.

TX. Ba Đồn: Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

.
08:37, Thứ Bảy, 11/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, năm 2019, Phòng Kinh tế, UBND TX. Ba Đồn tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên. Các mô hình chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho người dân.

Những năm qua, việc sản xuất giống lúa tại chỗ đã tạo được sự đột phá trong việc đưa các giống mới vào sản xuất, phủ kín diện tích nhằm thay thế các giống lúa có hiện tượng thoái hóa, kém chất lượng trên địa bàn thị xã, như: Xi23, X21, NX30...

Do đó, năm 2019, TX. Ba Đồn tiếp tục đưa các giống lúa chất lượng sản xuất tại chỗ, như: HT1, P6, PC6… vào gieo trồng. Nhờ chăm sóc tốt, vụ đông-xuân năm nay, lúa đạt năng suất bình quân 57,8 tạ/ha; có địa phương đạt 60 tạ/ha.

Việc sản xuất giống lúa tại chỗ đã giúp nông dân chủ động về số lượng, chủng loại giống cho các vụ tiếp theo và giảm bớt kinh phí đầu tư trong sản xuất trên một đơn vị diện tích.

Mô hình trồng tỏi ở xã Quảng Minh mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng tỏi ở xã Quảng Minh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cũng trong vụ đông-xuân 2018-2019, Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với UBND xã Quảng Minh thực hiện mô hình chuyển đổi trồng khoai, lạc, tỏi trên đất cát pha và nhiễm mặn tại thôn Cồn Nâm và thôn Minh Tiến. Diện tích chuyển đổi khoảng 17 ha với trên 90 hộ tham gia.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, thời tiết thuận lợi, tỏi tươi cho năng suất bình quân 90,5 kg/sào, giá thu mua bình quân 45.000 đồng/kg, thu về khoảng 4,07 triệu đồng/sào, tương đương 81,5 triệu đồng/ha.

Các cây khoai, lạc trồng xen với tỏi cũng mang lại giá trị kinh tế cao, đạt bình quân khoảng 2,4 triệu đồng/sào, tương đương 47,5 triệu đồng/ha. Tính chung, kết quả mô hình chuyển đổi trồng khoai, lạc, tỏi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên 120 triệu đồng/ha.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một nội dung lớn trong đề án "Tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững" của TX. Ba Đồn. Cùng với mô hình khoai, tỏi, lạc ở xã Quảng Minh, Phòng Kinh tế thị xã đã chỉ đạo các địa phương khác đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng.

Cụ thể, tại các xã: Quảng Lộc, Quảng Thủy, Quảng Hòa và Quảng Sơn, Phòng Kinh tế đã phối hợp thực hiện mô hình cá lúa trên các diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả; thực hiện mô hình trồng khoai xen ngô ở phường Quảng Phúc; rau, hoa ở phường Quảng Long và rau màu ở xã Quảng Sơn.

Các mô hình thực hiện cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của người dân. Các mô hình tỏi Quảng Minh, rau, hoa Quảng Long là cơ sở để phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Kinh tế, UBND TX. Ba Đồn cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi cây trồng, năm 2019, Phòng Kinh tế thị xã đã chủ trì phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã hướng dẫn các địa phương rà soát, chọn đối tượng cây trồng, khu vực chuyển đổi thích hợp.

Bên cạnh đó, Phòng cũng thường xuyên phối hợp kiểm tra công tác chuyển đổi của các địa phương, hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; phối hợp với các địa phương tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm chuyển đổi. Để khuyến khích người dân tham gia chuyển đổi, thị xã đã kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ với định mức 4 triệu đồng/ha cho năm đầu.

Kết quả, vụ đông-xuân năm 2018-2019, toàn thị xã đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt khoảng 117,3 ha. Trong đó, diện tích chuyển đổi được duy trì sản xuất là 86,61 ha; diện tích chuyển đổi mới là hơn 30,7 ha.

Để tiếp tục triển khai các mô hình hiệu quả, thời gian tới, UBND thị xã chỉ đạo sẽ tăng cường và phát huy hiệu quả công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thông qua nhiều hình thức, thị xã sẽ hỗ trợ nông dân tiếp cận với các kỹ thuật canh tác tiên tiến, sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn và bền vững.

Phòng Kinh tế hướng dẫn, tuyên truyền và vận động nông dân sản xuất mô hình rau quả sạch theo hướng VietGap, bảo đảm chất lượng nông sản sạch, tăng giá trị kinh tế và an toàn cho người tiêu dùng.

Cát Nhiên

,
 • Sâm Bố Chính: Khát vọng trở thành sản vật du lịch đặc trưng trên quê hương "Hai giỏi"

  (QBĐT) - Sau hơn 3 năm triển khai dự án phục hồi và phát triển Sâm Bố Chính của Công ty Tuệ Lâm, đã có 35ha sâm được trồng trên các vùng đất gò đồi ở các xã, thị trấn của huyện Bố Trạch: nông trường Việt Trung, Lý Trạch, Đại Trạch, Nam Trạch... bắt đầu cho thu hoạch.

   

  10/05/2019
  .
 • Thu thuế xuất nhập khẩu giảm

  (QBĐT) - Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 1.319 tỷ đồng, bằng 29,3% so với dự toán địa phương, tăng 28,2% so với cùng kỳ...

  10/05/2019
  .
 • Người trưởng bản làm kinh tế giỏi

  (QBĐT) - Với quyết tâm thoát nghèo, anh Nguyễn Văn Thạch, trưởng bản Km14 ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng kinh tế, phát triển chăn nuôi và kinh doanh hàng tạp hóa.

  10/05/2019
  .
 • Ấn tượng Trường Thủy

  (QBĐT) - Năm 2018, huyện Lệ Thủy có thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM). Trong đó, xã Trường Thủy đã để lại nhiều ấn tượng với việc phát huy vai trò chủ thể của nhân dân cũng như sức mạnh tổng hợp trong xây dựng cơ sơ hạ tầng và phát triển kinh tế.

  10/05/2019
  .
 • Quảng Ninh: Tích cực đưa hàng Việt về nông thôn

  (QBĐT) - Cùng với các địa phương trong tỉnh, trong 10 năm qua, các cấp mặt trận huyện Quảng Ninh đã tích cực đồng hành cùng với người tiêu dùng trên địa bàn huyện thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

  10/05/2019
  .
 • Bồi dưỡng quản lý tài chính cho cán bộ hợp tác xã

  (QBĐT) - Liên minh HTX tỉnh vừa phối hợp với Trường đại học Quảng Bình và Công ty giáo dục kinh doanh Đà Nẵng triển khai bồi dưỡng chuyên đề quản lý tài chính cho các HTX trên địa bàn tỉnh.

  10/05/2019
  .
 • Kiểm toán Nhà nước: Trốn thuế, gian lận thuế ngày càng phức tạp

  Lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước thẳng thắn: Những hành vi trốn thuế, gian lận thuế ngày càng diễn biến phức tạp, phạm vi rộng, quy mô lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

  09/05/2019
  .
 • Quảng Ninh: Cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa đông-xuân

  (QBĐT) - Vụ đông-xuân năm nay, huyện Quảng Ninh đã tiến hành gieo cấy trên 5.100ha lúa.

  09/05/2019
  .