.

Giao dịch thương mại Việt Nam-Lào-Thái Lan

.
08:57, Thứ Năm, 23/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Đoàn giao dịch thương mại và mời gọi tham gia hội chợ công nghiệp và thương mại quốc tế Quảng Bình năm 2019 vừa có chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) và tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet (CHDCND Lào). Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Ngoại vụ cùng 16 doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình.

Các doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.
Các doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.

Tại các buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp Quảng Bình và các nhà phân phối, công ty xuất nhập khẩu của Lào, Thái Lan đã phát biểu tham luận, trao đổi ý kiến, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các đơn vị đều mong muốn được tham gia ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và đề nghị được tiếp tục tạo điều kiện tham gia nhiều chương trình kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa trong thời gian tới.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Công thương, giao dịch thương mại tại Lào và Thái Lan là hoạt động quan trọng nhằm kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình với các doanh nghiệp và nhà phân phối tại tỉnh Nakhon Phanom, Khăm Muộn và Savannakhet.

Hoạt động này sẽ thúc đẩy, mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá cho các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đặc trưng của các địa phương. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu các sản phẩm của các doanh nghiệp, tăng cường xuất khẩu hàng hóa.

Đại diện lãnh đạo Sở Công thương Quảng Bình mong muốn Sở Thương mại và Hiệp hội Thương mại Nakhon Phanom, Sở Công thương các tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet thường xuyên phối hợp, tổ chức các hoạt động trao đổi và học tập kinh nghiệm về lĩnh vực xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu hàng hóa với tỉnh Quảng Bình.

Các tỉnh tạo điều kiện, hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý liên quan khi doanh nghiệp Quảng Bình thực hiện các hợp đồng cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp, nhà phân phối tại tỉnh. Bên cạnh đó, Sở Công thương Quảng Bình cũng giới thiệu các thông tin về hội chợ công nghiệp và thương mại quốc tế Quảng Bình năm 2019, mời các tỉnh cử cán bộ, doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Đại diện Ủy ban chính quyền tỉnh Nakhon Phanom, Sở Công thương các tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet đều đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chương trình giao dịch thương mại của tỉnh Quảng Bình. Đại diện các tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các các doanh nghiệp Quảng Bình về thủ tục pháp lý, hải quan tại các cửa khẩu. Các tỉnh cũng sẽ cử đại diện tham gia hội chợ công nghiệp và thương mại quốc tế Quảng Bình năm 2019.

Kết thúc các hội nghị giao dịch thương mại, có 19 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Quảng Bình và Lào, Thái Lan được ký kết.

Cát Nhiên-Hoà Bình

,
 • Hơn 1.500 lao động được đào tạo nghề từ nguồn vốn khuyến công

  (QBĐT) - Hơn 5 năm qua, với sự hỗ trợ của Cục Công thương địa phương, tỉnh Quảng Bình đã đào tạo nghề cho khoảng 1.530 lao động bằng nguồn vốn khuyến công quốc gia và địa phương. Các nghề đào tạo chủ yếu là may công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, cơ khí, chế biến thủy sản…

   
  23/05/2019
  .
 • Đại biểu Quốc hội: Nên để giá điện 4 bậc để chia sẻ với người dân

  Người dân đang chịu nhiều áp lực: một là giá điện tăng 8,36%, hai là điện sử dụng nhiều hơn, ba là bậc thang tính giá điện sinh hoạt, dùng càng nhiều giá điện càng cao.

  22/05/2019
  .
 • Quảng Ninh: Gieo sạ trên 1.600ha lúa hè-thu

  (QBĐT) - Theo kế hoạch, vụ hè-thu năm nay huyện Quảng Ninh triển khai gieo trồng 3.180ha lúa và 50ha ngô.

  22/05/2019
  .
 • Khẩn trương phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại hai tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh và Quảng Trị. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh… Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đã triển khai tích cực, đồng bộ, kịp thời các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP từ cấp tỉnh đến các địa phương.

  22/05/2019
  .
 • Bố Trạch: Gieo trồng 71ha dưa hấu trái vụ

  (QBĐT) - Sau khi thu hoạch dưa hấu vụ đông-xuân được mùa vừa được giá, nông dân huyện Bố Trạch bước vào sản xuất dưa hấu trái vụ với tổng diện tích 71,2ha; tập trung tại các xã, như: Tây Trạch, Hòa Trạch và thị trấn nông trường Việt Trung.

  22/05/2019
  .
 • "Cha chung, không ai khóc"?

  (QBĐT) - Thực tế cho thấy, nhiều dự án, đề án, chương trình hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cho nông sản hoặc mô hình sản xuất theo hướng an toàn… do các đơn vị Nhà nước chủ trì lại kém phát huy hiệu quả, nếu không muốn nói là "chết yểu".

  22/05/2019
  .
 • Thị trường bất động sản-Sôi động trong... lo âu: Bài 2: "Ma trận" giá cả thị trường bất động sản

  (QBĐT) - Theo nhận xét của một số nhà đầu tư BĐS, thị trường đất đai ở Quảng Bình, đặc biệt là TP. Đồng Hới có dấu hiệu khởi sắc từ cuối năm 2018, bước sang năm 2019 thì sôi động hẳn lên.

  22/05/2019
  .
 • Nữ cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

  (QBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", sau khi xuất ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Trần Thị Loan (1963), hội viên cựu chiến binh (CCB) thôn Lê Xá, xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy), đã cùng với gia đình vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều người lao động ở địa phương.

  21/05/2019
  .