.

Triển khai kỹ thuật nút động mạch điều trị ung thư gan nguyên phát

.
20:47, Thứ Hai, 21/05/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai thành công kỹ thuật điều trị ung thư gan nguyên phát cho 5 bệnh nhân bằng phương pháp nút động mạch.

NGH
Các bác sỹ triển khai thành công kỹ thuật điều trị ung thư gan nguyên phát bằng phương pháp nút động mạch.

Sáng 21-5, được sự hỗ trợ của GS.TS. Phạm Minh Thông, Giám đốc Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp và chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới để điều trị ung thư gan nguyên phát bằng phương pháp nút động mạch gan cho 5 bệnh nhân.

Theo y văn, phương pháp nút động mạch trong điều trị ung thư gan là kỹ thuật nút mạch hoá chất để đưa vật liệu tắc mạch vào trong động mạch cấp máu cho khối u, bản thân chất tắc mạch được pha với hoá chất tiêu diệt tế bào ung thư. Hoá chất khi được bơm vào khối u sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư theo 2 cơ chế, gồm: hoá chất được tập trung với nồng độ cao được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi qua tuần hoàn của cơ thể nên ít tác dụng toàn thân; chất tắc mạch sẽ làm ngăn chặn dòng máu đến nuôi u, làm cho khối u thiếu máu, ngăn cản phát triển khối u. Đặc biệt, phương pháp này ít gây đau đớn cho người bệnh.

Hiện nay, chỉ một số bệnh viện lớn mới có đủ điều kiện về thiết bị máy móc, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao thực hiện được phương pháp này như: Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện lớn khác. Phương pháp này đã được ứng dụng để điều trị và có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan đến 5 năm, thậm chí một số bệnh nhân có thời gian sống dài hơn.

Bắc Lê


 

,