.

Vận động người dân vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

.
17:25, Thứ Ba, 16/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Nhằm giảm thiểu nguy cơ săn, bắn, bẫy, bắt động vật hoang dã (ĐVHD), thời gian qua, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ.

Lực lượng chức năng tiếp nhận và xử lý các khẩu súng tự chế được người dân giao nộp.
Lực lượng chức năng tiếp nhận súng tự chế do người dân giao nộp.

VQG PN-KB có hệ động vật cực kỳ phong phú và đa đạng với khoảng 1.394 loài. Trong đó, có 154 loài động vật có vú, 112 loài có tên trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP, 26 loài có trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP, 46 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam, 55 loài được ghi trong Sách Đỏ IUCN 2016, có 25 loài động vật mới được công bố trên toàn thế giới…

Hiện, trong khu vực dân cư vùng đệm VQG PN-KB vẫn còn tình trạng tàng trữ, chế tạo, mua bán và sử dụng vũ khí quân dụng và tự chế trái phép để săn bắn động vật rừng, gây áp lực lớn đến hệ động vật của VQG PN-KB.

Nhằm giảm thiểu các nguy cơ xâm hại đến ĐVHD, Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng đệm giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ.

Từ năm 2017 đến nay, các Trạm Kiểm lâm VQG đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các xã vùng đệm và các cơ quan chức năng, như: Công an, Biên phòng… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí.

Kết quả, lực lượng chức năng đã vận động giao nộp được 95 khẩu súng các loại, 100 viên bi sắt; 200 viên đạn chì; 13 đầu đạn và 13 kíp nổ. Tất cả súng tự chế và vật liệu nổ nói trên được cơ quan chức năng thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc vận động giao nộp vũ khí đã góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trật tự tại các xã vùng đệm, đồng thời hạn chế tích cực trong việc săn bắn ĐVHD trái phép trong VQG PN-KB, đặc biệt là các loài thú linh trưởng quý hiếm đang được ưu tiên bảo vệ.

Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để tiếp tục tuyên truyền nhân dân giao nộp vũ khí, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp tàng trữ, sử dụng vũ khí, công cụ, vật liệu nổ trái phép.

L.M

,
 • Xử lý người dán quảng cáo cho vay không thế chấp

  (QBĐT) - Công an TP. Đồng Hới đang tiến hành lập hồ sơ xử lý đối với Phan Thị Hồng Vân (SN 1991, trú tại TDP 7, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới) về hành vi dán quảng cáo dịch vụ cho vay trái pháp luật, gây mất mỹ quan đô thị.

  15/07/2019
  .
 • Cục Quản lý thị trường: Phát hiện, xử lý 459 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại

  (QBĐT) - Ông Vũ Quang Thắng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, thời gian qua, tình hình sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và hàng kém chất lượng diễn biến khá phức tạp.

  15/07/2019
  .
 • Hình phạt cho thói côn đồ!

  (QBĐT) - Người dân tiểu khu 6, thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch) tham dự phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử lưu động bị cáo Trần Hoàng Chung phạm tội "Chống người thi hành công vụ" hôm nay cứ nhìn bị cáo cúi đầu trước HĐXX rồi rỉ tai nhau thì thầm: "Đúng là anh hùng rơm! Khi không thấy ách ngoài đường… thích quàng vào cổ, để chịu cảnh tù tội".

  14/07/2019
  .
 • TX. Ba Đồn: 1 cán bộ Kiểm lâm bị thương trong khi làm nhiệm vụ

  (QBĐT) - Ngày 13-7, đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm TX. Ba Đồn cho biết, vào lúc 2 giờ 30 phút cùng ngày, đoàn liên ngành gồm: Hạt Kiểm lâm TX. Ba Đồn, Ban quản lý rừng phòng hộ Quảng Trạch và Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 2 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) đang làm nhiệm vụ tại chốt chặn xã Quảng Sơn thì phát hiện 1 xe ben chưa rõ biển số có dấu hiệu nghi vấn.

   
  13/07/2019
  .
 • Đối thoại cộng đồng để phòng chống mua bán người và di cư trái phép

  (QBĐT) - Những năm qua, làn sóng di cư trên toàn thế giới có chiều hướng gia tăng. Việc người dân thiếu hiểu biết và thiếu thông tin pháp lý về việc di cư đến các nước khác là một trong những nguyên nhân chính gây nên những hệ lụy khó lường cho gia đình và xã hội.

  12/07/2019
  .
 • Phát hiện chi sai gần 85 triệu đồng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Động Châu

  (QBĐT) - Ngày 11-7, ông Đỗ Tuấn Phong, Chánh Thanh tra huyện Lệ Thủy cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, thực hiện kế hoạch công tác thanh tra đã được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt, Thanh tra Lệ Thủy đã tham mưu cho UBND huyện triển khai tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực tại các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

  11/07/2019
  .
 • Xử lý kỷ luật nhiều cán bộ có sai phạm tại xã Ngư Thủy Bắc

  (QBĐT) - Ngày 11-7, tin từ Huyện ủy Lệ Thủy cho biết, địa phương vừa ra các quyết định thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên xã Ngư Thủy Bắc do đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý nhà nước để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn.

  11/07/2019
  .
 • [Infographics] Khám xét trụ sở, nhà riêng của bị can Lê Thanh Thản

  Chiều 10-7-2019, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội cho biết đã phê chuẩn quyết định khám xét trụ sở, nhà riêng của bị can Lê Thanh Thản, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mường Thanh.

  11/07/2019
  .