.

Bố Trạch: Triển vọng mô hình trồng dứa nguyên liệu trên vùng gò đồi

.
07:53, Thứ Bảy, 15/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Bố Trạch là địa phương có nhiều lợi thế về thiên nhiên, đặc biệt là diện tích vùng gò đồi lớn thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, nhiều hộ dân đã đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và đã đem lại hiệu quả. Điển hình có mô hình trồng dứa nguyên liệu của người dân ở xã Hòa Trạch.

Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, đầu năm 2018,  Đoàn kinh tế Quốc phòng 79 đã tổ chức hội thảo giới thiệu cho người dân xã Hòa Trạch huyện Bố Trạch về mô hình trồng dứa nguyên liệu với giống dứa Queen.

Thời gian thu hoạch dứa nguyên liệu kéo dài từ 2-3 tháng, nên người dân có thể chủ động đầu ra cho sản phẩm.
Thời gian thu hoạch dứa nguyên liệu kéo dài từ 2-3 tháng, nên người dân có thể chủ động đầu ra cho sản phẩm.

Đồng thời, đơn vị chuyển giao toàn bộ quy trình kỹ thuật từ công đoạn làm đất, chăm bón đến khi thu hoạch cho người dân với phương châm bắt tay chỉ việc; ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm khi thu hoạch để người dân yên tâm sản xuất. Đặc biệt, những hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ về giống, phân bón và bạt phủ đất.

Cây dứa nguyên liệu có nhiều ưu điểm, như: dễ trồng, ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc và thích hợp với nhiều vùng đất khác nhau, nhất là vùng gò đồi. Ngoài ra, người dân có thể kích thích cho cây dứa ra quả sớm vào những thời điểm nhất định để tăng giá trị kinh tế. Thời gian thu hoạch dứa nguyên liệu kéo dài từ 2-3 tháng, nên người dân có thể chủ động đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh việc bán dứa quả nguyên liệu, bà con có thể tận dụng bán dứa giống để tăng thêm lợi nhuận.

Trồng dứa nguyên liệu đã bước đầu chứng minh được hiệu quả khi phát triển trên vùng gò đồi ở Bố Trạch, qua đó, mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng trong phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của huyện Bố Trạch giai đoạn 2014-2020.

Tiến Thành
(Đài TT-TH Bố Trạch)

,
 • Phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái: Tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

  (QBĐT) - Phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) (sử dụng pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà-PV) là một trong những giải pháp hiệu quả làm giảm áp lực đối với ngành điện.

  15/06/2019
  .
 • Ấn tượng những công trình

  (QBĐT) - Năm 1989 trở về địa giới cũ, giao thông vận tải Quảng Bình (GTVTQB) vẫn nằm trong tình trạng trì trệ, ách tắc, hệ thống đường sá bị máy bay Mỹ phá hủy trong chiến tranh chưa được sửa chữa và khôi phục. 

  15/06/2019
  .
 • Tích cực khoanh vùng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Tuy nhiên, do sự chủ quan của người dân, ngày 13-6, ở Xuân Hóa (huyện Minh Hóa) đã xuất hiện 1 ổ DTLCP tại gia đình ông Đinh Minh Chính. Hiện, các lực lượng chức năng đang tích cực xử lý ổ dịch, khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

   
  14/06/2019
  .
 • Tập huấn kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ cho các doanh nghiệp

  (QBĐT) - Ngày 13-6, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham dự có hơn 50 học viên đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã.

   
  14/06/2019
  .
 • Đương đầu với nắng hạn

  (QBĐT) - Việc không đủ nguồn nước tưới khiến bà con nông dân hoang mang, lo lắng. Chính quyền các địa phương thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đối phó với nạn hạn hán này.

  14/06/2019
  .
 • Quảng Bình: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại huyện Minh Hóa

  (QBĐT) - Ngày 14-6, tin từ Sở Nông nghiệp-PTNT cho biết, theo phiếu xét nghiệm lúc 14 giờ 20 phút ngày 13-6 của Chi cục Thú y vùng III (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), mẫu bệnh phẩm trên lợn của hộ gia đình ông Đinh Minh Chính (thôn Ba Nương, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa) có kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

  14/06/2019
  .
 • [Infographics] Những lợi ích của xã hội không dùng tiền mặt

  Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử lấy ngày 16-6 hàng năm là Ngày không dùng tiền mặt,là lần đầu tiên Việt Nam có Ngày không dùng tiền mặt.

  13/06/2019
  .
 • Bố Trạch: Tăng cường công tác phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa

  (QBĐT) - Trước tình trạng sâu cuốn lá gây hại, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng lúa hè-thu. Bố Trạch đang tập trung chỉ đạo người dân tăng cường công phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

  13/06/2019
  .