là do ăn ít trái cây và khoảng 1 trong 12 trường hợp tử vong do tim mạch là vì ăn ít rau.
 
Theo nghiên cứu, việc ăn ít trái cây có liên quan đến khoảng 1,8 triệu ca tử vong do tim mạch trong năm 2010 và việc ăn ít rau có liên quan đến khoảng một triệu ca tử vong trong năm đó.
 
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, kali, magiê, chất chống ôxy hóa, có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, và cải thiện sức khỏe và sự đa dạng của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.
 
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 300 gram trái cây, tương đương với khoảng hai quả táo nhỏ và 400 gram rau mỗi ngày.
 
Họ đã ước tính lượng tiêu thụ trái cây, rau củ trung bình tại hơn 110 quốc gia (với hơn 80% dân số thế giới) trong năm 2010 và so sánh chúng với dữ liệu về các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở mỗi quốc gia trong năm đó.
 
Họ phát hiện ra rằng ăn ít trái cây dẫn đến khoảng 1,3 triệu ca tử vong do đột quỵ và hơn 520.000 ca tử vong do bệnh tim mạch vành, trong khi ăn ít rau quả dẫn đến khoảng 200.000 ca tử vong do đột quỵ và hơn 800.000 ca tử vong do bệnh tim mạch vành.
 
"Phát hiện của chúng tôi cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường tiêu thụ rau quả trên toàn thế giới," tác giả chính của nghiên cứu, Victoria Miller, một nhà nghiên cứu sau tiến sỹ tại Đại học Tufts, cho biết.
 
Theo Lan Phương (Vietnam+)
,
 • Nắng nóng kéo dài, trẻ em nhập viện tăng cao

  (QBĐT) - Theo số liệu thống kê của Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận khám cho hơn 3.800 lượt bệnh nhi, trong đó có 2.257 bệnh nhi phải nhập viện. 

  26/06/2019
  .
 • Khám, sàng lọc bệnh tim cho người dân Minh Hóa

  (QBĐT) - Vừa qua, tại Trạm y tế xã Trung Hóa, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức khám, sàng lọc và tư vấn hỗ trợ phẫu thuật bệnh tim miễn phí cho người dân trên địa bàn huyện Minh Hóa. 

  26/06/2019
  .
 • Ăn gà rán hằng ngày có thể làm tăng 13% nguy cơ tử vong

  Một nghiên cứu mới được thực hiện cho thấy gà hoặc cá rán có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn mọi nguyên nhân ngoại trừ ung thư.

  25/06/2019
  .
 • Công tác dân số ở Hiền Ninh: Những chuyển biến tích cực

  (QBĐT) - Để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, những năm qua, xã Hiền Ninh (Quảng Ninh) đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đưa chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tới từng người dân. Nhờ vậy, công tác DS-KHHGĐ ở địa phương đã có những chuyển biến tích cực.

  24/06/2019
  .
 • Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng: Mô hình cần nhân rộng

  (QBĐT) - Mô hình "Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng" tại tỉnh ta trong thời gian qua đã phát huy được hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, để mô hình được nhân rộng trên toàn tỉnh, rất cần sự quan tâm của các ban, ngành liên quan.
   
  24/06/2019
  .
 • Israel phát triển công nghệ mới về phát hiện sớm ung thư

  Đại học Do thái Jerusalem cho biết các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một công nghệ mới phát hiện nguồn gốc tế bào ung thư, nhờ đó có thể giảm mạnh tỷ lệ mắc ung thư.

  23/06/2019
  .
 • [Infographics] Những lợi ích tuyệt vời của Yoga đối với cơ thể

  Các nghiên cứu đã chứng minh Yoga không chỉ làm tăng tính linh hoạt, giảm căng thẳng mà còn giúp giữ gìn sức khỏe, sắc đẹp và bình an trong tâm hồn. Nhằm lan tỏa những tác động tích cực của Yoga đến cơ thể

  22/06/2019
  .
 • Vì sức khỏe của người dân

  (QBĐT) - 30 năm, tính từ ngày tái lập tỉnh (1-7-1989), ngành Y tế Quảng Bình đã tạo được nhiều dấu ấn đáng tự hào trên tất cả mọi mặt công tác.

  21/06/2019
  .