.

Hiệu quả của mô hình "Bãi tắm an toàn về an ninh trật tự"

.
09:36, Thứ Sáu, 24/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Phường Hải Thành, TP. Đồng Hới có bờ biển dài hơn 2km, là một trong những điểm du lịch ấn tượng, thuận lợi, thu hút du khách đến thăm quan, nghỉ mát, tắm biển vào mùa hè và các dịp nghỉ lễ. Trước sự phát triển không ngừng về du lịch biển, phường Hải Thành đã xây dựng, triển khai mô hình “Bãi tắm an toàn về an ninh trật tự” chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5-2018.

Vào các dịp lễ 30-4, 1-5 và mùa hè, du khách khắp các nơi đến tắm biển tại bãi biển Nhật Lệ, TP. Đồng Hới tăng đột biến. Xác định rõ công tác đảm bảo an ninh trật tự là nhiệm vụ cốt lõi, xuyên suốt, Đảng ủy, UBND phường Hải Thành đã ban hành nghị quyết, kế hoạch về xây dựng và triển khai mô hình “Bãi tắm an toàn về an ninh trật tự”.

Đây là mô hình mới về du lịch, đã huy động được sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trên địa bàn trong việc phối hợp đảm bảo tốt an ninh trật tự (ANTT), giữ vệ sinh môi trường tại khu vực bãi tắm và vùng phụ cận, góp phần xây dựng bãi biển Nhật Lệ mãi xanh-sạch-đẹp, thân thiện, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách thập phương trong cả nước khi đến với Quảng Bình.

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công trong công tác đảm bảo ANTT, Công an phường Hải Thành đã làm tốt vai trò tham mưu tích cực cho Ban chỉ đạo triển khai sâu rộng mô hình “Bãi tắm an toàn về ANTT” trong nhân dân.

Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể, xã hội trên địa bàn tổ chức cho các đơn vị, trường học, khu dân cư, hộ gia đình, nhất là các hộ kinh doanh tại khu vực bãi tắm ký cam kết bảo vệ môi trường, đảm bảo ANTT và chấp hành tốt các nội quy, quy chế của mô hình đề ra.

Các lực lượng phối hợp tuần tra trên biển.
Các lực lượng phối hợp tuần tra trên biển.

Phát động lực lượng đoàn viên, thanh niên, quần chúng nhân dân thường xuyên tổ chức các đợt ra quân thu dọn vệ sinh môi trường tại khu vực bãi tắm, xây dựng nội quy, quy chế, xây dựng “Hòm thư góp ý” và “Hòm thư tố giác tội phạm” đặt tại khu vực bãi tắm để tạo điều kiện cho nhân dân và du khách kiến nghị các sơ hở, thiếu sót trong công tác đảm bảo ANTT, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm ảnh hưởng đến ANTT.

Công an phường Hải Thành đã tham mưu thành lập 3 tổ tự quản xung kích tại bãi tắm. Mỗi tổ có từ 7 đến 9 người làm nhiệm vụ thường trực bảo đảm ANTT, cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ môi trường tại khu vực bãi tắm.

Định kỳ, Công an phường có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Ban bảo vệ dân phố, tổ tự quản xung kích, Ban quản lý bãi tắm biển Nhật Lệ, các đội nghiệp vụ của Công an TP. Đồng Hới tăng cường làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ; tăng cường tuần tra, kiểm soát trật tự công cộng, trật tự ATGT trên dọc tuyến đường biển và vùng phụ cận.

Qua đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi vi phạm pháp luật, như gấy rối trật tự công cộng, trộm cắp, nhắc nhở các trường hợp đậu, đỗ xe không đúng quy định, gây tai nạn và ách tắc giao thông cũng như các hộ kinh doanh buôn bán tại biển không chấp hành tốt nội quy, quy định đề ra, gây ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm…

Với mục đích là xây dựng địa bàn phường Hải Thành ngày càng trong sạch, phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách đến tắm biển, Công an phường Hải Thành đã tham mưu xây dựng mô hình camera giám sát ANTT và được nhân dân đồng tình, ủng hộ kinh phí lắp đặt.

Bước đầu đã lắp mới 32 mắt camera đặt tại các địa bàn, tuyến đường trung tâm của phường. Qua 1 tháng hoạt động, mô hình camera giám sát ANTT thật sự phát huy hiệu quả trong việc giữ gìn ANTT, ATGT, vệ sinh môi trường, làm giảm các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, tội phạm ma túy, người dân trên địa bàn phấn khởi và yên tâm hơn khi có mắt “thần” giám sát địa bàn.

Từ hiệu quả tốt ban đầu của mô hình “Bãi tắm an toàn về ANTT”, tình hình ANTT ở địa bàn phường Hải Thành nói chung, tại bãi tắm biển Nhật Lệ nói riêng luôn được giữ vững. Vấn đề vệ sinh môi trường được đảm bảo sạch sẽ.

Trong năm 2018 và dịp lễ 30-4, 1-5-2019 vừa qua chưa để xảy ra vụ việc trộm cắp, cướp giật, gây rối, cò mồi, gây phản ứng cho du khách khi đến tắm biển Quảng Bình. Số tin báo liên quan đến ANTT, số vụ đuối nước giảm hẳn, tình trạng ách tắc giao thông, lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán, đậu đỗ xe sai quy định đã không còn xảy ra.

T.H

,
 • Vang danh Rừng Sác: Những chiến công hiển hách của Đoàn 10 Anh hùng

  Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Rừng Sác nằm ngay vùng ven Sài Gòn, là nơi khắc ghi dấu ấn của Đoàn 10 đặc công Rừng Sác (Đoàn 10) với những chiến công hiển hách.

  28/04/2019
  .
 • Đồn Biên phòng Roòn: Nỗ lực phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân

  (QBĐT) - Thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021", thời gian qua, Đồn Biên phòng (BP) Roòn luôn đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương nhằm tổ chức quán triệt...

  27/04/2019
  .
 • Những bông hoa bắn giỏi

  (QBĐT) - Thao trường T92 một ngày tháng tư nắng như đổ lửa. Chốc chốc, những ngọn gió phơn Tây Nam thổi mạnh cuộn theo hơi nóng và bụi đất phả vào thịt da bỏng rát. Các cán bộ tiểu đoàn, trung đoàn lo lắng: "Nắng gió kiểu này, bắn làm sao cho đạt kết quả tốt đây?" Sự lo lắng của các anh khiến chúng tôi cũng hồi hộp theo...

  25/04/2019
  .
 • Nhân rộng những mô hình hiệu quả

  (QBĐT) - Tháng 1-2014, Đảng ủy-Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã phát động cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh thi đua thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ".

  24/05/2019
  .
 • BĐBP Quảng Bình và Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn: Hội đàm và ký biên bản ghi nhớ

  (QBĐT) - Vừa qua, tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn (CHDCND Lào), đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm và hội đàm lần thứ XII với Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn.

  21/05/2019
  .
 • Bộ chỉ huy Quân sự Quảng Bình-Khăm Muộn: Hội đàm, ký kết biên bản phối hợp

  (QBĐT) - Để tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giữa hai tỉnh Quảng Bình-Khăm Muộn (nước CHDCND Lào), vừa qua, tại thị xã Thà Khẹc, Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muộn đã có buổi hội đàm, ký kết biên bản phối hợp hoạt động công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng cuối năm 2019.

  20/05/2019
  .
 • Bộ CHQS Quảng Bình: Phát động thi đua đột kích chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng LLVT Quân khu 4

  (QBĐT) - Tiếp tục tạo động lực mới, khí thế mới trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, thiết thực lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng LLVT Quân khu giai đoạn 2014-2019, Khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã phát động đợt thi đua đột kích với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, quyết thắng".

  10/05/2019
  .
 • Bộ CHQS tỉnh: Dâng hương, báo công trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  (QBĐT) - Nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Bộ CHQS tỉnh đã cử đoàn đại biểu thành kính dâng hương, hoa và báo công trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa-Đảo Yến.

  07/05/2019
  .