.

Cảnh báo tình trạng mất cắp xe máy ở vùng miền núi

.
08:54, Thứ Năm, 30/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Xe máy thường là tài sản được nhắm đến của một số đối tượng trộm cắp. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 phút, các đối tượng có thể phá khóa để lấy xe tẩu tán một cách dễ dàng. Và thủ đoạn này đã được cảnh báo cho người dân từ lâu, song thời gian gần đây, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa lại xảy ra một số vụ trộm cắp xe máy. Điều đáng nói, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc mất cắp là do sự chủ quan của người dân khi để xe ở hai bên đường, trước sân nhà nhưng không có người trông coi...

Vào những tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa xảy ra một số vụ mất cắp xe máy của người dân. Sau khi nhận tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện đã quyết liệt vào cuộc điều tra, xác minh.

Sau một thời gian ngắn, Công an huyện Tuyên Hóa đã làm rõ hai đối tượng Trần Nam Thắng (SN 1993) và Trần Xuân Anh (SN 1997) cùng trú tại xã Hương Long, Hương Khê, Hà Tĩnh vào Quảng Bình để trộm cắp xe máy.

Đối tượng Hoàng Văn Đạo cùng tang vật vụ án.
Đối tượng Hoàng Văn Đạo cùng tang vật vụ án.

Khi đến nhà anh Nguyễn Đức Vĩnh, xã Kim Hóa thì thấy chiếc xe máy dựng trong sân nhà nhưng không có người trong coi, Thắng đã dùng vam phá khóa lấy xe máy tẩu thoát và mang đi tiêu thụ, bán được hơn 5 triệu đồng và chia cho Trần Xuân Anh 2 triệu đồng dùng cho việc tiêu xài cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đối tượng Trần Nam Thắng khai nhận, do không có tiền tiêu xài nên đã gọi Anh cùng vào Quảng Bình để trộm cắp xe máy. Khi thấy xe không ai trông coi, Trần Xuân Anh đứng ngoài cảnh giới, còn Trần Nam Thắng vào tiếp cận và dùng vam phá khóa lấy xe rồi cùng nhau tẩu thoát.

Cũng lợi dụng việc sơ hở của người dân, vào những ngày cuối tháng 3-2019, đối tượng Hoàng Văn Đạo (SN 1995, thường trú tại xã Phù Hóa, Quảng Trạch) đã lấy cắp chiếc xe máy của chị Trần Thị Hương, nhãn hiệu Exciter, dựng ven tỉnh lộ 558, thuộc địa phận thôn Liên Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa để đi cắt cỏ.

Khi đi qua đoạn đường này, thấy không có người nhưng có chiếc xe máy dựng ven đường, Hoàng Văn Đạo đã lấy cắp và mang xe đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an huyện bắt giữ.

Trao đổi với chúng tôi, thượng úy Nguyễn Thanh Hoài, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tuyên Hóa, cho biết: Với địa bàn nông thôn miền núi, người dân có thói quen hay để xe bên đường để đi lao động, cắt cỏ, làm nương rẫy hoặc để trong sân nhà nhưng không có khóa cổng, hàng rào bảo vệ.

Vì thế, các đối tượng thường đi lang thang trên các địa bàn khu dân cư nông thôn, hoặc các tuyến đường để tìm cách lấy cắp. Khi phát hiện thấy có xe của người dân nhưng không có ai trong coi hoặc che khuất tầm nhìn, chúng dùng vam tự chế để phá khóa xe máy rồi thực hiện hành vi lấy cắp.

Trong thời gian ngắn, lực lượng Công an huyện đã ráo riết vào cuộc để điều tra, xác minh và đã triệt phá được nhiều vụ, thu nhiều xe máy, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi phạm tội này.

Có thể nói, thủ đoạn trộm cắp của các đối tượng là không mới, song việc thường xuyên xảy ra các vụ mất cắp xe máy trên địa bàn là do người dân còn lơ là, mất cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình. Dựng xe những chỗ vắng vẻ, ít người qua lại hoặc để xe bị khuất tầm nhìn, không có người trông coi là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng ra tay.

Chính vì thế, để đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với loại tội phạm này, chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, bảo vệ tài sản của chính gia đình mình. Khi phát hiện mất tài sản phải đến trình báo cơ quan chức năng kịp thời, phục vụ tốt công tác điều tra, khám phá...

Ngô Quang Văn

,