.

Trưởng Công an xã… "xài" bằng giả!

.
07:47, Thứ Sáu, 19/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ để triển khai công tác quy hoạch bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hóa (Minh Hóa) đối với ông Cao Đức Toàn, Trưởng Công an xã, Ban Tổ chức Huyện ủy Minh Hóa mới phát hiện ra ông này không có bằng tốt nghiệp THPT.

Tháng 8-2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Trung Hóa thành lập tổ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với đảng viên Cao Đức Toàn về việc sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không đúng quy định để tham gia đào tạo lớp Trung cấp Công an xã khóa II (2009-2011) mở tại Công an tỉnh và lớp Trung cấp lý luận chính trị- hành chính khóa VI (2014-2015) của Trường Chính trị tỉnh mở tại Trung tâm Chính trị huyện Minh Hóa.

Quá trình kiểm tra, tổ kiểm tra đã không nhận được sự hợp tác thành khẩn của ông Cao Đức Toàn. Trước sự việc đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trung Hóa đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho UBKT Huyện ủy Minh Hóa và Công an tỉnh tiến hành xác minh, làm rõ.

Theo sơ yếu lý lịch ông Cao Đức Toàn (SN 1974) lưu tại Văn phòng Đảng ủy xã Trung Hóa: Từ tháng 2-1995 đến tháng 2-1997, ông Toàn nhập ngũ, là chiến sỹ tại Đồn biên phòng 585- Thượng Hóa; từ tháng 12-2005 đến tháng 8-2010, Ủy viên UBND, Trưởng Công an xã, Đảng ủy viên, đại biểu HĐND xã; từ tháng 9-2010 đến tháng 2-2015, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, đại biểu HĐND, Ủy viên UBND, Trưởng Công an xã; từ tháng 3-2016 đến nay là Đảng ủy viên, đại biểu HĐND, Ủy viên UBND, Trưởng Công an xã…

Kết luận của Phòng PV05 Công an tỉnh về việc ông Cao Đức Toàn sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để tham gia các lớp đào tạo.
Kết luận của Phòng PV05 Công an tỉnh về việc ông Cao Đức Toàn sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để tham gia các lớp đào tạo.

Giai đoạn từ tháng 9-2010 đến tháng 2-2015, ông Cao Đức Toàn tham gia 2 lớp đào tạo Trung cấp Công an xã khóa II và Trung cấp lý luận chính trị- hành chính khóa VI. Trong hồ sơ dự học đều có bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, số hiệu bằng 0936613/BTPT do Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 15-10-2009.

Về việc có bằng THPT hệ bổ túc trên, tại cuộc họp của BCH Đảng bộ xã Trung Hóa ngày 21-3-2018, ông Cao Đức Toàn lý giải: “Năm 2016, bản thân tôi vừa học Trung cấp kinh tế vừa học văn hóa. Sau khi có học bạ cấp III thì tôi đề nghị nhà trường cho tôi một giấy chứng nhận học hết cấp III chứ chưa có bằng.

Tôi tiếp tục nộp học bạ vào Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa để thi tốt nghiệp nhưng bị trật. Năm 2009, tôi cầm học bạ vào Đồng Nai làm thủ tục tham gia thi, sau một thời gian thì có thông báo tốt nghiệp”.

Tuy nhiên, tại công văn số 2075/SGDĐT- KTKĐCLGD ngày 31-7-2018, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai khẳng định ông Cao Đức Toàn, sinh ngày 6-5-1974, nơi sinh Quảng Bình, khóa thi ngày 2-6-2009 không có tên và không được Sở GĐ-ĐT tỉnh Đồng Nai cấp bằng tốt nghiệp.

Sự việc đến đây đã khá rõ ràng, tuy nhiên, ông Cao Đức Toàn lại quay ngược 180 độ khẳng định trong tất cả hồ sơ, lý lịch, giấy tờ của mình từ trước đến nay đều không có bằng tốt nghiệp THPT. Mọi hồ sơ ông nộp để tham gia đào tạo (như 2 lớp đào tạo trên-PV) mà có bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT thì chính những tổ chức hoặc cá nhân nào đó giả mạo thêm vào nhằm hãm hại ông.

Để khách quan, trung thực trong kiểm tra, xem xét ông Cao Đức Toàn có sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để tham gia các lớp đào tạo hay không, Phòng PV05, Công an tỉnh cũng đã trực tiếp vào cuộc.

Sau 5 tháng tiến hành xác minh, ngày 6-5-2019, Phòng PV05 có kết luận số 1596/CAT-PV05 với nội dung như sau: “Đồng chí Cao Đức Toàn, Trưởng Công an xã Trung Hóa sử dụng bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, số hiệu bằng 0936613/BTPT do Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 15-10-2009 làm hồ sơ xét tuyển học lớp Trung cấp Công an xã khóa II và lớp Trung cấp lý luận chính trị- hành chính khóa VI.

Tuy nhiên Sở GĐ-ĐT tỉnh Đồng Nai xác nhận đồng chí Cao Đức Toàn không được sở cấp bằng tốt nghiệp hệ bổ túc như nêu trên. Công an tỉnh trực tiếp làm việc với đồng chí Cao Đức Toàn, yêu cầu đồng chí viết bản tường trình về việc sử dụng bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc nói trên và đề nghị xuất trình bản gốc để kiểm tra.

Tuy nhiên, đồng chí Toàn không tự giác nhận khuyết điểm, thiếu trung thực. Đồng chí Toàn trả lời: “Tôi không biết, tôi không sử dụng để làm hồ sơ xét tuyển học lớp Trung cấp Công an xã và thực tế tôi không có bằng gốc trên”.

Qua kết luận của Công an tỉnh, cho thấy ông Cao Đức Toàn đã vi phạm khoản 4, Điều 35, Nghị định số 112/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn “Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tham gia đào tạo, bồi dưỡng”; vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 22 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm: “Sử dụng văn bằng, chứng chỉ; chứng nhận không hợp pháp để lập hồ sơ dự thi tuyển, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, nghiệp vụ, thi chuyển ngạch, nâng bậc, đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử, phong tặng hoặc công nhận các danh hiệu của Đảng”; vi phạm khoản 2, Điều 4 Quy định số 102-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm “Những trường hợp vi phạm có một hoặc một số tình tiết phải xem xét tăng nặng mức kỷ luật “quanh co, che giấu hoặc không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm”.

Trường hợp Trưởng Công an xã Trung Hóa Cao Đức Toàn sử dụng bằng cấp không hợp pháp đúng sai đã rõ ràng. Điều mà dư luận chờ đợi là các cấp, ngành chức năng huyện Minh Hóa sớm xem xét và có quyết định xử lý đối với ông Toàn (cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa) theo đúng quy định.

Nhóm P.V Bạn đọc

,