.

Dấu ấn đối ngoại quốc phòng khẳng định vị thế Việt Nam

.
14:30, Thứ Ba, 01/01/2019 (GMT+7)

Sau hai đợt xuất quân trong tháng 10-2018, đơn vị đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, bao gồm 63 cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 có mặt tại Bentiu, Nam Sudan tiếp nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Sự kiện này đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, thể hiện cam kết của Việt Nam trong tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp với cộng đồng quốc tế trong các công việc nhân đạo quốc tế, gìn giữ an ninh, hòa bình cho toàn thế giới

Gian nan vượt khó

Ngay từ giữa thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, xác định tầm quan trọng và cần thiết của việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo thực hiện chương trình nghiên cứu về việc triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ngày 2-10, 32 bác sỹ đầu tiên trong tổng số 63 cán bộ, bác sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã tới thủ đô Juba (Nam Sudan), bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở quốc gia Đông Phi này. (Ảnh: TTXVN phát)
Ngày 2-10, 32 bác sỹ đầu tiên trong tổng số 63 cán bộ, bác sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã tới thủ đô Juba (Nam Sudan), bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở quốc gia Đông Phi này. (Ảnh: TTXVN phát)

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tháng 12-2013, Trung tâm gìn giữ hòa bình thuộc Bộ Quốc phòng ra đời. Đến tháng 1-2018, Cục Gìn giữ hòa bình được thành lập trên cơ sở tiếp nhận Tổ công tác liên ngành Bộ Ngoại giao về công tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cơ cấu lại Trung tâm gìn giữ hòa bình.

Về chủ trương tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng: “Trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là đóng góp tích cực vì hòa bình, vì nhân đạo quốc tế. Việc Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là minh chứng rõ nét cho trách nhiệm đóng góp của Việt Nam đối với Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.”

Trung tâm Gìn giữ hòa bình ra đời đã tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đẩy nhanh các hoạt động hoàn thiện bộ máy nhân sự, đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chuẩn bị cho những bước tham gia sâu hơn, trực tiếp hơn vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Từ việc tham gia của các cá nhân, nhóm cán bộ đến việc triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2-một đơn vị trực tiếp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trên thực địa là một bước tiến dài của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Tuy nhiên, để có được "trái ngọt" ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng đã phải chuẩn bị từ nhiều năm trước. Những chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình đã trải qua khoảng thời gian vượt qua vô vàn vất vả, gian nan bằng ý chí và tinh thần quyết chiến quyết thắng của người lính Cụ Hồ.

Kể từ ngày thành lập cho đến ngày lên đường sang Nam Sudan là hơn 1.000 ngày cán bộ, bác sỹ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 nỗ lực hết mình để vượt qua nhiều kỳ kiểm tra gắt gao của Liên hợp quốc về các tiêu chuẩn ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, kỹ năng sinh tồn, kiến thức pháp luật...

Trải qua gần 5 năm kể từ ngày ra mắt, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã thực sự khẳng định được khả năng và vị thế khi chính thức cử một đơn vị tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Trong số những những người lên đường làm nhiệm vụ, có những người còn rất trẻ, thậm chí lần đầu tiên rời xa gia đình lên đường làm nhiệm vụ, như cậu “em út” của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Thiếu úy Nguyễn Thế Anh (23 tuổi).

Những khó khăn, thách thức ở một môi trường mới, một nơi rất xa quê hương là không hề nhỏ. Trước ngày lên đường, Thiếu úy Nguyễn Thế Anh cho biết qua tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ bản anh đã hiểu và chuẩn bị tinh thần ứng phó với những khó khăn khi sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan. Là một quân nhân, chiến sỹ trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam thì mọi khó khăn đều phải vượt qua, nhất là với những người trẻ tuổi.

Trong buổi lễ xuất quân Bệnh viên dã chiến cấp 2 số 1, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đánh giá Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc không chỉ thể hiện thiện chí, trách nhiệm của Việt Nam đối với các hoạt động hòa bình của Liên hợp quốc, mà còn thể hiện sự cố gắng, năng lực của Việt Nam trong việc tham gia trực tiếp vào hoạt động gìn giữ hòa bình, mang lại ổn định, hòa bình cho người dân ở các quốc gia, khu vực còn gặp khó khăn vì bất ổn, xung đột, nghèo đói, lạc hậu, nhiều dịch bệnh.

Khẳng định vai trò và trách nhiệm Việt Nam

Ngay sau khi hành quân tới Bentiu, các cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã nhanh chóng ổn định đội hình, lắp đặt trang thiết bị, bắt tay triển khai nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe mà Bệnh viện cấp 2 lực lượng gìn giữ hòa bình Vương quốc Anh bàn giao. Tính đến nay, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân.

Các chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam thích nghi nhanh chóng với mọi tình huống và từng bước tạo dựng hình ảnh Việt Nam tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế qua những việc làm và hoạt động hàng ngày. Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết Nam Sudan, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã thể hiện được truyền thống cần cù, vượt khó vươn lên của người dân đất Việt qua những khóm hoa, khay rau xanh được chăm sóc sau mỗi ngày làm việc.

Các cán bộ, sỹ quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc diễn tập xử lý tình huống trước khi lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh: Nguyễn Xuân Khu/TTXVN)
Các cán bộ, sỹ quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc diễn tập xử lý tình huống trước khi lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh: Nguyễn Xuân Khu/TTXVN)

Cùng với đó là các chương trình thi đấu bóng chuyền, biểu diễn văn nghệ, giới thiệu ẩm thực... được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12 không chỉ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét đẹp văn hóa dân tộc Việt mà còn góp phần tăng thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân viên quốc tế ở Phái bộ Nam Sudan.

Có thể nói, không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, các chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan còn nỗ lực thực hiện lời cam kết sẽ trở thành những đại sứ văn hóa, đại sứ thiện chí của một Việt Nam năng động trong thời kỳ mới.

Các cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã và đang phấn đấu thực hiện lời hứa trước lúc lên đường: “Lá cờ Tổ quốc chúng tôi mang theo sẽ tung bay trên bầu trời Bentiu, Nam Sudan. Để mỗi khi nhìn lên lá cờ Tổ quốc, lá cờ sẽ nhắc chúng tôi về lời hứa ngày hôm nay, để tiếp bước các thế hệ cha anh, để tự hào về sự sáng ngời của linh hồn dân tộc Việt Nam và nhìn vào đó chúng tôi sẽ thấy cả lịch sử vĩ đại của dân tộc.”

Ngày 13-12-2018, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ra mắt, khai mạc chương trình huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, chuẩn bị cho ngày lên đường thay thế Bệnh viện cấp 2 số 1, thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc tích cực tham gia giải quyết các vấn đề cùng cộng đồng quốc tế.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là bước đột phá nhằm thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển của Đảng; đồng thời đánh dấu sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung, về quốc phòng, an ninh nói riêng, cụ thể là các hoạt động gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên hợp quốc, thể hiện rõ vai trò của Quân đội nhân dân trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Những nỗ lực của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ của các bác sỹ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, các cán bộ, nhân viên Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam không chỉ mang lại niềm tự hào cho những người con đất Việt khi nhìn lên lá cờ Tổ quốc tung bay tại các Phái bộ hòa bình Liên hợp quốc mà còn góp phần cho sự sự khẳng định vị thế Việt Nam trong quan hệ quốc tế.

Theo Xuân Khu-Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)

,
 • Duy trì hiệu quả mô hình toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

  (QBĐT) - Thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội...

  28/12/2018
  .
 • Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng: Nhiều ý nghĩa thiết thực

  (QBĐT) - Sau gần 1 năm phát động, cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng (BĐBP), do Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động đã thu hút đông đảo sự tham gia của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

  28/12/2018
  .
 • Tổ chức, sắp xếp lại bộ máy làm tăng sức mạnh chiến đấu của quân đội

  Sáng 27-12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo quý 4, thông tin một số kết quả tiêu biểu trong tổ chức xây dựng lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam theo các Nghị quyết, kết luận của Đảng...

  27/12/2018
  .
 • Đưa phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" đi vào thực chất

  (QBĐT) - Từ năm 2017, thực hiện Quy định của Bộ Công an, Công an tỉnh đã mở diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân".

  27/12/2018
  .
 • Đảng ủy Quân sự TP. Đồng Hới: Chú trọng xây dựng LLVT thành phố vững mạnh toàn diện

  (QBĐT) - Ngày 24-12, Đảng ủy Quân sự TP. Đồng Hới tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018, ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2019.

  27/12/2018
  .
 • Gương sáng thủ lĩnh Đoàn mặc áo lính

  (QBĐT) - Với phương châm "gương mẫu, trách nhiệm, dám nghĩ, biết làm", đại úy Nguyễn Tiến Phong, Bí thư Đoàn cơ sở, Trung đoàn bộ binh 996, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình không chỉ là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết...

  24/12/2018
  .
 • Một chỉ huy trưởng năng động, sáng tạo

  (QBĐT) - Thái độ ân cần, nhã nhặn và cách giải quyết công việc khoa học, nhanh chóng là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp đồng chí Phạm Văn Hoan, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch tại trụ sở làm việc, lúc anh đang hướng dẫn cho các đối tượng chính sách kê khai hồ sơ.

  22/12/2018
  .
 • Ghi ở điểm cao 43

  (QBĐT) - "Ngày N, tại điểm cao 43, một đại đội bộ binh cơ giới địch sau khi bị quân và dân ta chặn đánh quyết liệt, làm thiệt hại khoảng 30% lực lượng, phương tiện, buộc phải tạm dừng củng cố đội hình, chờ lực lượng phía sau tăng viện, ứng cứu, sẵn sàng tiến công tiếp…

  22/12/2018
  .