.

Australia thu giữ lượng ma túy đá lớn nhất trong lịch sử

.
15:15, Thứ Bảy, 08/06/2019 (GMT+7)

Lượng ma túy đá có giá trị thị trường lên tới hơn 1 tỷ AUD (tương đương 700 triệu USD) được giấu trong các kiện hàng loa âm thanh điện tử nhập khẩu từ Thái Lan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Narconon)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Narconon)

Ngày 7-6, các lực lượng chức năng Australia thông báo đã thu giữ một lượng ma túy đá lớn nhất trong lịch sự, với giá trị thị trường lên tới hơn 1 tỷ AUD (tương đương 700 triệu USD), được giấu trong các kiện hàng loa âm thanh điện tử nhập khẩu từ Thái Lan.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông tin từ Hiệp hội báo chí Australia cho biết số ma túy này, bao gồm 1,6 tấn ma túy đá và 37kg heroin, đã bị Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) phát hiện khi tiến hành khám xét một tàu chở hàng xuất phát từ Bangkok (Thái Lan) và nhập cảnh vào thành phố Melbourne, bang Victoria.

Toàn bộ số ma túy trên được bọc trong những túi hút chân không và giấu bên trong những chiếc loa điện tử.

Theo Chỉ huy trưởng Lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) Peter Bodel, khi quét tia X-quang kiểm tra hàng hóa, lực lượng cảnh sát đã phát hiện sự bất thường trong những chiếc loa, và khi mở chúng ra, các nhân viên ABF đã tìm thấy những gói ma túy được hút chân không.

Uớc tính số hàng cấm này có giá chợ đen lên đến 1,2 tỷ AUD. Đây là vụ phá án ma túy lớn nhất từ trước tới nay của ABF với lượng ma túy bị thu giữ chiếm tới 13% tổng số ma túy được thu giữ trong năm tài chính 2018-2019.

Hiện, ABF và AFP chưa công bố các thông tin chi tiết của vụ việc, nhưng xác nhận vẫn đang tiếp tục điều tra và chưa có đối tượng nào bị bắt giữ.

Ma túy đá (tên gọi của hợp chất methamphetamine hydrochloride) là loại thuốc tổng hợp gây nghiện mạnh.

Ma túy đá kích thích hệ thống thần kinh trung ương, làm tăng nhanh tín hiệu về não cũng như phát đi từ não.

Loại ma túy này được biết đến rộng rãi là nguồn cơn của các hành vi bạo lực và tiêu tốn hàng tỷ USD chi phí xã hội trên toàn thế giới.

Tại Australia, ma túy đá được xác định là tai họa quốc gia và cần phải được ngăn chặn.

Theo Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)

,