.

Về vụ phá rừng ở huyện Quảng Ninh: Sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm

.
09:38, Thứ Sáu, 03/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thông tin từ lãnh đạo các đơn vị có liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại tiểu khu 329 do Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn (gọi tắt là Lâm trường Trường Sơn) quản lý cho biết, sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm khi có kết luận của cơ quan Công an.

Như đã thông tin trước đó, vào ngày 13 và 14-3-2019, Hạt Kiểm lâm Quảng Ninh tổ chức kiểm tra rừng tại tiểu khu 329, do Lâm trường Trường Sơn quản lý đã phát hiện 45 cây gỗ gõ (nhóm 1), lim (nhóm 2) và chua (nhóm 3) bị chặt hạ, khai thác trái phép.

Một điểm rừng bị khai thác trái phép trên địa bàn xã Trường Sơn.
Một điểm rừng bị khai thác trái phép trên địa bàn xã Trường Sơn.

Trước tình hình trên, nhằm ổn định công tác bảo vệ rừng trong lâm phần Lâm trường Trường Sơn và bảo vệ hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 329, bảo đảm cho công tác điều tra, xử lý vụ vi phạm theo quy định của pháp luật (khám nghiệm hiện trường, giám định thiệt hại về rừng), ngày 15-3-2019, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Quảng Ninh làm việc với Lâm trường Trường Sơn “tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động khai thác rừng trồng trong lâm phần quản lý, yêu cầu người và phương tiện (đặc biệt máy cưa xăng) ra khỏi rừng trước ngày 19-3-2019 để củng cố lại lực lượng bảo vệ rừng và lập lại kế hoạch, phương án khai thác gỗ rừng trồng.

Ngày 3-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức giám định thiệt hại về rừng. Phía Lâm trường Trường Sơn cũng đã tổ chức kiện toàn lại lực lượng bảo vệ rừng và có tờ trình gửi các cơ quan chức năng trình phương án khai thác gỗ rừng trồng.

Trao đổi với phóng viên vào ngày 19-4, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Trước vụ việc nói trên, nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc khai thác rừng trồng để khai thác trái phép gỗ rừng tự nhiên, ngày 5-4, Chi cục Kiểm lâm đã có văn bản 354/KL-TTPC gửi Công ty TNHH MTV LCN Long Đại yêu cầu chỉ đạo Lâm trường Trường Sơn nói riêng và các Chi nhánh lâm trường nói chung thuộc Công ty thực hiện thủ tục khai thác, vận chuyển gỗ rừng trồng theo quy định của pháp luật; tiến hành củng cố, sắp xếp, bố trí lại lực lượng bảo vệ rừng.

Trong đó, ưu tiên các khu vực rừng giàu tài nguyên, có nguy cơ xâm hại cao, có phân công trách nhiệm cụ thể, tổ chức giám sát chặt công tác khai thác rừng trồng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng để khai thác trái phép gỗ rừng tự nhiên.

Đặc biệt, trước khi tổ chức khai thác rừng phải báo cáo trích ngang lực lượng và phương tiện tham gia khai thác rừng vào trong lâm phần quản lý với Hạt Kiểm lâm sở tại để triển khai công tác kiểm tra, giám sát theo quy định. Ông Thái cũng cho biết thêm, Chi cục Kiểm lâm đã đồng ý cho Lâm trường  Trường Sơn khôi phục lại việc khai thác gỗ rừng trồng theo tờ tình số 74/TTr-LT và Phương án khai thác gỗ rừng trồng năm 2019.

Ông Phan Đình Linh, Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV LCN Long Đại cho biết: Ngay sau khi nhận được văn bản 354/KL-TTPC của Chi cục Kiểm lâm, phía công ty đã triển khai ngay và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu nói trên.

Phía công ty cũng đã tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra vụ phá rừng ở tiểu khu 329 thuộc lâm phần do Lâm trường Trường Sơn trực tiếp quản lý. Sau khi có kết luận từ cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã có Công văn số 356/KL-TTPC, ngày 5-4 gửi UBND huyện Quảng Ninh về việc chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

 Một điểm tập kết gỗ của lâm tặc đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
Một điểm tập kết gỗ của lâm tặc đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Quảng Ninh cũng đã ban hành Công văn số 239/UBND-VP, ngày 10-4-2019 về việc chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ và phát triển trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu hạt Kiểm lâm huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tăng cường thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thực hiện các chỉ đạo nói trên, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh cho biết, trước mắt đơn vị cũng đã tổ chức kiểm điểm tập thể và các cá nhân ở Trạm Kiểm lâm Trường Sơn và khi có kết luận từ cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Mặt khác, tăng cường hơn nữa việc thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát.

Mới đây, qua tuần tra, kiểm soát khu vực rừng tại xã Trường Sơn lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện thêm một điểm rừng khác bị khai thác trái phép. Qua kiểm đếm tại hiện trường có khoảng hơn 5m3 gỗ gõ và lim. Trong đó, có một số được khai thác từ lâu nên đã bị mục phía ngoài.

Về việc xử lý vụ phá rừng nói trên, phía Công an huyện Quảng Ninh cho biết: Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ phá rừng này từ phía Kiểm lâm huyện Quảng Ninh, đơn vị đã tiến hành ngay việc xử lý vụ việc theo các bước quy định của pháp luật.

Bùi Thành

,
 • Khởi tố 24 đối tượng trong đường dây đánh bạc 30.000 tỷ đồng

  Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, số tiền đánh bạc qua trang web Fxx88.com lên đến hơn 30.000 tỷ đồng với hàng trăm nghìn tài khoản.

  29/04/2019
  .
 • Công tác đăng ký và quản lý nhà nước về hộ tịch: Cần tiếp tục nâng cao hiệu quả

  (QBĐT) - Thời gian qua, ngành Tư pháp tỉnh ta đã có nhiều nỗ lực để thực hiện đạt hiệu quả tích cực đối với nhiệm vụ đăng ký và quản lý hộ tịch (ĐK và QLHT).

  27/04/2019
  .
 • Ngăn chặn kịp thời hành vi dùng thuốc nổ khai thác tận diệt hải sản

  (QBĐT) - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã xác lập và đấu tranh triệt phá thành công chuyên án 546L bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ số lượng lớn vật liệu nổ, kíp nổ và dây cháy chậm.

  27/04/2019
  .
 • Bắt xe ô tô chở gần 19 ngàn bao thuốc lá lậu

  (QBĐT) - Ngày 25-4, Cục Quản lý thị trường Quảng Bình cho biết, lực lượng của đơn vị vừa bắt giữ xe ô tô tải chở gần 19 ngàn bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất nhập lậu.

  26/04/2019
  .
 • Khởi tố vụ án và bị can vụ môi giới mại dâm

  (QBĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thị Tình (SN 1981, quê quán Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai, tạm trú tại phường Hải Thành, TP. Đồng Hới) về hành vi môi giới mại dâm.

  26/04/2019
  .
 • Hành trình vận động đối tượng truy nã tự nguyện trở về đầu thú

  (QBĐT) - Các trinh sát, điều tra viên thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an thành phố Đồng Hới bằng quyết tâm và sự kiên trì, sau thời gian gần 4 tháng đã vận động được Trần Văn Chiến (SN 1984, ở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa), đối tượng bị truy nã về tội trộm cắp tài sản tự nguyện ra đầu thú trước cơ quan pháp luật.

  25/04/2019
  .
 • Bắt giữ đối tượng giao cấu với trẻ em

  (QBĐT) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa có quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Nhật Trường (SN 1998, quê quán tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, tạm trú tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

  01/05/2019
  .
 • Bắt đối tượng vận chuyển hơn 9kg thuốc nổ

  (QBĐT) - Ngày 30-4, Đồn Biên phòng Lý Hòa phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh đấu tranh triệt phá thành công chuyên án 457L bắt giữ 1 đối tượng, thu 9,2kg thuốc nổ, 3 kíp nổ và dây cháy chậm cùng nhiều tang vật liên quan.

  01/05/2019
  .