.
Kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019):

Ký ức hào hùng đường Trường Sơn qua tuyến lửa

.
08:13, Chủ Nhật, 19/05/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Những ngày này, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn (nay gọi đường Hồ Chí Minh), tôi lại tìm đến Trường Sơn. Trong chiều hè diệu vợi giữa mênh mông núi rừng, thắp nén hương trầm bên những địa danh lịch sử của tuyến đường Trường Sơn như: hang Lèn Hà, hang Tám Cô, Nghĩa trang Trường Sơn, đường 20 Quyết Thắng…, thấy lòng mình ấp áp lạ thường. Vẳng trong gió rừng, nghe đâu đây như tiếng nói, tiếng cười của biết bao thế hệ thanh niên xung phong (TNXP), Bộ đội Trường Sơn đã hy sinh thân mình cho đất nước nở hoa độc lập.
 
Nơi gặp gỡ mãi mãi tuổi 20
 
Khi cả hậu phương lớn miền Bắc hướng về chiến trường lớn miền Nam, hàng vạn thanh niên, học sinh từ biệt thầy cô, bạn bè, gia đình xung phong lên đường vào Nam chiến đấu. Đường Trường Sơn qua tuyến lửa Quảng Bình trở thành điểm hẹn.
 
Trong rất nhiều cuốn nhật ký, hồi ký của những người một thời ra trận đều có những trang viết đầy tài hoa và hoài niệm về các cung đường Trường Sơn qua các địa danh đã trở nên bất tử, như đường 20 Quyết Thắng, đèo Mụ Dạ, suối Rụng Tóc, hang Tám Cô...: “Đêm đầu tiên đến đường Trường Sơn, nghe tiếng bom đạn rùng rợn, chúng tôi không sao ngủ được, phần nhớ nhà, nhớ bạn bè, phần vì tiếng bom đạn vang cả núi rừng. Nhiều người nghĩ, ngày trở lại thăm quê hương có khi có, có khi không. Cứ thế thao thức, nước mắt chảy dài…”.
 
Rong ruổi trên đường Trường Sơn hôm nay, tôi thực sự nghiêng mình. Thật khó để hình dung bằng cách nào mà chỉ bằng bàn tay, những đôi quang gánh, chiếc cào, chiếc thuổng mà một thế hệ TNXP có thể làm nên con đường Trường Sơn dài hàng ngàn km len lỏi giữa rừng già trong bom đạn chiến tranh. Phải yêu đất nước mình hơn chính bản thân mình, phải say hơn men say tha thiết hòa bình, TNXP và Bộ đội Trường Sơn mới làm được điều tưởng như khó tin ấy.
Hoạt cảnh về các cô gái thông tin ở hang Lèn Hà trước lúc hy sinh.
Hoạt cảnh về các cô gái thông tin ở hang Lèn Hà trước lúc hy sinh.
Con suối Rụng Tóc vẫn còn đây, nước vẫn đỏ quạch màu gạch. Trong những ngày mở đường Trường Sơn, không có nước sinh hoạt, hàng nghìn nữ TNXP đã phải dùng nước ở con suối này để chống lại vắt, muỗi, nấm da. Nhưng sau một thời gian ngắn dùng nước ở suối Rụng Tóc, những mái tóc dài đen mượt của nữ TNXP đã rụng gần hết, trắng cả da đầu. Nước suối Rụng Tóc vẫn lững lờ trôi, im lìm ẩn chứa những câu chuyện tưởng thành huyền thoại của TNXP hôm nào.
 
Từ ngã ba Đông Dương, tôi trở lại đường 20 Quyết Thắng, cung đường biểu tượng chủ nghĩa anh hùng cách mạng của lực lượng TNXP trên đường Trường Sơn. Con đường dài 124 km được xây dựng tháng 11-1965 xuyên qua núi rừng hiểm trở nối đông Trường Sơn với tây Trường Sơn. Để mở con đường này, chỉ tính riêng năm 1967, mỗi cán bộ, TNXP đã phải hứng chịu hơn 200 quả bom của Mỹ.
 
Trên con đường Trường Sơn này, có đơn vị, anh chị em TNXP hy sinh chưa kịp chôn thì từng đoàn xe từ miền Bắc đi vào trận địa miền Nam, không thể để đoàn xe ứ đọng vì sợ địch phát hiện, TNXP đành phải vùi lấp tạm đồng đội hy sinh trên mặt đường để cho đoàn xe qua, sau đó mới đào bới tìm xác…
 
Em không về vắng một cuộc đưa dâu
 
Có lẽ, chẳng có nơi đâu trên trái đất này, chủ nghĩa anh hùng cách mạng lại được thắp sáng vĩnh hằng như ở cung đường Trường Sơn huyền thoại. Trong một ngày đầu hè diệu vợi giữa mênh mông của núi, của gió, tôi tìm đến hàng Lèn Hà, nơi 13 chiến sỹ thông tin hy sinh khi đang cầm chặt ống nghe nối hậu phương miền Bắc với tiền tuyến miền Nam.
 
Ngày 7-1-1972, Trạm thông tin liên lạc A69 được thành lập ở hang Lèn Hà, thuộc bản Hà, xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa), xã nằm sát biên giới Việt-Lào. Đây được coi là trạm thông tin cực kỳ quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Trạm cơ vụ A69 có nhiệm vụ bảo đảm thông tin thông suốt từ Bộ Tư lệnh Thông tin vào các chiến trường; bảo đảm thông tin cho cụm kho của Binh trạm 25 thuộc Đoàn 559, Sư đoàn phòng không 367, Viện quân y 4 -Quân khu 4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo, căn cứ hải quân đóng ở Ba Đồn…
 
Cán bộ, chiến sỹ trạm A69 chủ yếu là những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi, bỏ lại đằng sau áo trắng sân trường, tạm biệt thầy cô, bạn bè, gia đình và cả những nỗi niềm riêng tư thầm kín để thực hiện ước mơ “Chiến trường đi chẳng tiếc tuổi xanh”. 13 giờ trưa ngày 2-7-1972, những chiến sỹ quả cảm ở hang Lèn Hà đã đi vào cõi bất tử.
 
Khi các chiến sỹ thông tin đang khẩn trương nối liên lạc với mặt trận thì bất ngờ máy bay Mỹ nhào đến thả bom. Hàng chục máy bay phản lực lao đến, chúng trút hàng chục tấn bom ngay cửa hang Lèn Hà. Trong chốc lát, tất cả lán trại của trạm A69 bùng cháy dữ dội, núi rừng Trường Sơn tiễn biệt 13 người lính quả cảm hy sinh.
 
Trong số 13 chiến sỹ hang Lèn Hà hy sinh có 3 người là nam giới gồm: Đoàn Văn Thàn, Trần Văn Xây và Lương Văn Chấn. 10 chiến sỹ nữ hy sinh tại hang Lèn Hà duy chỉ có chị Vũ Thị Lan lớn tuổi hơn, chị Lan được đơn vị đang làm thủ tục ra quân để về ra mắt gia đình người yêu. 9 chị em còn lại họ đều rất trẻ, có người vừa bước qua tuổi 16, 17 như chị Chu Thị Mạnh, Hoàng Thị Liên, Ngô Thị Luận, Nguyễn Thị Anh, Lê Thị Châm…
 
Đứng bên hang Lèn Hà, nghe kể về câu chuyện tình xúc động của chị Vũ Thị Lan, mọi người đã rơi nước mắt. Chị Lan yêu anh Hưng, một người cùng đơn vị trên đường Trường Sơn.
 
Cùng làm việc trên một cung đường, nhưng vì nhiệm vụ, có khi cả năm trời họ cũng chẳng được gặp nhau. Nhà chị Lan nghèo, nhà anh Hưng cũng chẳng khá hơn, biết được hoàn cảnh 2 người, đơn vị cho chị Lan ra quân để tổ chức đám cưới và lo chuyện cho 2 gia đình ở hậu phương. Ngày cưới đã cận kề, chị Lan lại hy sinh. Nén chặt đau thương mất người yêu, anh Hưng lại xung phong về trạm A69 để thay người yêu trực tuyến nơi điểm lửa…
 
Tôi lên hang Lèn Hà, thắp một nén nhang và nhìn khói bay trong chiều bảng lảng của tâm linh và hoài niệm. 13 bát nhanh nằm cạnh nhau, khói hương bay trong chiều diệu vợi, tay mân mê dò từng cái tên của 13 người lính hy sinh quả cảm nơi đây, tôi thực sự xúc động khi nghĩ tới những sự trùng hợp đến kỳ lạ. Trên trục đường Trường Sơn, cũng như Lèn Hà, nhiều địa danh đã trở thành bất tử.
 
Cách hang Lèn Hà không xa khoảng 50 km, cũng trên trục trường này có hang Tám Cô, nơi đó cũng có 13 người lính và TNXP hy sinh. Và ở Truông Bồn, số chiến sỹ hy sinh trong một ngày định mệnh cũng là 13 người. Nếu ở ngã ba Đồng Lộc có 10 nữ TNXP hy sinh cùng lúc thì ở hang Lèn Hà cũng có 10 chiến sỹ nữ hy sinh... Sự hy sinh của các anh, các chị làm cho khí thiêng của đất trời non Việt mãi trường tồn.
 
Dương Sông Lam
,
 • Mùa vàng ở Rục Làn

  (QBĐT) - Những ngày cuối tháng 4-2019, trên cánh đồng hơn 10ha lúa nước Rục Làn, ở bản Mò O Ồ Ồ, được sự hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng, người dân nơi đây đã ra đồng gặt hái mùa vàng bội thu.

  28/04/2019
  .
 • Nguồn cội

  (QBĐT) - Một ngày tháng tư, nắng đầu mùa khô khốc và bỏng rát. Hai cô gái người Pháp ngược lên miền quê Xuân Bắc, xã Hoa Thủy (huyện Lệ Thủy) để tìm người thân. Có một cuộc trùng phùng đầy nụ cười cả những giọt nước mắt giữa những con người ở cách xa nhau hàng vạn km và thoạt nhìn tưởng sẽ chẳng có điểm tương đồng.
   
  21/04/2019
  .
 • Giấc mơ Xà Khía

  (QBĐT) - Là trung tâm của xã biên giới Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy), bản Xà Khía được xem như một điểm sáng, mang trong mình kỳ vọng về một bản nông thôn mới (NTM) mà xã, huyện, tỉnh đã và đang hỗ trợ, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng.

  21/04/2019
  .
 • Sâm tiến vua nơi vùng đất địa linh

  (QBĐT) - Nhận được thông tin loại sâm Bố Chính phát hiện mọc tự nhiên trên núi Chóp Chài (xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch), chúng tôi quyết định thượng sơn bắt đầu một hành trình tìm sâm nơi vùng đất Trung Thuần đầy huyền tích về giá trị lịch sử, văn hóa.

  07/04/2019
  .
 • Ấn tượng Đắk Nông-Kỳ cuối: Nâng tầm sản phẩm nông nghiệp từ du lịch sinh thái

  (QBĐT) - Từ Đắk Ngo, chúng tôi đến thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông để trải nghiệm khu du lịch sinh thái Phước Sơn.

  04/05/2019
  .
 • Ấn tượng Đăk Nông-Kỳ 2: Dấu ấn những người lính ở Đắk Ngo

  (QBĐT) - Gần 20 năm đóng quân trên địa bàn xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, những người lính của Trung đoàn 720 thuộc Binh đoàn 16 chính là lực lượng tiên phong trong việc giữ vững quốc phòng-an ninh cũng như phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

  03/05/2019
  .
 • Ấn tượng Đắk Nông -Kỳ 1: Khi báo chí đồng hành cùng nông dân

  (QBĐT) - Mới đây, hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 9 (vòng IV) với chủ đề "Báo Đảng địa phương tuyên truyền về nông dân trong thời kỳ hội nhập" tại Đắk Nông đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng.

  03/05/2019
  .
 • Chuyện nghề lưu trữ hồ sơ - Bài 2: Lưu trữ giá trị lịch sử

  (QBĐT) - Công tác lưu trữ tài liệu tồn tại song song với chiều dài lịch sử của dân tộc, sự hình thành của các cơ quan, tổ chức và có vai trò quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

  01/04/2019
  .