.

PC Quảng Bình: Cùng quê hương bừng sáng

.
15:00, Thứ Bảy, 27/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Chúng tôi đang nói đến vai trò và những đóng góp quan trọng của Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình qua 30 năm tái lập tỉnh. Bằng những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi trong việc nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý, vận hành lưới điện, 30 năm qua, PC Quảng Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đồng hành phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng và cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

PC Quảng Bình là đơn vị có bề dày lịch sử hơn 64 năm hình thành và phát triển, tiền thân là Nhà máy đèn Nam lý. Trò chuyện với chúng tôi, ông Thái Hồng Quân, Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, 64 năm qua, tập thể cán bộ công nhân viên công ty luôn đoàn kết nhất trí, quyết tâm phấn đấu vì sự nghiệp phát triển của ngành điện, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Công ty luôn đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cải tạo, xây dựng hệ thống lưới điện và nâng cao chất lượng điện năng, nhất là tại khu vực nông thôn. Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh hiện đã có hàng loạt dự án đầu tư cải tạo lưới điện nông thôn được đưa vào hoạt động với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Từ xuất phát điểm chỉ có vài chục km đường dây và một số thiết bị phục vụ cung cấp điện ở buổi đầu thành lập, đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 2 trạm biến áp (TBA) 220kV đặt tại thành phố Đồng Hới và thị xã Ba Đồn với tổng dung lượng 375MVA.

Công nhân PC Quảng Bình nỗ lực cấp điện đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.
Công nhân PC Quảng Bình nỗ lực cấp điện đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Ngoài ra, công ty còn tiếp nhận quản lý 226,6 km đường dây 110kV, 9 TBA 110kV với tổng dung lượng 395MVA; 2.134 km đường dây trung thế 22kV, 35kV; 3.478 km đường dây hạ thế, 6 trạm trung gian với tổng công suất 42.500kVA; 1.529 TBA phụ tải với tổng công suất 265.607,5 kVA; 35 cụm tụ bù trung thế với tổng dung lượng 10.050kVAr; 1.580 cụm tụ bù hạ thế với tổng dung lượng 38.745 kVAr và 813 TBA do khách hàng đầu tư. Số liệu thống kê cho thấy sản lượng điện thương phẩm năm 2018 của PC Quảng Bình đạt hơn 997 triệu kWh.

Cũng theo ông Thái Hồng Quân, đến thời điểm hiện tại, hệ thống lưới điện trung, hạ thế do PC Quảng Bình quản lý, vận hành đã phủ kín 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cấp điện cho 157/159 xã và nhiều phụ tải công nghiệp lớn. Không chỉ đầu tư cải tạo nâng cấp, phát triển lưới điện ở trung tâm tỉnh lỵ (thành phố Đồng Hới) và các thị trấn, thị tứ, các khu vực trọng điểm phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, những năm qua, PC Quảng Bình còn tích cực đầu tư mở rộng lưới điện về vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Qua 30 năm kể từ ngày tái lập tỉnh đến nay, sản lượng điện lưới của Công ty đã tăng 67 lần, tổng chiều dài đường dây trung, hạ thế tăng gấp 80 lần, dung lượng TBA tăng gấp 61 lần. Đấy là những con số phản ánh sự nỗ lực không mệt mỏi của PC Quảng Bình, đặc biệt khi tổng số cán bộ, nhân viên chỉ tăng 3,1 lần.

Một trong những kết quả nổi bật của PC Quảng Bình đạt được trong thời gian gần đây là đơn vị đã thực hiện giảm tối đa thời gian mất điện do sự cố, vệ sinh sứ tại các tuyến trung áp hoặc TBA. PC Quảng Bình đã chủ động đầu tư, ứng dụng công nghệ mới, thành lập đội Hotline để sửa chữa sự cố, vệ sinh sứ bằng nước sạch áp lực cao nhưng không cắt điện.

Mặt khác, công ty tích cực nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm xây dựng, nâng cấp hệ thống thông tin, hệ thống đo chỉ số công tơ từ xa…giúp công tác quản lý vận hành lưới điện linh hoạt, giảm thiểu thời gian thao tác thiết bị, thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện và sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động đa dạng hóa các kênh thanh toán tiền điện, tạo thuận lợi cho khách hàng trong thực hiện các giao dịch thanh toán.

Không chỉ chú trọng sản xuất kinh doanh, PC Quảng Bình còn đặc biệt quan tâm đến công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Công ty đã vận động cán bộ công nhân viên ủng hộ các loại quỹ và nuôi dưỡng suốt đời 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa cho các cựu pháo binh Ngư Thủy, gia đình các anh hùng liệt sỹ, xóa mái tranh cho hộ nghèo, nuôi dưỡng thương binh, gia đình liệt sỹ, trẻ em mồ côi, khuyết tật, nhiễm chất độc dioxin, những trường hợp khó khăn, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ quỹ khuyến học với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Nhờ những nỗ lực cố gắng không mệt mỏi, đồng hành cùng quê hương phát triển kinh tế-xã hội, PC Quảng Bình đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác của ngành, địa phương.

“Thời gian tới, công ty tiếp tục nỗ lực, tập trung đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển và làm chủ công nghệ; chủ động cải cách, đơn giản thủ tục dịch vụ cung cấp điện nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng, rút ngắn thời gian cấp điện mới; thi đua lao động, đồng hành phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà”, ông Thái Hồng Quân cho biết thêm.

Nguyễn Hoàng

,
 • Thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

  (QBĐT) - Thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, kế hoạch phát triển thương mại điện tử của tỉnh cũng như chỉ đạo từ Tổng công ty Điện lực miền Trung...

  27/07/2019
  .
 • Xây dựng nông thôn mới ở Lệ Thủy: Tập trung hoàn thiện tiêu chí tổ chức sản xuất

  (QBĐT) - "Hình thức tổ chức sản xuất" là tiêu chí số 13 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây được xem là tiêu chí rất quan trọng, tạo điều kiện để hoàn thành một số tiêu chí khác trong xây dựng NTM.

  27/07/2019
  .
 • Taxi Tiên Sa kỷ niệm 5 năm thành lập

  (QBĐT) - Chiều 26-7, Công ty CP vận tải và dịch vụ Phú Hoàng (taxi Tiên Sa) tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (27-7-2014 - 27-7-2019) và đưa vào hoạt động kinh doanh dịch vụ taxi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
   
  27/07/2019
  .
 • Thu nhập khá từ mô hình nuôi vịt biển

  (QBĐT) - Nằm trong dự án nuôi thử nghiệm giống vịt biển thương phẩm do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Trạch thực hiện, sau hơn 2 tháng nuôi thử nghiệm, 5 hộ dân của hai xã Quảng Phương và Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch) đã thu lãi từ 20 đến 25 triệu đồng/hộ.

  27/07/2019
  .
 • Tấc đất, tấc vàng...

  (QBĐT) - Đến với xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) giữa những ngày hè tháng 7, du khách sẽ thấy giữa mênh mông ruộng đồng sau thu hoạch là bát ngát một đầm sen xanh mát đang vào mùa trẩy hạt.

  26/07/2019
  .
 • Quỹ hộ trợ nông dân huyện Tuyên Hóa: Điểm tựa vững chắc của nhà nông

  (QBĐT) - Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa đã chú trọng phát huy hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp hội viên xây dựng các mô hình sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

  26/07/2019
  .
 • Phổ biến pháp luật quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và Luật cạnh tranh năm 2018

  (QBĐT) - Ngày 25-7, Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) và Luật cạnh tranh năm 2018.

   
  25/07/2019
  .
 • Làm giàu từ biển

  (QBĐT) - Ở vùng biển bãi ngang xã Hải Ninh (Quảng Ninh) hiện có những người phụ nữ đã và đang vượt qua gian truân, nỗ lực hết mình làm giàu cho quê hương và gia đình. Chị Nguyễn Thị Đoàn, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Cừa Thôn là một trong những tấm gương như thế.

  25/07/2019
  .