.

Sẵn sàng cho Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng Ba

.
09:36, Thứ Tư, 18/04/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - LTS: Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa năm 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 30-4-2018 (tức từ ngày 10 đến 15-3 âm lịch) nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn, đồng thời là dịp để Minh Hóa giới thiệu với khách thập phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển du lịch. Phóng viên Báo Quảng Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa về công tác chuẩn bị cho chuỗi sự kiện quan trọng này.

* Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa năm 2018 diễn ra như thế nào?

- Đồng chí Bùi Anh Tuấn: Để chuẩn bị cho Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba năm nay, UBND huyện đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch từ đầu tháng 3-2018. Trên cơ sở kế hoạch đã xây dựng, UBND huyện đã thành lập Ban Tổ chức, giao Ban Tổ chức thành lập các tiểu ban để thực hiện.

Ban Tổ chức cũng đã ban hành điều lệ, thể lệ của các nội dung thi đấu thể thao tại Tuần lễ. UBND huyện chủ động làm việc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan để tranh thủ ý kiến góp ý và tạo sự đồng thuận giúp đỡ cho địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được diễn ra một cách khẩn trương. Về công tác tuyên truyền, chúng tôi đã phối hợp với Báo Quảng Bình, Đài PT-TH tỉnh để thông tin, quảng bá về văn hóa, cảnh sắc thiên nhiên, con người Minh Hóa trước, trong và sau Tuần lễ. Huyện cũng đã tổ chức họp báo vào ngày 10-4-2018 để cung cấp thông tin cho các phóng viên, nhà báo về chương trình Tuần lễ, cũng như các thông tin về mảnh đất, con người Minh Hóa…

Về công tác hậu cần và các công tác khác, hiện nay, UBND huyện đang tích cực chỉ đạo chỉnh trang, tổng dọn vệ sinh tại thị trấn Quy Đạt và các điểm du lịch, di tích lịch sử…; chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nơi ăn chốn ở cho đại biểu và du khách trong những ngày diễn ra Tuần lễ nhằm bảo đảm an toàn, chất lượng tốt nhất có thể. Hiện các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị đang tích cực chuẩn bị, tập luyện để tham gia các hoạt động tại Tuần lễ.

Về cơ bản, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa năm 2018 đã hoàn thành toàn bộ các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn, phân công nhiệm vụ đến từng cơ quan, đơn vị và các cá nhân. Những công việc còn lại đang tiếp tục được triển khai theo kế hoạch và sẽ hoàn thành trước ngày 23-4-2018 (tức ngày 8-3 âm lịch).

* Phóng viên: Đồng chí có thể cho biết các hoạt động nổi bật của chương trình Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa năm 2018?

Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa đặc sắc với chương trình nghệ thuật truyền thống.
Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa đặc sắc với chương trình nghệ thuật truyền thống.

- Đồng chí Bùi Anh Tuấn: Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa năm nay nổi bật với các hoạt động chính, như: Lễ dâng hương tại Thác Bụt và Hội Rằm tháng Ba truyền thống tại chợ Quy Đạt; các hoạt động thể thao, như: Giải vô địch bóng chuyền huyện Minh Hóa năm 2018; Giải thi đấu các môn thể thao truyền thống và các trò chơi dân gian của các dân tộc trên địa bàn huyện, gồm: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, cờ thẻ, đánh đu, ném xoang, cà kheo…; các hội diễn và chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo, dân ca, dân vũ truyền thống của các nghệ nhân quê hương Minh Hóa.

Ngoài ra, trong chương trình của Tuần lễ còn có các hoạt động trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực, du lịch với khoảng 20 gian hàng của các xã, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện nhằm giới thiệu các hình ảnh đẹp, độc đáo về quê hương, đất nước, con người huyện Minh Hóa và những giá trị ẩm thực độc đáo đến khách du lịch. Cùng với đó là các hoạt động xúc tiến đầu tư du lịch khác.

* Phóng viên: Như vậy, năm nay, Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa năm 2018 được tổ chức với quy mô lớn và có nhiều hoạt động đặc sắc hơn so những năm trước. Mục đích và ý nghĩa của sự thay đổi này là gì, thưa đồng chí?

- Đồng chí Bùi Anh Tuấn: Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba năm nay huyện chủ trương tổ chức quy mô lớn và có nhiều hoạt động đặc sắc hơn những năm trước đây. Mục đích của việc này là nhằm quảng bá hình ảnh quê hương, con người, cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của vùng đất Minh Hóa đến đông đảo bạn bè trong cả nước; tạo ấn tượng và điểm nhấn để thu hút sự chú ý và tham gia của du khách thập phương, làm tiền đề để kích cầu cho phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

* Phóng viên: Minh Hóa có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch, vậy trong thời gian tới, huyện đã có những kế hoạch và giải pháp như thế nào để du khách không chỉ đến với Minh Hóa trong những ngày Hội Rằm tháng Ba mà có thể đến nhiều thời điểm khác trong năm?

- Đồng chí Bùi Anh Tuấn: Có thể khẳng định rằng Minh Hóa là một trong những huyện có tiềm năng rất lớn (chỉ đứng sau Bố Trạch) để phát triển du lịch. Minh Hóa là mảnh đất kiên cường, bất khuất trong đấu tranh cách mạng, nên hiện lưu giữ một hệ thống các di tích, địa danh nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc, như: Cổng Trời, Trận địa pháo Nguyễn Viết Xuân, Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, đèo Đá Đẽo, ngầm Khe Rinh, Khe Ve, Cà Tang, Đình Kim Bảng... Minh Hóa là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với núi rừng hùng vĩ, thung lũng, sông suối, hang động tự nhiên và đó là lợi thế so sánh hàng đầu trong các địa phương để phát triển du lịch sinh thái, khám phá và trải nghiệm, như: Hang động Tú Làn ở Tân Hóa, Thác Mơ ở Hóa Hợp, Nước Rụng ở Dân Hóa, Thác Bụt - Giếng Tiên ở Yên Hóa, hang Rục Mòn, hồ Yên Phú và các hang động ở Thượng Hóa, Hóa Tiến, Hóa Thanh, Hóa Sơn...

Không chỉ có lợi thế về cảnh quan tự nhiên và giá trị lịch sử, Minh Hóa còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nổi bật, nơi sinh sống và giao thoa văn hóa của các dân tộc anh em Kinh, Chứt, Bru - Vân Kiều với ngôn ngữ tiếng Nguồn, điệu hò thuốc cá, đúm, ví, hát ru, hát bội, hát kiều, các trò chơi và hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc…

Với tiềm năng đó, huyện Minh Hóa xác định đây là một trong những thế mạnh để phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn, giúp huyện thoát khỏi danh sách huyện nghèo vào năm 2020. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, du lịch ở Minh Hóa vẫn đang ở dạng là tiềm năng, chưa khai thác được các thế mạnh để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trước thực trạng đó, huyện đang đề nghị cấp có thẩm quyền cho chủ trương xây dựng quy hoạch phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư, xúc tiến du lịch, xây dựng các khu du lịch, điểm du lịch...

Đồng thời, qua Tuần lễ này, chúng tôi mong muốn các phương tiện thông tin đại chúng và du khách thập phương giúp huyện Minh Hóa tăng cường công tác quảng bá những hình ảnh về đất và người Minh Hóa lan tỏa rộng rãi hơn nữa.Ở địa phương, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi tư duy, tự ý thức bảo vệ môi trường vì thế mạnh của du lịch Minh Hóa là các khu rừng nguyên sinh tự nhiên, các hang động và di tích lịch sử nên phù hợp với phát triển du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống để sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và du lịch; đầu tư để hình thành các bản làng làm du lịch nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, huyện định hướng và chỉ đạo để người dân tập trung sản xuất các loại hàng hóa có tính đặc trưng, các sản phẩm ẩm thực của địa phương để phục vụ nhu cầu của khách du lịch trong tương lai; vận động người dân tham gia làm du lịch theo mô hình homestay để từng bước hình thành phong trào phát triển du lịch, dịch vụ…

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Chương trình Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa năm 2018:

-Từ ngày 25 đến 30-4-2018, tại sân vận động huyện diễn ra Giải vô địch bóng chuyền huyện Minh Hóa năm 2018 với sự tham gia của các đội bóng nam, nữ đến từ các xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

- Từ ngày 28 đến 29-4-2018, diễn ra Giải thi đấu các môn thể thao truyền thống và các trò chơi dân gian: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, cờ thẻ, đánh đu, ném xoang, cà kheo...

- Ngày 28-4-2018, tại Trung tâm Văn hóa huyện Minh Hóa hội diễn nghệ thuật quần chúng với sự tham gia của ngành giáo dục, các Trường THPT, THCS và THPT, các xã, thị trấn trên địa bàn.

- Lúc 8 giờ 00 ngày 29-4-2018 tại Thác Bụt, xã Yên Hóa sẽ diễn ra Lễ dâng hương ở Thác Bụt.

- Lúc 20 giờ 00 ngày 29-4-2018, Khai hội và Chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo, dân ca, dân vũ truyền thống của các nghệ nhân quê hương Minh Hóa. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng QBTV (Đài PT-TH Quảng Bình).

- Từ ngày 29 đến 30-4-2018 trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực, du lịch với khoảng 20 gian hàng của các xã, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện nhằm giới thiệu các hình ảnh đẹp, độc đáo về quê hương,con người huyện Minh Hóa và những giá trị ẩm thực độc đáo đến khách du lịch.

-Ngày 30-4-2018, tại chợ Quy Đạt diễn ra Hội chợ truyền thống Rằm tháng Ba Minh Hóa. Đây là không gian để cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn Minh Hóa và du khách tham gia các hoạt động vui chơi, giao lưu, trải nghiệm các giá trị văn hóa tại Hội Rằm truyền thống; dịp để trưng bày các sản phẩm, mặt hàng truyền thống của Minh Hóa đến khách du lịch.

Phan Phương (thực hiện)

 


 

,