.

Truy tố 4 nguyên cán bộ Vinashin nhận tiền chi lãi ngoài

.
07:34, Thứ Ba, 09/04/2019 (GMT+7)

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là cán bộ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), nay là Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan đến hành vi chiếm đoạt chi lãi ngoài của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương - Oceanbank) và đồng phạm.

Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn - Cựu Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc Vinashin.
Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn - Cựu Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc Vinashin.

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin/SBIC; Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin/SBIC; Phạm Thanh Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin và Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng Vinashin/SBIC.

Theo cáo trạng, mặc dù chấp thuận, nhưng các bị can đã thống nhất với nhau thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank để hưởng tiền chăm sóc khách hàng (còn gọi là tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi).

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào Oceanbank với tổng số tiền gần 104.000 tỷ đồng và hơn 181 triệu USD.

Từ tháng 3-2011 - 8-2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng Oceanbank chi lãi ngoài. Theo sự thống nhất ban đầu giữa các bị can Sự, Tuyến, Sơn và Chính, thì Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài nêu trên (không vào hạch toán) để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin và chia nhau.

Cơ quan tố tụng xác định bị can Nguyễn Ngọc Sự ra chủ trương và trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi và đã chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; Trần Đức Chính là Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính của Vinashin, làm theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến đã ký nhiều hợp đồng giao dịch phát sinh tiền gửi tại Oceanbank. Tổng số tiền 4 bị can chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Trước đó, trong quá trình điều tra giai đoạn hai vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án xảy ra tại Vinashin; khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc sử dụng nguồn tiền của Tập đoàn Vinashin gửi vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) để một số cá nhân thuộc Vinashin nhận, chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất.

Theo X.T (TTXVN/Vietnam+)
 

,
 • Phát hiện manh mối quan trọng vụ phá rừng vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

  (QBĐT) - Như Báo Quảng Bình đã thông tin, ngày 28-3, lượng chức năng phát hiện nhiều phách gỗ mun quý hiếm tại vườn nhà của một hộ dân ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch), nghi là tang vật của vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trong vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB). Đây có thể được xem là một trong những manh mối có tính "mấu chốt" phục vụ quá trình điều tra, làm rõ thủ phạm của vụ phá rừng nghiêm trọng này.

  31/03/2019
  .
 • Linh mục Dương Sỹ Nho, kẻ tát nước theo mưa

  (QBĐT) - Việc kiến nghị của bà con có thuyền phục vụ khách du lịch tại động Phong Nha - Kẻ Bàng đề xuất tăng giá vé là hoàn toàn có cơ sở và đang được các cơ quan chức năng xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

  31/03/2019
  .
 • Người dân phản đối dự án thủy lợi Rào Nan: Đang có bàn tay kích động của linh mục

  (QBĐT) - Dự án thủy lợi Rào Nan, ở xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 4428/QĐ-BNN-XD, ngày 30-10-2017 với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

  06/04/2019
  .
 • Truy bắt đối tượng gây tai nạn giao thông làm chết người bỏ trốn

  (QBĐT) - Công an huyện Quảng Trạch cho biết, đơn vị vừa bắt được đối tượng đi xe ô tô bán tải gây tai nạn giao thông làm một người chết trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây tai nạn, đối tượng đã không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà bỏ trốn khỏi hiện trường, gây khó khăn cho công tác điều tra.

   

  05/04/2019
  .
 • Quảng Trạch: Tăng cường ngăn chặn, xử lý "cát tặc"

  (QBĐT) - Những năm gần đây, việc khai thác cát trái phép trên sông Gianh, đoạn qua địa bàn huyện Quảng Trạch đã khiến nhiều đoạn bờ sông bị xói lở, ảnh hưởng xấu đến môi trường, làm hư hỏng đê kè, hoa màu, nhà cửa và gây bức xúc trong nhân dân.

  05/04/2019
  .
 • Không bổ nhiệm lại đối với lãnh đạo Ban quản lý các công trình công cộng Minh Hóa

  (QBĐT) - Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa vừa tổ chức hội nghị thường kỳ, quyết định không bổ nhiệm lại chức danh giám đốc Ban quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hóa đối với ông Đinh Thanh Lam.

  02/04/2019
  .
 • Bắt giữ ô tô gắn biển số giả vận chuyển gỗ lậu

  (QBĐT) - Ngày 1-4, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch cho biết, đơn vị vừa mới bắt giữ một xe ô tô cải hoán, gắn biển số giả để vận chuyển gỗ lậu.

  01/04/2019
  .
 • Khởi tố đối tượng chém công an xã bị thương

  (QBĐT) - Ngày 1-4, Công an huyện Tuyên Hóa cho biết, đơn vị đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 tháng đối tượng Nguyễn Hải Quân (SN 1995, trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa), về hành vi cố ý gây thương tích.

  01/04/2019
  .